Đắk Lắk điều chỉnh quy định cách ly sau văn bản gây hoang mang

04/02/2021, 17:34

Ngày 4/2, UBND tỉnh Đắk Lắk vừa có công văn hướng dẫn chi tiết cho các trường hợp trở về từ vùng có dịch. Đồng thời yêu cầu dừng hoạt động kinh doanh karaoke, quán bar từ ngày mai 5/2.

Theo đó, UBND tỉnh yêu cầu các trường hợp từ vùng dịch Hải Dương, Quảng Ninh, các huyện, thành phố Ia Pa, Ayun Pa, Krông Pa, Phú Thiện, Plieku và các huyện phát sinh dịch tại Gia Lai, phải đến trạm y tế gần nhất thực hiện khai báo y tế và để được hướng dẫn việc thực hiện cách ly tại nhà trong thời gian 21 ngày.

Đắk Lắk điều chỉnh quy định cách ly sau văn bản gây hoang mang - 1

Gần Tết lượng người từ các tỉnh, thành đổ về Đắk Lắk rất đông (ảnh minh họa)

Đối với các trường hợp từ các địa phương có dịch còn lại (TP Hà Nội, TPHCM và các tỉnh: Bình Dương, Bắc Giang, Bắc Ninh…), người dân phải đến trạm y tế gần nhất khai báo y tế và lịch trình di chuyển, tiếp xúc để được hướng dẫn các biện pháp phòng chống dịch theo quy định.

UBND tỉnh Đắk Lắk cũng yêu cầu tạm dừng các hoạt động kinh doanh karaoke, quán bar, vũ trường từ ngày 5/2 đến 25/2.

Đồng thời, yêu cầu người dân hạn chế đi lại, thực hiện nghiêm thông điệp 5K (khẩu trang, khử khuẩn, khoảng cách, không tập trung, khai báo y tế). Yêu cầu lực lượng công an phối hợp với các đơn vị liên quan tiến hành kiểm tra, xử phạt những trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng, nơi đông người theo đúng quy định.

Bên cạnh đó, đề nghị các cơ sở tôn giáo trên địa bàn thực hiện nghiêm quy định về phòng chống dịch của Bộ Nội vụ về việc thực hiện một số biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 trong các cơ sở tôn giáo, cơ sở tín ngưỡng.

Giao Công an tỉnh chỉ đạo lực lượng công an các cấp phối hợp với UBND các cấp tăng cường kiểm tra, xử phạt các trường hợp không thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang tại nơi công cộng, nơi đông người theo đúng quy định.

Cũng trong trưa nay, UBND TP Buôn Ma Thuột đã có văn bản thu hồi công văn 505 (ban hành ngày 3/2) về việc hướng dẫn cách ly y tế tại nhà đối với các trường hợp từ vùng đang có dịch về thành phố

Theo UBND TP Buôn Ma Thuột vào ngày 3/2 đơn vị đã ban hành công văn về thời gian cách ly y tế tại nhà đối với các trường hợp đến từ vùng đang có dịch. Tuy nhiên, qua nắm tình hình dịch tại một số tỉnh, thành phố đã cơ bản được kiểm soát; việc cách ly y tế đối với những người trở về từ vùng dịch cần có quy định cụ thể đối với từng địa phương theo diễn biến tình hình dịch bệnh.

Do đó, UBND TP Buôn Ma Thuột dừng thực hiện và thu hồi Công văn số 505.

Như Dân trí phản ánh, ngày 3/2 UBND TP Buôn Ma Thuột đã ban hành công văn 505 yêu cầu các trường hợp đi về từ các tỉnh, thành đã công bố dịch như: Hải Dương, Gia Lai, Bình Dương, Hà Nội, Quảng Ninh, Bắc Ninh, Hòa Bình, Bắc Giang, TPHCM, Hải Phòng và các trường hợp đi về từ các tỉnh, thành khác có liên quan đến ca bệnh, liên quan đến vùng dịch thì buộc phải cách ly tại nhà 21 ngày.

Sau khi văn bản đăng tải trên mạng xã hội, người dân TP Buôn Ma Thuột đang sinh sống, làm việc tại TPHCM, Bình Dương… đã phản ứng và có tranh luận trái chiều. Nhiều ý kiến cho rằng phòng, chống dịch là việc nên làm nhưng nếu quá "cứng nhắc" và không quy định rõ ràng thì không phù hợp.

Gia Lai hủy bắn pháo hoa, đóng cửa karaoke, vũ trường

Ngày 4/2, UBND tỉnh Gia Lai đã Chỉ thị số 04 yêu cầu dừng tổ chức chương trình văn nghệ mừng xuân Tân Sửu 2021 và dừng bắn pháo hoa theo kế hoạch trước đó.

Ngoài ra, địa phương này cũng dừng lễ kỷ niệm 250 năm Khởi nghĩa nông dân Tây Sơn, 232 năm chiến thắng Ngọc Hồi Đống Đa, đón nhận Bằng xếp hạng di tích cấp quốc gia "Di tích khảo cổ Rộc Tưng - Gò Đá" An Khê; Hội Báo xuân Tân Sửu 2021.

Đắk Lắk điều chỉnh quy định cách ly sau văn bản gây hoang mang - 2
Hiện nay, công tác truy vết, khoanh vùng trong công tác phòng, chống dịch Covid - 19 vẫn đang được thực hiện trên địa bàn tỉnh Gia Lai

Đối với Lễ dâng hoa, dâng hương Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Quảng trường Đoàn Kết và Lễ viếng các liệt sỹ tại Nghĩa trang liệt sỹ tỉnh nhân dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 sẽ tổ chức theo thông báo kết luận của Tỉnh ủy.

Quảng cáo

UBND tỉnh Gia Lai yêu cầu tạm dừng các hoạt động lễ hội, giải đấu thể thao, sự kiện có tập trung đông người tại nơi công cộng; các cơ sở kinh doanh dịch vụ không thiết yếu như khu vui chơi, giải trí, karaoke, massage, vũ trường, các điểm trò chơi game online, các đại lý Internet đến khi có thông báo mới.

Đắk Lắk điều chỉnh quy định cách ly sau văn bản gây hoang mang - 3
Tuyến đường Nguyễn Đình Chiểu (TP.Pleiku, Gia Lai) bị khoanh vùng ngày 3/2 để truy vết dịch Covid - 19

Đồng thời, UBND tỉnh Gia Lai yêu cầu Sở Y tế phối hợp cùng Đoàn công tác của Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên tổ chức truy vết thần tốc, khoanh vùng dập dịch, tổ chức lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp F1, F2. Đồng thời, xây dựng phương án xây dựng thêm các khu cách ly, khu điều trị vùng có dịch, kế hoạch điều trị tập trung tuyến tỉnh và bệnh viện dã diễn, khu nghỉ ngơi cho các bác sỹ…

UBND các huyện, thị xã; các sở, ngành chức năng triển khai ngay các phương án cung ứng hàng hóa, lương thực, thực phẩm thiết yếu cho nhân dân trong vùng dịch. Các địa phương không để đứt gãy lưu thông, thiếu hàng hóa, nhu yếu phẩm thiết yếu cho người dân, chống đầu cơ tích trữ, buôn bán các mặt hàng y tế, các mặt hàng thiết yếu trái pháp luật.

Thúy Diễm - Phạm Hoàng

 
Bài liên quan
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Đắk Lắk điều chỉnh quy định cách ly sau văn bản gây hoang mang