Dân Ấn Độ bị 'cầm tù' vì nắng nóng ‘không thể chịu được’, nhiệt độ hơn 45 độ C

23/05/2023 15:46

Ấn Độ đang trong tình trạng cảnh báo đối mặt với thời tiết khắc nghiệt, khi nhiệt độ tăng lên mức 'không thể chịu được' 45 độ C.

Cục Khí tượng Ấn Độ đã đưa ra cảnh báo sóng nhiệt tại 7 bang ở miền nam và miền trung vào tuần trước, đồng thời mở rộng cảnh báo đến thủ đô New Delhi và một số bang ở miền bắc vào ngày 21/5, sau khi nhiệt độ nóng bức vượt quá mức bình thường.

Theo hãng tin AP, cảnh báo nắng nóng gay gắt sẽ còn tiếp tục diễn ra trong vài ngày tới ở Ấn Độ, trước khi những cơn mưa xuất hiện và làm dịu bớt không khí.

Người lao động phun nước lên người để hạ nhiệt trong ngày nắng nóng ở thành phố Prayagraj thuộc bang Uttar Pradesh, Ấn Độ. Ảnh: AP

Cục Khí tượng Ấn Độ cho biết, do gió mùa tây nam năm nay di chuyển chậm hơn và sẽ ập đến vào tuần đầu tiên của tháng Sáu, nên nhiệt độ ở nước này hiện duy trì ở mức cao lâu hơn bình thường.

Khi nhiệt độ vượt quá 45 độ C ở bang miền bắc Uttar Pradesh, một số khu vực đã bị mất điện kéo dài hơn 12 giờ, bất chấp chính phủ Ấn Độ hồi tháng Ba từng yêu cầu tất cả các nhà máy điện trong nước chạy hết công suất để giảm tình trạng cắt điện. Một quan chức Ấn Độ cho biết thêm, đợt nắng nóng ở bang Uttar Pradesh có thể còn tiếp diễn trong 2 ngày nữa.

Trong tâm trạng thất vọng, hàng trăm cư dân đã tiến hành biểu tình bên ngoài các nhà máy điện gần thành phố Lucknow của bang Uttar Pradesh, và chặn nhiều con đường vào cuối tuần qua.

“Cắt điện đồng nghĩa với việc không có điều hòa không khí, không quạt, và thậm chí không có nước. Nắng nóng thiêu đốt khiến chúng tôi không thể chịu nổi, và việc thiếu điện càng làm tăng thêm sự khốn khổ của chúng tôi”, anh Ramesh Gupta, cư dân ở Lucknow cho biết vào cuối tuần qua, vợ và con nhỏ 9 tháng tuổi buộc phải ngủ trong ô tô có điều hòa để đứa trẻ ngừng khóc.

Cái nóng thiêu đốt buộc nhiều cư dân thành phố Lucknow phải trú ẩn trong nhà. Anh Sudhir Sehgal, một giáo viên, cho biết “Chúng tôi bị cầm tù trong chính ngôi nhà của mình vì nắng nóng khắc nghiệt, và không ai dám mạo hiểm để đi ra ngoài”.

Ông Sukhai Ram, một người làm vườn nhận lương theo ngày công, chia sẻ “Bây giờ tôi không thể làm việc được nữa. Tôi sẽ làm việc khi mặt trời lặn”.

Không chỉ ban ngày, nhiệt độ ban đêm cũng ở mức cao khiến nhu cầu sử dụng điều hòa không khí và quạt cũng tăng theo.

Trong 3 tháng cao điểm mùa hè là 4, 5 và 6, nắng nóng xuất hiện ở hầu hết các vùng của Ấn Độ, trước khi mùa mưa đến giúp hạ nhiệt.

Trên thực tế, nắng nóng ở Ấn Độ đã trở nên gay gắt hơn trong một thập kỷ qua. Ấn Độ còn thường xuyên bị thiếu nước trầm trọng, với hàng chục triệu người trong tổng số 1,4 tỷ dân bị thiếu nước sinh hoạt.

Hồi tháng Tư, nắng nóng từng khiến 13 người thiệt mạng khi tham gia một sự kiện ở thủ phủ tài chính Mumbai. Một số bang của Ấn Độ cũng đã phải đóng cửa tất cả trường học trong một tuần.

Minh Thu

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Dân Ấn Độ bị 'cầm tù' vì nắng nóng ‘không thể chịu được’, nhiệt độ hơn 45 độ C
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO