Dân mạng dậy sóng trước hình phạt bắt nhân viên ăn trứng gà sống của công ty công nghệ

24/08/2022 14:08

Cộng đồng mạng Trung Quốc dậy sóng trước quy định phạt nhân viên ăn trứng gà sống của một công ty công nghệ.

Một công ty ở Trung Quốc gây bão dư luận sau khi áp dụng hình phạt bắt nhân viên ăn trứng gà sống nếu như không đáp ứng được kế hoạch kinh doanh đặt ra.

Theo Oddity Central, câu chuyện được tiết lộ khi một nam sinh viên Đại học năm thứ 2 họ Du lên mạng xã hội ca thán về trải nghiệm đau thương khi đi thực tập ở một công ty công nghệ ở thành phố Trịnh Châu của tỉnh Hà Nam.

Dân mạng dậy sóng trước hình phạt bắt nhân viên ăn trứng gà sống của công ty công nghệ
Công ty công nghệ ở Trung Quốc bị dư luận chỉ trích mạnh mẽ vì phạt nhân viên ăn trứng gà sống. (Ảnh minh họa)

Theo người này, công ty có quy định khắt khe là bắt nhân viên phải ăn trứng gà sống, nếu như họ không hoàn thành công việc đúng thời gian, hoặc không đáp ứng được kỳ vọng của người quản lý.

Nam sinh nhấn mạnh cậu đã bị công ty chấm dứt thời gian thực tập sau khi từ chối làm theo quy định ăn trứng gà sống. Người quản lý cũng yêu cầu nam sinh viết trong giấy thôi thực tập là vì “lý do cá nhân” để miễn trách nhiệm trả lương của công ty.

Ngay lập tức câu chuyện của Du đã gây bão mạng xã hội Trung Quốc. Đoạn video được lan truyền trên mạng cho thấy cảnh nhiều nhân viên trong công ty công nghệ ở thành phố Trịnh Châu có vẻ buồn nôn khi bị phạt nuốt trứng gà sống càng khiến dư luận đất nước tỷ dân sục sôi lao vào chỉ trích công ty này. Nhiều người gọi hình phạt của công ty công nghệ là vô nhân đạo, và đưa ra những cảnh báo về mối nguy hiểm khi ăn trứng sống, cũng như yêu cầu những người có liên quan phải bị trừng phạt.

Trong khi đó, đại diện của công ty công nghệ ở Trịnh Châu lại tỏ vẻ không quan tâm tới sức ép từ dư luận. Theo người đại diện giấu tên, ăn trứng gà sống đã được quy định rõ ràng trong cuốn sổ tay của nhân viên. Do đó, toàn bộ nhân viên trong công ty cần phải thực hiện theo quy định.

Khi nam sinh Du vặn hỏi về tính hợp pháp của quy định, quản lý phòng hành chính nhân sự được cho còn nói rằng, “Luật nào quy định cấm bạn ăn trứng gà sống?”.

Đội quản lý lao động của quận Kim Thủy của thành phố Trịnh Châu đã tiến hành điều tra sau khi sự việc của công ty công nghệ bị dư luận ném đá. Theo các chuyên gia pháp lý, lực lượng chức năng cần điều tra thêm về những thông tin mà anh Du cung cấp. Ngoài ra, do anh Du mới là nhân viên thực tập nên công ty không phải trả lương, và chuyện này không vi phạm quy định lao động. Song nếu bất cứ nhân viên chính thức nào của công ty công nghệ đệ đơn tố cáo, mọi chuyện sẽ khác.

Chia sẻ với các phòng viên, nam sinh Du nói thêm chính người quản lý khẳng định quy định nhân viên bị phạt phải ăn trứng gà sống được công ty công nghệ xem là một dạng thúc đẩy ý chí.

“Nhân viên chịu trách nhiệm với kết quả kinh doanh, phần thưởng và hình phạt đã được quy định rõ ràng. Thiếu quy định, công tác quản lý hàng ngày là không thể”, quản lý của công ty cho hay.

Đáng nói, theo công ty, những nhân viên không muốn ăn trứng gà sống khi bị phạt có thể chọn cách ăn một tuýp mù tạt.

Những hình phạt gây tranh cãi với người lao động tại nhiều công ty Trung Quốc không còn là chuyện lạ. Cách đây vài năm, một công ty ở Trung Quốc đã buộc nhân viên phải ăn gián nếu như không hoàn thành mục tiêu kinh doanh. Hay như tại một công ty khác, nhân viên phải dàn hàng bò trên đường vì hiệu quả công việc không đạt được như mục tiêu cấp trên đề ra.

Minh Thu (lược dịch)

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Dân mạng dậy sóng trước hình phạt bắt nhân viên ăn trứng gà sống của công ty công nghệ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO