Đàm phán hạt nhân bế tắc, Mỹ-Iran chỉ trích lẫn nhau

Bảo Hà| 19/04/2022 14:41

Mỹ tỏ cứng rắn trước các yêu cầu mà Iran đưa ra nhằm cứu vãn thỏa thuận hạt nhân ký năm 2015 với các cường quốc thế giới, còn gọi là Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA), trong khi Tehran chỉ trích Washington về việc đàm phán bế tắc hiện nay.

Đàm phán hạt nhân bế tắc, Mỹ-Iran chỉ trích lẫn nhau
Đàm phán hạt nhân bế tắc với việc Mỹ-Iran đổ lỗi nhau về một số vấn đề.

Một năm qua, Iran và Mỹ đã tham gia các cuộc đàm phán gián tiếp tại Vienna (Áo) nhằm khôi phục JCPOA.

Một trong những nút thắt trong đàm phán hiện nay là việc Iran yêu cầu Mỹ đưa Lực lượng Vệ binh cách mạng Hồi giáo (IRGC) - lực lượng quân sự tinh nhuệ của Iran chịu trách nhiệm bảo vệ chế độ Hồi giáo trước các mối đe dọa từ bên trong và bên ngoài - ra khỏi danh sách "các tổ chức khủng bố" của Washington.

Tuy nhiên, Mỹ luôn phản đối yêu cầu này. Phát biểu với báo giới, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price tuyên bố: "Nếu Iran muốn dỡ bỏ các lệnh trừng phạt không liên quan JCPOA, họ sẽ cần phải giải quyết các mối quan ngại không liên quan JCPOA của chúng tôi".

Ông Price cũng nhấn mạnh, nếu Tehran không đưa các vấn đề song phương khác vào đàm phán hạt nhân, Washington tin rằng có thể nhanh chóng đi đến một sự đồng thuận về JCPOA và bắt đầu tuân thủ thỏa thuận này trở lại.

Về phần mình, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Saeed Khatibzadeh cho biết, giữa nước này và Mỹ vẫn còn một số vấn đề đang đình trệ và Washington phải chịu trách nhiệm về tình trạng bế tắc trong đàm phán hiện nay.

Ông nói: “Thông điệp từ Mỹ gửi qua Liên minh châu Âu chưa đưa ra được giải pháp có thể dẫn đến thỏa thuận” và “Mỹ mất nhiều thời gian để đưa ra phản hồi” đối với các yêu cầu từ phía Tehran.

Năm 2015, Iran ký JCPOA với nhóm P5+1, gồm 5 ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc là Mỹ, Anh, Pháp, Nga và Trung Quốc cùng với Đức.

Đến tháng 5/2018, chính quyền Mỹ dưới thời Tổng thống Donald Trump đã rút khỏi thỏa thuận và tái áp đặt các lệnh trừng phạt đối với Tehran, khiến nước này từ bỏ một số cam kết trong thỏa thuận trên.

Kể từ tháng 4 năm ngoái, Iran và các bên còn lại trong thỏa thuận hạt nhân đã tiến hành 8 vòng đàm phán tại Vienna để khôi phục thỏa thuận. Mỹ tham gia gián tiếp thông qua trung gian là Liên minh châu Âu (EU). Sau gần 1 năm, đàm phán được đánh giá là đã tới giai đoạn cuối để đạt được thỏa thuận khôi phục JCPOA.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Đàm phán hạt nhân bế tắc, Mỹ-Iran chỉ trích lẫn nhau
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO