Dàn tiêm kích Nga - Ukraine "khuynh đảo" bầu trời trong 5 tháng chiến sự

Đức Hoàng | 26/07/2022, 13:36

Chuyên gia nhận định, cuộc đối đầu trên không phận Ukraine của Moscow và Ukraine diễn ra với tần suất quyết liệt trong suốt 5 tháng qua, khi 2 bên đều triển khai các tiêm kích hàng đầu tham chiến.

Kể từ khi Nga mở chiến dịch quân sự ở Ukraine hôm 24/2, không quân Moscow dù vẫn đang chiếm ưu thế với lực lượng áp đảo nhưng chưa kiểm soát được hoàn toàn vùng trời của đối thủ.

Có nhiều yếu tố dẫn tới điều này và nó cho thấy cuộc đối đầu căng thẳng giữa 2 nền không quân vốn đều đang thừa hưởng di sản từ Liên Xô cũ trong kho vũ khí.

Theo Business Insider, có thể nói, cuộc đối đầu giữa Nga và Ukraine trong những tháng qua là cuộc đọ sức chủ yếu của những dòng tiêm kích từ thời Liên Xô, dù Moscow vượt trội hơn ở số lượng, cũng như đã có cải tiến mạnh mẽ về mặt công nghệ.

Trước ngày 24/2, Ukraine có 37 chiếc MiG-29, 34 chiếc Su-27, 31 chiếc Su-25 và 14 chiếc Su-24 trong tình trạng có thể tác chiến. Tuy bị mất một số tiêm kích trong chiến sự, nhưng giờ đây Ukraine lại có số máy bay chiến đấu đủ điều vận hành được nhiều hơn so với trước chiến sự do nhận được linh kiện từ các nước NATO để sửa các phi cơ vẫn đang nằm trong kho.

Dàn tiêm kích Nga - Ukraine khuynh đảo bầu trời trong 5 tháng chiến sự - 1

Một tiêm kích MiG-29 của Ukraine (Ảnh: Wiki).

MiG-29 - phi cơ cất cánh lần đầu vào năm 1977 - gia nhập lực lượng Liên Xô vào năm 1982.

Được phát triển để đối phó với các máy bay chiến đấu F-15 và F-16 của Mỹ, MiG-29 được thiết kế chủ yếu để không chiến. Nó có tốc độ tối đa khoảng 2.400 km/h và trần bay 18.000m. Nó có thể mang khoảng 3,6 tấn bom mìn và có một khẩu pháo tự động 30mm với 150 đạn pháo.

Dàn tiêm kích Nga - Ukraine khuynh đảo bầu trời trong 5 tháng chiến sự - 2

Một tiêm kích Su-27 của Ukraine (Ảnh: AeroTime Hub).

Trong khi đó, Su-27 được phát triển cùng với MiG-29 và được Liên Xô sử dụng từ năm 1985. Đây là máy bay chiến đấu đầu tiên của Liên Xô hoạt động có hệ thống điều khiển điện tử.

Su-27 là dòng tiêm kích chiếm ưu thế trên không, mặc dù nó cũng có thể tiến hành các cuộc không kích và nó có tốc độ tối đa trên 2.400km/h và trần bay 18.000m. Ngoài pháo tự động 30mm, Su-27 còn có thể mang hơn 4,4 tấn đạn dược.

Ngoài các tiêm kích trên, Nga và Ukraine cũng thường triển khai các phi cơ Su-24 và Su-25 đối đầu nhau trên không.

Dàn tiêm kích Nga - Ukraine khuynh đảo bầu trời trong 5 tháng chiến sự - 3

Một tiêm kích Su-27 của Ukraine (Ảnh: AeroTime Hub).

Được đưa vào sử dụng vào năm 1974, Su-24 là một máy bay tấn công chuyên đánh chặn. Nó có tốc độ tối đa khoảng 1.600km/h, với trần bay khoảng 11.000m và có thể mang theo 7,7 tấn đạn dược, từ tên lửa đến bom dẫn đường. Nó cũng mang một pháo quay 23mm 6 nòng với 500 đạn pháo.

Dàn tiêm kích Nga - Ukraine khuynh đảo bầu trời trong 5 tháng chiến sự - 4

Một máy bay chiến đấu ném bom Su-25 của Ukraine (Ảnh: Bộ Quốc phòng Ukraine).

Trong khi đó, Su-25 được sử dụng vào năm 1993. Là loại máy bay tấn công nhỏ hơn, được thiết kế để tấn công trực tiếp và hỗ trợ cận chiến, và nó có tốc độ tối đa khoảng 956km/h và trần bay 6.700m.

Ngoài một khẩu pháo hai nòng 30mm với 250 đạn pháo, Su-25 có thể mang hơn 4 tấn đạn dược, bao gồm tên lửa, rocket, bom điều khiển và không điều khiển, thậm chí cả pháo bổ sung. Nó được trang bị các tấm thép và titan dày từ 6mm đến 25mm xung quanh buồng lái, các bộ phận của thân máy bay và cánh, cũng như các bình nhiên liệu. Nhờ lớp giáp này mà Su-25 được mệnh danh là "xe tăng bay".

Tiêm kích Su-25 Nga đánh lừa phòng không Ukraine

Trong khi đó, ở phía Nga, họ thường sử dụng tiêm kích Su-25 trong các nhiệm vụ ở Ukraine. Tiêm kích Nga thường đi theo cặp để hiệp đồng tác chiến.

Ngoài các tiêm kích tương đồng như Ukraine, Nga đã hiện đại hóa lực lượng không quân trong những năm gần đây, giúp tạo nên sự khác biệt với không quân Ukraine. Các máy bay chiến đấu mới nhất của Nga đã xuất hiện ở Ukraine là Su-30, Su-35 và Su-34, tất cả đều được phát triển từ khung Su-27.

Ukraine đang vận hành những chiếc Su-27 có từ sau khi Liên Xô tan rã năm 1991. Su-27 của Ukraine vẫn có khả năng cơ động và tốc độ như Su-27 của Nga, nhưng hệ thống điện tử hàng không, cảm biến và vũ khí của Moscow ở thế vượt trội.

Nga đang sử dụng tên lửa R-37M mới, so với tên lửa R-27 mà Ukraine đang triển khai trên Su-27. R-37M có tầm tấn công xa gấp 5 lần R-27. R-37M cũng có thể bay nhanh gấp 6 lần âm thanh và là một trong những tên lửa không đối không tốt nhất được triển khai vào thời điểm này.

Ngoài vũ khí, tiêm kích Su-27 của Nga có hàng loạt lợi thế như sử dụng radar chủ động dẫn đường cho tên lửa, hệ thống tác chiến điện tử, hệ thống liên kết dữ liệu tác chiến, theo Military Watch.

Ngoài ra, Nga cũng xác nhận việc họ đưa tiêm kích thế hệ 5 Su-57 tới tham chiến ở Ukraine.

Dàn tiêm kích Nga - Ukraine khuynh đảo bầu trời trong 5 tháng chiến sự - 5

Tiêm kích Su-57 (Ảnh: Tass).

Su-57 hiện được xem là tiêm kích hiện đại nhất của Nga. Đây là máy bay chiến đấu đa nhiệm có khả năng tàng hình ấn tượng và được mệnh danh là "bóng ma bầu trời". Tầm hoạt động của Su-57, theo truyền thông Nga, là trên 5.500km. Thời gian qua, Nga liên tục thử nghiệm tích hợp các vũ khí "khủng" lên tiêm kích hàng đầu của nước này như tên lửa siêu vượt âm, bom thông minh, và dường như cả vũ khí xung điện từ.

Khoảnh khắc "xe tăng bay" Su-34 Nga phóng tên lửa vào cứ điểm của Ukraine

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Dàn tiêm kích Nga - Ukraine "khuynh đảo" bầu trời trong 5 tháng chiến sự
vietnam.vn