Đảm bảo cung ứng đủ và kiểm soát chặt giá thuốc điều trị cúm mùa

THUỲ TRANG| 07/08/2022 12:38

Ngày 7.8, Sở Y tế TP.Đà Nẵng cho biết, trước tình hình số ca mắc bệnh cúm mùa đang tăng cao, đơn vị đã có văn bản yêu cầu các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn thành phố bảo đảm cung ứng, đồng thời kiểm soát chặt chẽ giá thuốc điều trị cúm mùa.

Đảm bảo cung ứng đủ và kiểm soát chặt giá thuốc điều trị cúm mùa
Đà Nẵng yêu cầu các đơn vị đảm bảo cung ứng đủ và kiểm soát chặt giá thuốc điều trị cúm mùa. Ảnh: CDC

Cụ thể, Sở Y tế TP.Đà Nẵng thông tin, trong thời gian vừa qua, trên địa bàn một số tỉnh thành phố số ca cúm mùa có xu hướng gia tăng, trong đó tỉ lệ ca mắc cúm A qua thống kê của các bệnh viện tăng cao so với các năm trước. Để bảo đảm việc cung ứng thuốc điều trị cúm và kiểm soát giá các thuốc điều trị cúm mùa, đặc biệt đối với các thuốc điều trị cúm A (thuốc Tamiflu và các thuốc chứa hoạt chất oseltamivir), Sở Y tế TP.Đà Nẵng đề nghị:

Các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn chủ động xây dựng và triển khai kế hoạch bảo đảm cung ứng đầy đủ, kịp thời thuốc điều trị cúm, đặc biệt thuốc điều trị cúm A, không để xảy ra tình trạng thiếu thuốc phục vụ công tác khám bệnh, chữa bệnh cho nhân dân.

Các cơ sở khám chữa bệnh, kinh doanh, sử dụng thuốc trên địa bàn thực hiện nghiêm các quy định về quản lý giá thuốc (niêm yết giá thuốc và bán theo giá niêm yết, mua thuốc theo giá không cao hơn giá bán buôn, bán lẻ kê khai, kê khai lại đã công bố), không được lợi dụng tình hình dịch bệnh để đầu cơ, găm hàng và đẩy giá thuốc tăng cao nhằm trục lợi; các cơ sở bán lẻ thuốc trong khuôn viên cơ sở khám bệnh.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn, phổ biến cho các cơ sở y tế, cơ sở kinh doanh dược và người dân về việc mua, bán, sử dụng thuốc điều trị cúm theo đúng quy định.

Thanh tra Sở Y tế chủ trì, phối hợp với các Phòng Nghiệp vụ Dược, Phòng Nghiệp vụ Y Tăng cường thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm các vi phạm trong sản xuất, kinh doanh các thuốc kháng virus dùng trong điều trị cúm, đặc biệt các thuốc điều trị cúm A và xử lý nghiêm các vi phạm, đặc biệt các trường hợp kinh doanh thuốc không rõ nguồn gốc, lợi dụng dịch bệnh để tăng giá thuốc bất hợp lý.

Bài liên quan
  • "Còn sớm để coi COVID-19 như cúm mùa"
    TPHCM - Chiều 14.2, trả lời báo chí về quan điểm của Sở Y tế về việc TPHCM đã có thể xem COVID-19 là bệnh cúm mùa hay bệnh thông thường hay chưa, đại diện Sở Y tế TPHCM cho rằng, còn quá sớm để đưa ra nhận định.
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Đảm bảo cung ứng đủ và kiểm soát chặt giá thuốc điều trị cúm mùa
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO