Đắk Nông: Sẽ trồng 1 triệu cây thông dọc quốc lộ 14, 28

17/05/2022 18:15

Rất nhiều diện tích bị lấn chiếm trái phép dọc quốc lộ 14 và 28 sẽ được cơ quan chức năng tỉnh Đắk Nông phủ kín bằng 1 triệu cây thông.

Sáng nay (17/5), UBND tỉnh Đắk Nông tổ chức họp báo về ngày lễ phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ Bác Hồ” nhân dịp sinh nhật Người. Tại buổi họp báo, nhiều câu hỏi được các nhà báo đề cập liên quan đến việc trồng rừng nói trên.

Đắk Nông: Sẽ trồng 1 triệu cây thông dọc quốc lộ 14, 28
Rừng Đắk Nông bị tàn phá trong thời gian qua.

Trong đó, đáng chú ý nhất, UBND tỉnh Đắk Nông đã công bố các địa phương dọc quốc lộ 14, 28 (các huyện Đắk Song, Đắk Glong, Tuy Đức, Đắk R’Lấp, TP Gia Nghĩa) đã lên kế hoạch trồng 1 triệu cây thông ba lá dọc 2 tuyến quốc lộ này để làm rừng phòng hộ cảnh quan.

Tại buổi họp báo, trả lời một số câu hỏi của phóng viên liên quan đến tình trạng phá rừng, lấn chiếm đất, ông Lê Quang Dần – Phó giám đốc Sở NN&PTNT Đắk Nông cho biết, nhiều năm nay việc phá rừng thông để lấn chiếm đất làm nhà, trồng cây lâu năm dọc quốc lộ 14 và 28 diễn ra thường xuyên và hiện nay vẫn tiếp tục xảy ra.

Cùng với việc chỉ đạo các đơn vị xử lý nghiêm những hành vi phá rừng, lấn chiếm đất, cơ quan chức năng cũng chỉ đạo phải tiếp tục trồng rừng bằng được vào những vị trí đất trống bị lấn chiếm trái phép.

Nói về việc liệu có giải tỏa hết những khu vực bị phá, lấn chiếm để trồng thông vào hay không, ông Dần khẳng định "chỗ nào lấn chiếm trái phép thì kiên quyết giải toả, không nhân nhượng".

Được biết, trong đợt trồng rừng này tỉnh Đắk Nông đã huy động hơn 3.000 cán bộ chiến sĩ thuộc các lực lượng vũ trang để tham gia trồng cây. Ngoài 1 triệu cây thông, cơ quan chức năng còn trồng thêm 2  triệu cây khác để phủ xanh đất trống đồi trọc, tăng cường khả năng bảo vệ môi trường.

Kinh phí  trồng cây huy động từ nguồn xã hội hoá, 9 đơn vị đã cam kết hỗ trợ cây giống.

Ngoài ra, tổng ngân sách của các cấp, cơ quan đơn vị dành cho đợt trồng cây này là hơn 4,4 tỉ đồng (trong đó kinh phí của cấp tỉnh hơn 1,7 tỉ đồng).

Kinh phí này dùng để mua cây giống, tuyên truyền, thực hiện trồng tại thực địa và phương thức trồng rừng tập trung, phân tán; trồng ở vị trí rừng của chủ rừng nào thì đơn vị đó quản lý, chăm sóc, bảo vệ; tỉnh Đắk Nông sẽ kiểm tra, giám sát tính bền vững của việc trồng cây này.

Trong thời gian vừa qua, rừng tại tỉnh Đắk Nông liên tục bị tàn phá nặng nề dẫn đến hệ lụy mất cân bằng sinh thái, giảm độ che phủ rất nhiều.

Việc phá rừng ở đây chủ yếu làm nương rẫy hoặc mua bán sang nhượng trái phép. Chỉ trong vòng 5 năm trở lại đây đã có hàng loạt lãnh đạo các công ty lâm nghiệp, lâm trường bị xử lý, kỷ luật hay bắt giam vì để rừng bị phá và hạng chục vụ phá rừng bị khởi tố xét xử theo quy định của pháp luật .

Hải Dương

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Đắk Nông: Sẽ trồng 1 triệu cây thông dọc quốc lộ 14, 28
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO