Đàn linh cẩu hợp sức giải cứu đồng loại khỏi nanh vuốt sư tử

T.Thủy| 23/09/2023 06:33

Khi thấy đồng loại đang bị sư tử tấn công và ở tình thế "ngàn cân treo sợi tóc", bầy linh cẩu đã hợp sức, liều lĩnh chống lại "vua thảo nguyên"…

Đoạn clip về cuộc đụng độ giữa sư tử đực và đàn linh cẩu được một du khách ghi lại tại Khu bảo tồn thiên nhiên Sabi Sand (Nam Phi), cho thấy khoảnh khắc bầy linh cẩu đang thưởng thức bữa ăn, là xác chết của một con trâu rừng.

Đột nhiên, một số cá thể linh cẩu trong đàn ngừng ăn và tỏ ra thận trọng. Dường như những con linh cẩu này đã cảm nhận được điều gì đó sắp xảy ra.

Một con sư tử đực từ xa bất ngờ lao đến, khiến những con linh cẩu hốt hoảng bỏ chạy. Trong tình cảnh hỗn loạn, một con linh cẩu xấu số không kịp chạy thoát đã bị sư tử đực bắt kịp và ngoạm chặt vào cổ. Bộ hàm mạnh mẽ của sư tử ngoạm chặt khiến con linh cẩu xấu số không có cơ hội để thoát thân.

Đàn linh cẩu hợp sức giải cứu đồng loại bị sư tử đực tấn công

Tuy nhiên, các thành viên khác trong đàn linh cẩu khi thấy đồng loại đang ở tình thế "ngàn cân treo sợi tóc" đã lập tức quay trở lại, tấn công sư tử để giải cứu cho bạn của mình. Những con linh cẩu này đã liên tục cắn vào người sư tử, khiến "chúa tể thảo nguyên" bị phân tâm, tạo cơ hội cho con linh cẩu đang bị bắt giữ có cơ hội thoát thân.

Sau khi giải cứu được đồng loại, đàn linh cẩu nhanh chóng rút lui. Trong khi đó, bản thân sư tử đực cũng hiểu rằng một mình chống lại bầy linh cẩu là hành động tự sát, nên con vật này không tiếp tục truy đuổi. Cuộc chiến kết thúc.

"Tôi không rõ bữa ăn bầy linh cẩu đang thưởng thức có phải do sư tử săn được từ trước hay không, nhưng con sư tử đã bất ngờ xuất hiện, nhắm đến bầy linh cẩu để tấn công", tác giả đoạn clip chia sẻ. "Cuộc đụng độ diễn ra trong chớp nhoáng, khi cả linh cẩu lẫn sư tử đực đều không muốn rước phải rắc rối".

Đoạn clip đã cho thấy tinh thần đoàn kết của linh cẩu, không chỉ khi săn mồi mà cả khi có thành viên trong đàn lâm vào tình thế nguy hiểm.

Linh cẩu là một trong những loài động vật săn mồi đáng gờm nhất trên thảo nguyên châu Phi, với khả năng phối hợp ăn ý giữa các thành viên trong đàn.

Trong khi đó, sư tử vẫn được xem là "chúa tể đồng cỏ" nhờ sự uy nghiêm và sức mạnh vượt trội của mình so với các loài động vật khác sống trong thảo nguyên. Sư tử luôn ở vị thế của kẻ săn mồi, khiến cho các loài động vật khác phải khiếp sợ.

Tuy nhiên, nếu đi đơn độc hoặc đang bị thương, sư tử sẽ không có đủ sức mạnh và dễ dàng trở thành mục tiêu của bầy linh cẩu ma mãnh và khôn ngoan. Nếu xét về sức mạnh, dĩ nhiên sư tử vượt trội hơn so với linh cẩu, nhưng khi bị bao vây cùng lúc bởi đàn linh cẩu, sư tử không thể tấn công cùng lúc tất cả các đối thủ của mình và có thể bị đàn linh cẩu giết chết.

Nhờ bản năng săn mồi theo bầy đàn, linh cẩu rất biết tận dụng lợi thế về số lượng khi bao vây con mồi, ngay cả khi đó là một con sư tử đực mạnh mẽ ở độ tuổi sung sức nhất. Những con linh cẩu sẽ liên tục vờn quanh để khiến con mồi mất sức, rồi bất ngờ tung ra những cú cắn, cho đến khi con mồi gục ngã và trở thành bữa ăn cho linh cẩu.

Theo ITN/KS

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Đàn linh cẩu hợp sức giải cứu đồng loại khỏi nanh vuốt sư tử
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO