Đàm phán hạt nhân Iran: Nga lạc quan, Mỹ thận trọng

Bảo Hà| 29/12/2021 09:46

Ngày 28/12, Bộ Ngoại giao Nga cho biết, các bên tham gia cuộc đàm phán về việc khôi phục thỏa thuận hạt nhân 2015 với Iran có ý định tăng cường nỗ lực soạn thảo các văn kiện để giải quyết những vấn đề chưa đồng thuận giữa các bên.

Đàm phán hạt nhân Iran: Nga lạc quan, Mỹ thận trọng. (Nguồn: AFP)
Đặc phái viên tham gia đàm phán hạt nhân Iran của Nga Mikhail Ulyanov. (Nguồn: AFP)

Bộ trên lưu ý rằng, vòng đàm phán thứ 8 nhằm khôi phục việc thực thi đầy đủ thỏa thuận hạt nhân Iran 2015, hay còn gọi là Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA) đã bắt đầu với cuộc họp của Ủy ban hỗn hợp các nước tham gia thỏa thuận vào ngày 27/12 tại Vienna (Áo).

Sau vòng đàm phán thứ 7, kết thúc ngày 17/12, các bên đã nhất trí về cách tiến hành các công việc tiếp theo để thực thi JCPOA trong khuôn khổ đã thống nhất ban đầu.

Tuyên bố của bộ trên có đoạn: "Ở giai đoạn này, quyết tâm chung là tăng cường nỗ lực soạn thảo các văn bản của toàn bộ 'gói' tài liệu cho thỏa thuận tương lai để đạt được các quyết định được cả hai bên chấp thuận trong thời gian ngắn".

Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh, hợp tác về vấn đề này sẽ tiếp tục được thực hiện dưới nhiều hình thức khác nhau, kể cả các cuộc họp của các nhóm công tác về dỡ bỏ các lệnh trừng phạt, các vấn đề hạt nhân và trình tự thực hiện thỏa thuận trong tương lai về việc khôi phục JCPOA.

Cùng ngày, Đặc phái viên hạt nhân của Nga Mikhail Ulyanov cho biết, quá trình đàm phán để khôi phục JCPOA tại Vienna đang "có tiến triển không thể chối cãi" và việc dỡ bỏ các lệnh trừng phạt "đang được thảo luận sôi nổi trong các cuộc gặp không chính thức".

Trong khi đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price cho rằng, còn quá sớm để nói liệu Iran có quay trở lại các cuộc đàm phán về thỏa thuận hạt nhân với một cách tiếp cận mang tính xây dựng hơn hay không.

Ông Price nói thêm, đã có một số tiến bộ trong việc xác định các vấn đề phức tạp tồn đọng để đàm phán về cách Iran quay trở lại việc tuân thủ đầy đủ các cam kết hạt nhân trong JCPOA, tuy nhiên, "cho đến nay, tình hình cơ bản không thay đổi".

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Đàm phán hạt nhân Iran: Nga lạc quan, Mỹ thận trọng
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO