Đàn khỉ hợp sức, dũng cảm chiến đấu với cá sấu

Minh Khôi| 10/05/2023 14:51

Chứng kiến đồng loại bị tấn công, hàng chục con khỉ đầu chó đã hợp sức cùng nhau chống lại kẻ thù nguy hiểm.

Khỉ đầu chó hợp sức, dũng cảm chiến đấu với cá sấu (Video: Craig Beal).

Cá sấu được mệnh danh là ông vua đầm lầy bởi khả năng thống trị tại vùng nước nông, khiến hầu hết loài động vật đều e sợ khi phải đối đầu với chúng. Tuy nhiên, không phải lúc nào cá sấu cũng thành công trong việc hạ gục con mồi.

Một đoạn video được du khách ghi lại đã cho thấy cảnh đàn khỉ đầu chó chiến đấu và chiến thắng trong cuộc chiến sinh tồn với cá sấu - kẻ thù nguy hiểm số 1 tại Vườn sinh thái Kwando (Nam Phi).

Video bắt đầu với cảnh một con khỉ đầu chó vùng vẫy tuyệt vọng giữa lòng sông. Chân sau của nó kẹp trong hàm răng của một con cá sấu. Trên bờ là đàn khỉ với ít nhất 10 thành viên đứng quan sát nhất cử nhất động.

Tưởng như con khỉ xấu số sẽ bỏ mạng trước "ông vua đầm lầy". Song với nỗ lực phi thường và không biết mệt mỏi, nó lết từng bước về phía bờ với hy vọng sẽ được bầy cứu giúp.

Không phụ sự mong đợi, bầy khỉ lập tức lao đến. Chúng liên tục cào cắn gây sức ép với cá sấu, đồng thời kéo con khỉ bị nạn ra khỏi khu vực nguy hiểm.

Trước bầy khỉ quá đông, con cá sấu biết rằng nó không thể đương đầu, nên đành quay trở lại xuống nước.

Nhiều bình luận về đoạn video cho rằng chú khỉ đã quá may mắn khi có được sự giúp đỡ từ đồng loại. Nếu không, gần như chắc chắn nó sẽ bỏ mạng trước kẻ thù.

Đàn khỉ hợp sức, dũng cảm chiến đấu với cá sấu - 1

Cá sấu là kẻ thù nguy hiểm số 1 với các loài vật sống dựa vào nguồn nước (Ảnh: Getty).

Theo National Geographic, cá sấu là một trong những loài động vật có lực cắn mạnh nhất trên Trái Đất, chỉ đứng sau cá mập trắng.

Trong đó, cá sấu nước mặn là loài có cú cắn đáng sợ nhất, với lực đo được là 3700 PSI trên 1 inch vuông, hay 16.460 Newton. Con số này gấp 3,5 lần so với lực cắn của sư tử, và 25 lần so với con người. Lực cắn của cá mập trắng là 4000 PSI.

Với lực cắn như vậy, cá sấu có thể dễ dàng nghiền nát xương và thịt của nạn nhân, khiến chúng bị trọng thương và không thể bỏ chạy.

Thông thường, sau khi dùng cú đớp trời giáng của mình, con cá sấu sẽ kéo nạn nhân xuống con sông để nhấn chìm tới ngạt thở. Sau đó, để xé mồi, cá sấu ngoạm chặt miếng thịt rồi xoay người nhiều vòng.

Bằng chiến thuật này, chúng có thể hạ gục các con mồi lớn như bò, trâu, cá mập và thậm chí là cả con người trong chốc lát. Còn những con mồi cỡ trung bình như khỉ, linh dương, ngựa vằn... thì gần như không có cơ hội sống sót khi đối đầu với chúng.

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Đàn khỉ hợp sức, dũng cảm chiến đấu với cá sấu
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO