Theo dõi Việt Báo trên

Dàn khí tài "khủng" Nga triển khai trong chiến dịch quân sự ở Ukraine

Đức Hoàng| 25/02/2022 20:15

Nga huy động dàn khí tài trên không, trên bộ, dưới nước cùng hệ thống hỏa lực để tấn công nhiều mục quân sự tại Ukraine.

Sáng ngày 24/2, Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt tại Đông Ukraine với mục tiêu "phi quân sự hóa" nước láng giềng. Các vũ khí tấn công chính xác của Nga đã nhằm vào các cơ sở quân sự của Ukraine để mở đường cho các lực lượng của Moscow di chuyển vào sâu hơn.

Cùng với việc không kích, Moscow cũng triển khai bộ binh di chuyển từ nhiều hướng vào Ukraine. Hiện thời, khoảng 80 mục tiêu quân sự của Ukraine đã bị phá hủy, theo thông báo của Nga.

Để thực hiện chiến dịch đặc biệt, Nga đã triển khai hệ thống khí tài quân sự sát biên giới Ukraine trong nhiều tuần.

Phương tiện mặt đất

Nga sử dụng xe tăng và xe thiết giáp để tiến hành vào Ukraine bằng đường bộ. Tuy nhiên, những vũ khí này cũng đã gặp một trở ngại khi di chuyển trong Ukraine. Tại Glukhov, gần biên giới Nga, các hình ảnh từ hiện trường cho thấy một số xe tăng T-72 của Nga đã bị tấn công bởi tên lửa Javelin do Mỹ cung cấp.

Dàn khí tài khủng Nga triển khai trong chiến dịch quân sự ở Ukraine - 1

Xe tăng T-72B3 (Ảnh: Sputnik)

T-72B nặng 44,5 tấn, dài 6,95m, cao hơn 2,2 m với kíp chiến đấu gồm 3 người. Đây là biến thể của xe tăng huyền thoại T-72, phiên bản xe tăng chủ lực từng "làm mưa làm gió" trong quân đội Liên Xô. Sau này, Nga tiếp tục cải tiến T-72B trở thành nhiều phiên bản trong đó có T-72B3, T-90…

Ngoài ra, theo giới quan sát, Nga cũng sử dụng xe tăng T-80 ở Ukraine.  T-80 là xe tăng chiến đấu chủ lực được sản xuất tại Liên Xô và được đưa vào tác chiến năm 1976. Nó được mệnh danh là "xe tăng bay" vì tính cơ động cao và có thể đạt tốc độ 70 km/h. Nó sở hữu động cơ GTD-1250 với công suất hơn 1.200 mã lực.

Nga cũng điều động thiết giáp BMPT -72 Terminator. Nhiệm vụ chính của BMPT-72 là bảo vệ xe tăng, đặc biệt là tại khu vực đô thị. BMPT-72 được thiết kế dựa trên kinh nghiệm tác chiến thực tế của quân đội Nga ở các chiến trường Afghanistan và Chechnya, nơi xe tăng Nga bị hư hại nghiêm trọng do hệ thống chống tăng và hệ thống tên lửa. BMPT-72 được trang bị hệ thống vũ khí mạnh, gồm 2 pháo tự động 2A42 30mm, 4 tên lửa chống tăng có điều khiển Ataka-T 9M120 130mm và súng máy PKTM 7,62mm.

Máy bay

Dàn khí tài khủng Nga triển khai trong chiến dịch quân sự ở Ukraine - 2

Máy bay ném bom Tu-95 của Nga (Ảnh: Reuters).

Một quan chức quốc phòng giấu tên của Mỹ cho biết, từ đánh giá ban đầu có thể thấy Nga đã sử dụng 75 máy bay ném bom cánh cố định để thực hiện đòn phủ đầu với Ukraine. Nhiệm vụ của các máy bay này là  phá hủy phòng không, kho đạn và sân bay của Ukraine. Theo giới quan sát, Nga có thể đã sử dụng các máy bay nổi tiếng như Tu-160 và Tu-95 cho chiến dịch ở Ukraine.

Các tiêm kích như Su-35 hay Su-27 được sử dụng nhằm thực hiện các nhiệm vụ tấn công vào mục tiêu quân sự của Ukraine.

Ngoài ra, Nga cũng sử dụng thêm các trực thăng tấn công và vận tải như Mi-8, Ka-52.

Trực thăng "quần thảo" trên bầu trời Ukraine

Mi-8 thường được sử dụng như một trực thăng vận tải, trung tâm chỉ huy trên không, ngoài ra còn có khả năng trinh sát và chiến đấu. Mi-8 là một trong những trực thăng được sản xuất phổ biến nhất thế giới với hơn 90 quốc gia sử dụng.

Ka-52 "Alligator" là máy bay chiến đấu đa nhiệm thích nghi với mọi điều kiện khí hậu khắc nghiệt, có khả năng giải quyết một loạt các nhiệm vụ chiến đấu, hoạt động độc lập và phối hợp với các lực lượng mặt đất, hải quân, phòng thủ bờ biển và các đơn vị cơ động đặc biệt.

Hỏa lực và tên lửa

Nga mang tới Ukraine hàng loạt tên lửa như tên lửa hành trình tấn công mặt đất 3M14 Kalibr, tên lửa hành trình phóng từ máy bay (có thể là Kh-101), tên lửa đạn đạo Iskander-M, tên lửa siêu thanh Kh-31P có nhiệm vụ tiêu diệt radar.

Dàn khí tài khủng Nga triển khai trong chiến dịch quân sự ở Ukraine - 3

Tàu chiến Nga phóng tên lửa Kalibr trong một cuộc tập trận (Ảnh: Sputnik).

Giới chuyên gia nhận định, trong chiến dịch lần này, Nga đã sử dụng số lượng tên lửa tiên tiến đa dạng chưa từng có. Các vũ khí này giúp Nga mở đường cho lực lượng khác tiến quân vào Ukraine.

Theo một quan chức Lầu Năm Góc, Nga bị nghi đã bắn 160 quả tên lửa về phía Ukraine, trong đó chủ yếu là tên lửa đạn đạo tầm ngắn, nhưng có cả tầm trung và tên lửa hành trình.

Ngoài ra, Nga cũng sử dụng pháo BM-30 Smerch (hay còn gọi là "Cơn lốc"). Nó được mô tả là một trong những hệ thống hỏa lực mạnh mẽ nhất trên thế giới hiện tại. Lần đầu ra mắt vào năm 1987, Smerch có khả năng bắn ra "cơn mưa" hỏa lực với 12 đầu đạn 300-mm 250kg.

Một xe phóng của tổ hợp pháo Smerch có khả năng quét sạch mọi vật trên khoảng diện tích 70 ha và với phạm vi tấn công từ 20km tới 90km.

Dàn khí tài khủng Nga triển khai trong chiến dịch quân sự ở Ukraine - 4

Các hướng tiến quân của lực lượng Nga (Đồ họa: PA).

Bài liên quan
  • Hai quốc gia châu Á sợ Mỹ vỡ nợ nhất
    Khi đồng hồ đếm ngược đến thời điểm Mỹ có nguy cơ vỡ nợ lớn chưa từng có trong lịch sử, các nền kinh tế lớn thứ hai và thứ ba thế giới đang dõi theo trong lo sợ.
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Dàn khí tài "khủng" Nga triển khai trong chiến dịch quân sự ở Ukraine
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO