Dân sống khổ suốt 15 năm do vướng quy hoạch làm đường

Nguyễn Duy| 09/04/2023 14:40

Vướng quy hoạch làm đường, hàng chục hộ dân ở thị xã Thái Hòa, Nghệ An, đang phải sống trong những căn nhà cũ, xuống cấp và đang chờ sập.

Cận thận kiểm tra lại hệ thống đường dây điện chằng chịt trong căn nhà cấp 4 cũ kỹ, anh Trinh Mạnh Linh (SN 1980, trú xóm Bắc Ninh, xã Tây Hiếu, thị xã Thái Hòa, Nghệ An) cho biết, mùa hè đến rồi, nắng nóng chịu không nổi.

Theo anh Linh, gia đình sống trên thửa đất rộng gần 900m2, song bố mẹ không thể chia đất cho mình làm nhà ở riêng vì vướng quy hoạch. Trong khi đó, căn nhà cấp 4 được xây dựng năm 1980 tới nay đã xuống cấp trầm trọng.

Dân sống khổ suốt 15 năm do vướng quy hoạch làm đường - 1

Con đường từ cầu Hiếu 2 nối đường N8, đi qua xóm Bắc Ninh vướng mắc quy hoạch đã 15 năm qua (N.D).

"Năm 2008, cơ quan chức năng tiến hành cắm mốc quy hoạch dự án đường. Theo bản đồ quy hoạch thì nhà tôi bị thu hồi khoảng 2/3 diện tích của mảnh đất này. Chờ mãi không thấy họ triển khai, bức bách quá đành xin tách bìa để xây nhà trên diện tích đất còn lại không bị thu hồi, nằm ngoài mốc ranh giới nhưng không được chấp nhận", anh Linh nói.

Dân sống khổ suốt 15 năm do vướng quy hoạch làm đường (Video: Nguyễn Duy).

Không còn cách nào khác, vợ chồng anh đành mua ít tôn về làm tạm một phòng nhỏ trong nhà bếp để có không gian riêng tư.

"Căn nhà này nhà tôi làm từ năm 1980, hiện gia đình với 3 thế hệ, 10 thành viên sống chen chúc trong căn nhà chật chội. Chồng tôi nhiều lần tìm cách tách bìa để chia cho các con làm nhà ở, nhưng đến lúc nhắm mắt xuôi tay vẫn không hoàn thành được ước nguyện cuối đời", bà Tý - mẹ anh Linh, nói.

Dự án làm đường N8 nối cầu Hiếu 2 đi qua, gia đình ông Nguyễn Sỹ Điền (72 tuổi, trú xóm Bắc Ninh) bị thu hồi 400m2. Theo ông Điền, mỗi lần thấy có cán bộ về kiểm tra, đo đạc đất đai, người dân nơi đây lại đặt kỳ vọng dự án sớm được triển khai. Nhưng rồi mọi thứ vẫn như cũ. Tất cả đều gắng giữ nguyên hiện trạng với mong muốn sớm nhận được đền bù để đi tìm chỗ ở mới, ổn định.

Dân sống khổ suốt 15 năm do vướng quy hoạch làm đường - 2

Phóng viên Dân trí làm việc với các hộ dân xóm Bắc Ninh (Ảnh: N.D).

"Tôi không thể chia đất, tách bìa cho con làm nhà đã đành, nhiều lần các con muốn đầu tư làm ăn cũng chịu, không có bìa đất để thế chấp vay ngân hàng. Gia đình tôi có 3 con đều lấy vợ, lấy chồng, giờ sống trong một nhà chật chội lắm nên có đứa phải ở bên ngoại, đứa thuê ốt để ở. Nhà thì hư hỏng, xuống cấp muốn tu sửa cũng không được", ông Điền bức xúc nói.

Cũng theo bà con khối Bắc Ninh, việc quy hoạch dự án nhân dân rất đồng tình ủng hộ,… Tuy nhiên, cơ quan chức năng cần sớm giải quyết những vướng mắc cho người dân.

Về vấn đề này, ông Phạm Văn Hùng, xóm Trưởng xóm Bắc Ninh, xã Tây Hiếu cho biết, hiện trên địa bàn xóm có khoảng 32 hộ dân bị ảnh hưởng bởi dự án.

Dân sống khổ suốt 15 năm do vướng quy hoạch làm đường - 3

Ông Nguyễn Sỹ Điền (72 tuổi, trú xóm Bắc Ninh) cho biết đã nhiều lần kiến nghị nhưng đến nay dự án vẫn chưa triển khai khiến bà con gặp khó (Ảnh: N.D).

"Hiện nay có nhiều hộ dân mong muốn được làm nhà để ở nhưng không được. Trong các cuộc họp, tiếp xúc cử tri, bà con nhân dân trong xóm Bắc Ninh đã nhiều lần kiến nghị nhưng không hiểu sao vẫn chưa thấy triển khai dự án này", ông Hùng nói.

Ông Hồ Thanh Phong, Phó chủ tịch UBND thị xã Thái Hòa cho biết, tuyến đường từ cầu Hiếu 2 nối đường N8 là một hợp phần trong dự án đường N7, do Sở Kế hoạch và Đầu tư Nghệ An làm chủ đầu tư, UBND thị xã Thái Hòa chịu trách nhiệm giải phóng mặt bằng.

Tuyến đường này dài 600m, rộng 52m, được quy hoạch từ năm 2008, nhưng đến năm 2018 mới chính thức được phê duyệt dự án. Sau khi hoàn thành, đây sẽ là trục đường lớn nhất thị xã Thái Hòa.

Theo lãnh đạo UBND thị xã Thái Hòa, là đơn vị thụ hưởng, bởi thế địa phương cũng rất mong muốn dự án sớm được triển khai để không chỉ "gỡ khó" cho người dân mà còn để thị xã Thái Hòa mở rộng không gian đô thị.

Dân sống khổ suốt 15 năm do vướng quy hoạch làm đường - 4

Do không tách được bìa, gia đình bà Lê Thị Thanh phải làm cho con trai 1 ki ốt nhỏ khoảng 8m2 để sinh sống (Ảnh: N.D).

"UBND thị xã Thái Hòa cũng đã kiến nghị UBND tỉnh Nghệ An bố trí kinh phí để sớm giải phóng mặt bằng, song do kinh phí quá lớn, hiện vẫn chưa có nguồn để bố trí. Kinh phí giải phóng mặt bằng ở dự án này dự kiến hơn 100 tỷ đồng", ông Phong nói.

Lãnh đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư Nghệ An cho biết, hiện các thủ tục, kinh phí đã có, song do chưa giải phóng được mặt bằng nên Sở chưa thể triển khai.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Dân sống khổ suốt 15 năm do vướng quy hoạch làm đường
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO