Đạn bắn chỉ thiên có thể 'đoạt mạng' người khác không?

18/12/2023 14:48

Có bao giờ bạn thắc mắc viên đạn bắn lên không trung sẽ đi về đâu vì chắc chắn là nó không thể bay cao, bay xa mãi được?

Đã bao giờ bạn thắc mắc rằng bắn đạn chỉ thiên lên trời rồi chúng sẽ đi về đâu không? Liệu rằng, viên đạn kia bay được 1 đoạn nào đó rồi lao "điên cuồng" xuống và gây chết người không nhỉ?

Và rất tiếc câu trả lời là... có.

Theo các chuyên gia, khi bạn bắn chỉ thiên lên không trung, viên đạn có thể bay cao nhất đến 3 - 3,2 km, sau đó rơi xuống theo quỹ đạo đường cong và cách xa chỗ bắn hàng chục, thậm chí hàng trăm mét.

Hỏi khó: Đạn bắn chỉ thiên có thể đoạt mạng người khác không? - Ảnh 1.

Nhiều báo cáo ghi rằng viên đạn thường rơi trúng phần đầu của người vô tội và gây tử vong ngay lập tức.

Tuy nhiên, cụ thể điều gì sẽ xảy ra với viên đạn và tại sao nó có thể gây sát thương?

Thông thường, viên đạn bắn ra từ súng AK-47 sẽ có tốc độ 2.414 km/h, gấp khoảng 2 lần tốc độ âm thanh. Trên mặt đất, nếu trúng đạn rất có thể con người sẽ tử vong.

Nhưng nếu ta bắn chỉ thiên thì sao? 

Các nhà khoa học nói rằng ở môi trường không có khí quyển, ví dụ như trên Mặt trăng, viên đạn sẽ bay lên rồi hạ xuống chỉ với một vận tốc duy nhất là 2.414 km/h.

Tốc độ lao đi của viên đạn còn nhanh hơn cả tốc độ âm thanh.

Nhưng ở Trái Đất thì khác - do có khí quyển, vì vậy nên sinh ra lực ma sát. Khi viên đạn được bắn lên không trung, ở điều kiện lặng gió, nó sẽ "bay" tới độ cao 3 - 3,2km, sau đó rơi xuống với tốc độ khoảng 241km/h, tức là chỉ còn 10% so với vận tốc ban đầu. Dù vậy, tốc độ cũng đã đủ gây sát thương.

Thế nhưng trên thực tế thì không chỉ có lực ma sát mà còn nhiều yếu tố khác ảnh hưởng lên viên đạn, ví dụ như:

- Gió: Gió có thể làm viên đạn chỉ thiên rơi xuống cách nơi đứng bắn hơn 3km.

- Góc bắn: Không viên đạn nào được bắn ra theo phương thẳng đứng. Hầu hết chúng đều có một góc nghiêng nhất định. Điều này góp phần làm tăng tốc độ của đạn.

Trung bình viên đạn muốn xuyên qua da phải có tốc độ từ 219km/h. Như vậy đạn bắn chỉ thiên từ súng AK-47 khi rơi xuống với vận tốc 241km/h đã đủ gây sát thương. Đó là chưa kể trên thực tế, viên đạn còn có thể rơi nhanh hơn nhờ gió và góc bắn.

Vậy còn với các loại súng đạn khác thì sao? Các nhà vật lý nói rằng, đầu đạn càng nhọn thì tốc độ cần thiết để xuyên qua da cũng giảm dần theo. Nói cách khác, viên đạn không cần bay quá nhanh mà vẫn có thể xuyên qua da.

Đạn chì có thể xuyên qua da ở tốc độ 233km/h. Đạn từ súng lục 38 (cỡ đạn là .38 caliber) cần đạt tốc độ 209km/h. Đạn từ súng ngắn 90mm thì cần đạt 164km/h, còn với súng lục 30, chỉ cần 137km/h là đủ "xuyên thấu" da rồi.

Thêm vào đó, mỗi người, mỗi bộ phận trên cơ thể đều khác nhau về độ dày của da. Da ở gò má mỏng hơn 50% so với da môi trên, da ở vùng mắt còn mỏng hơn nữa, hay da của trẻ em rất dễ bị tổn thương.

Đối người già, nhìn chung da có dày hơn trẻ em nhưng lại thiếu đi tính đàn hồi cần thiết, vì vậy viên đạn vẫn có thể xuyên qua một cách dễ dàng.

Trên thực tế, sau khi bắn thẳng đạn lên không trung, nó sẽ bay trong khoảng 20 - 90 giây trước khi rơi xuống, tùy thuộc vào góc bắn, tốc lực và kích cỡ đạn.

Để dự đoán mức độ nguy hiểm của đạn bắn chỉ thiên, bạn hãy nhớ các yếu tố sau:

- Đạn càng được bắn lên thẳng đứng thì càng ít sức sát thương, do tốc lực đã bị cản trở bớt.

- Đạn bắn ở những nơi địa hình cao sẽ gây nguy hiểm nhiều hơn, do không khí loãng nên ít có sự ma sát cản lại viên đạn.

- Đạn bắn ở nơi càng đông đúc càng dễ gây chết người.

- Đạn có kích cỡ lớn nhưng trọng lượng nhẹ sẽ giảm xuống về sức sát thương, và ngược lại.

Quan trọng: Nếu bạn đứng gần một ai đó vừa bắn chỉ thiên, khoảng thời gian tính mạng bị đe dọa lên đến gần 2 phút. Viên đạn sẽ không gây hại cho kẻ bắn nhưng rất có thể sẽ giết chết một người đứng gần đó.

Nguồn, MXH

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Đạn bắn chỉ thiên có thể 'đoạt mạng' người khác không?
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO