Đàm phán hạt nhân: Iran thẳng thừng - mục đích là bàn việc đưa Mỹ trở lại JCPOA, E3 cảnh báo Tehran

Bảo Hà | 01/12/2021, 12:37

Ngày 30/11, người đứng đầu Tổ chức Năng lượng Nguyên tử Iran (AEOI) Mohammad Eslami nêu rõ, lập trường của Tehran trong các cuộc đàm phán hạt nhân tại thủ đô Vienna của Áo là bàn về việc đưa Mỹ quay trở lại thỏa thuận hạt nhân năm 2015.

người đứng đầu Tổ chức Năng lượng Nguyên tử Iran (AEOI), ông Mohammad Eslami. (Nguồn: Getty Images)
Người đứng đầu Tổ chức Năng lượng Nguyên tử Iran Mohammad Eslami. (Nguồn: Getty Images)

Phát biểu với hãng thông tấn IRNA của Iran, nhấn mạnh lập trường trên, ông Eslami nêu rõ: "Mỹ cần phải dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt chống lại Tehran. Điều này đòi hỏi phải có hành động thực tế và có thể kiểm chứng".

Ngày 29/11, Iran, Nga, Trung Quốc, Đức, Anh và Pháp đã nối lại các cuộc đàm phán tại Vienna để đánh giá các cách thức dỡ bỏ các lệnh trừng phạt do Mỹ áp đặt lên Tehran. Mỹ tham gia các cuộc đàm phán một cách gián tiếp.

Các cuộc đàm phán được nối lại sau 5 tháng gián đoạn do cuộc bầu cử tổng thống ở Iran hồi tháng 6/2021. Đoàn đàm phán của Iran do Thứ trưởng Ngoại giao nước này Ali Bagheri Kani dẫn đầu.

Sau khi kết thúc phiên khai mạc vòng đàm phán tại Vienna, ông Kani khẳng định, vấn đề then chốt trong tình hình hiện nay là việc Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân và tái áp đặt các biện pháp trừng phạt chống lại Tehran.

Trưởng đoàn đàm phán hạt nhân của Iran nêu rõ: "Việc dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt chống lại Tehran phải là chương trình nghị sự đầu tiên của Ủy ban hỗ hợp JCPOA. Trên cơ sở đó, sáng 30/11, một nhóm làm việc đã bắt đầu xem xét vấn đề dỡ bỏ các lệnh trừng phạt bất hợp pháp chống lại người dân Iran".

Quảng cáo

Trong khi đó, Đại diện Thường trực của Nga tại các Tổ chức quốc tế tại Vienna Mikhail Ulyanov cho hay, Mỹ tái khẳng định sẵn sàng dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với Iran để đổi lấy việc Tehran quay trở lại việc thực hiện đầy đủ thỏa thuận hạt nhân Iran.

Trong một diễn biến khác, cùng ngày, các nhà ngoại giao cấp cao của 3 nước châu Âu gồm Anh, Pháp và Đức (E3) cảnh báo, sẽ có “vấn đề” nếu Iran không thể hiện sự nghiêm túc trong các cuộc đàm phán hạt nhân với các cường quốc trong tuần này.

Các nhà ngoại giao E3 cho biết, họ vẫn chưa giải quyết được vấn đề nan giải liên quan đến những máy ly tâm hiện đại mà Iran sử dụng để làm giàu uranium.

Bài liên quan
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Đàm phán hạt nhân: Iran thẳng thừng - mục đích là bàn việc đưa Mỹ trở lại JCPOA, E3 cảnh báo Tehran
vietnam.vn