Đàm phán hạt nhân Iran sắp kết thúc, vẫn tồn tại một số khác biệt

Việt Khoa (TTXVN/Vietnam+) | 13/07/2021, 14:13

Mặc dù vẫn còn một số vấn đề chưa được giải quyết, song phía Iran hy vọng các bên có thể đưa ra quyết định mang lại một thỏa thuận có lợi cho tất cả.

Dam phan hat nhan Iran sap ket thuc, van ton tai mot so khac biet hinh anh 1Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Saeed Khatibzadeh. (Ảnh: IRNA/TTXVN)

Ngày 12/7, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Saeed Khatibzadeh cho biết các cuộc đàm phán tại thủ đô Vienna (Áo) nhằm khôi phục thỏa thuận hạt nhân năm 2015, có tên gọi chính thức là Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA), sắp kết thúc.

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, phát biểu tại cuộc họp báo hằng tuần, ông Khatibzadeh tuyên bố: “Trên cơ sở những tiến bộ đã đạt được, có thể nói chúng tôi sắp kết thúc các cuộc đàm phán tại Vienna.”

Mặc dù vẫn còn một số vấn đề chưa được giải quyết, song phía Iran hy vọng các bên có thể đưa ra quyết định mang lại một thỏa thuận có lợi cho tất cả.

Người phát ngôn Khatibzadeh cho biết giới chức Iran nhất trí rằng Mỹ cần dỡ bỏ các lệnh trừng phạt áp đặt với Iran, sau đó Tehran sẽ trở lại thực hiện các nghĩa vụ của mình ngay sau khi xác minh rõ việc thực thi đầy đủ thỏa thuận hạt nhân.

Mỹ đã khỏi rút khỏi JCPOA và tái áp đặt trừng phạt Iran năm 2018 theo quyết định của Tổng thống Mỹ khi đó là ông Donald Trump.

Đáp lại, Iran đã dần thu hẹp các cam kết của mình trong thỏa thuận. Sau khi nhậm chức tháng 1 năm nay, Tổng thống Mỹ Joe Biden cam kết Mỹ tham gia trở lại thỏa thuận JCPOA.

Ủy ban hỗn hợp chung JCPOA bắt đầu nhóm họp tại Vienna kể từ ngày 6/4 vừa qua nhằm thảo luận về khả năng Mỹ quay trở lại JCPOA và cách thức đảm bảo việc tuân thủ đầy đủ và hiệu quả thỏa thuận hạt nhân này.

Sau 6 vòng đàm phán, một số nguồn tin cho biết Iran và Mỹ vẫn còn tồn tại khác biệt trong vấn đề khôi phục JCPOA.

Liên quan vấn đề trên, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price ngày 12/7 nhấn mạnh Washington sẽ không áp đặt hạn chót cho vòng đàm phán thứ 7 với Tehran, nhưng chỉ Tehran có thể xác định thời điểm nối lại đàm phán./.

Việt Khoa (TTXVN/Vietnam+)
Bài liên quan
  Nổi bật Việt báo
  Đừng bỏ lỡ
  Mới nhất
  POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
  Đàm phán hạt nhân Iran sắp kết thúc, vẫn tồn tại một số khác biệt
  vietnam.vn