Đảm bảo an toàn thực phẩm dành cho những ngày Tết

21/01/2023 16:14

Trong những dịp lễ Tết cần đặc biệt lưu ý đến vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm để hạn chế nguy cơ nhiễm bệnh.

Ăn uống cùng gia đình là một phần không thể thiếu trong những ngày nghỉ lễ. Để không bị ngộ độc thực phẩm, nên theo những lời khuyên quan trọng dưới đây:

Cần để riêng và phân loại các loại thực phẩm, đựng trong bao bì phù hợp, tránh nhỏ giọt hay chảy dính sang các thực phẩm khác, cách tốt nhất là hộp và túi nhựa kín khi bảo quản trong tủ lạnh.

Chế biến và nấu kỹ thức ăn, các loại thực phẩm như thịt, gà tây, hải sản và trứng có thể mang mầm bệnh gây ngộ độc thực phẩm. Có thể sử dụng nhiệt kế thực phẩm để đảm bảo những thực phẩm này được chế biến đúng cách và nhiệt độ an toàn.

Các món sườn nướng, bít tết và giăm bông nên để thêm 3 phút sau khi được lấy ra khỏi lò nướng và vỉ nướng.

Đảm bảo an toàn thực phẩm dành cho những ngày Tết-1

Sau khi thức ăn đã được chế biến, cần phải bảo quản thức ăn đúng theo tiêu chuẩn: thức ăn nóng cần bảo quản nóng và giữ lạnh thức ăn cần bảo quản lạnh.

Sử dụng trứng tiệt trùng cho các món ăn có trứng sống: Khuẩn Salmonella và các khuẩn có hại khác có thể sống trong và bên vỏ ngoài trứng. Rất nhiều món ăn yêu thích được làm từ trứng trong ngày lễ, do vậy nên nhớ sử dụng trứng đã tiệt trùng khi chế biến những món ăn này.

Cần tuân thủ nguyên tắc rửa tay: Trước, trong và sau khi chế biến đồ ăn; trước khi ăn; sau khi xử lý thức ăn cho vật nuôi hoặc chạm vào vật nuôi; sau khi đi vệ sinh; sau khi thay tã cho trẻ em; sau khi chạm vào rác….

Theo VOV

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Đảm bảo an toàn thực phẩm dành cho những ngày Tết
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO