Đắk Lắk: Cảnh báo ngộ độc khi ăn côn trùng

04/07/2022, 20:15

Ngày 4/7, Bác sĩ Chuyên khoa II Trịnh Hồng Nhựt, Trưởng khoa Hồi sức tích cực và chống độc, Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên cho biết, đơn vị đang điều trị cho 3 bệnh nhân bị ngộ độc sau khi ăn nhộng ve sầu.

Bệnh nhân bị ngộ độc do ăn nhộng ve sầu đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên
Bệnh nhân bị ngộ độc do ăn nhộng ve sầu đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên

Các bệnh nhân gồm: P.V.T (46 tuổi) ở xã Cư Suê, huyện Cư M’gar; C.K.L (48 tuổi) và V.T.S (38 tuổi) cùng trú Tp. Buôn Ma Thuột. Thời điểm nhập viện, cả 3 bệnh nhân trên đều ở trong tình trạng lơ mơ, không tỉnh táo, trong đó có 1 bệnh nhân hôn mê và co giật. Thực hiện các bước thăm khám bệnh, bác sĩ chẩn đoán các bệnh nhân bị ngộ độc nghi do ăn nhộng ve sầu, nên tiến hành điều trị theo phác đồ.

Trong ngày, 1 bệnh nhân mức độ bệnh trung bình, nhưng gia đình đã xin chuyển lên tuyến trên để điều trị. 2 bệnh nhân còn lại tình trạng tạm ổn định, trí giác khá hơn, đã khống chế được co giật, tiếp xúc còn chậm nhưng các triệu chứng lâm sàng, kể cả tiêu hóa đang đỡ dần, không còn nôn, đau bụng và đi cầu chảy.

Người nhà bệnh nhân cho biết, chiều 2/7, 3 bệnh nhân cùng nhậu tại một quán ở Tp. Buôn Ma Thuột. Anh T. đưa ra một số nhộng ve sầu được người bạn tặng và nhờ đầu bếp của quán chế biến. Sau cuộc nhậu, cả 3 người trên đều có các biểu hiện nôn ói, chóng mặt và lần lượt nhập viện điều trị.

Bác sĩ cảnh báo cẩn trọng khi chế biến, sử dụng côn trùng làm đồ ăn
Bác sĩ cảnh báo cẩn trọng khi chế biến, sử dụng côn trùng làm đồ ăn

Theo bác sĩ Trịnh Hồng Nhựt, giai đoạn chuyển mùa mưa sang mùa khô là thời điểm ve sầu lột xác, tạo ra nhộng. Nhiều người vẫn sử dụng ve sầu làm món ăn. Tuy nhiên, loại côn trùng này sống lâu dưới đất nên nhiễm nhiều ký sinh trùng, vi sinh vật, đặc biệt là nấm. Trong đó có một loại nấm cực độc thường ký sinh trên thân của ve và nhộng ve.

Điều đặc biệt, loại nấm này không phân hủy ở nhiệt độ cao, nên dù nấu chín thì nấm vẫn tồn tại ở thịt con ve. Chính loại nấm này gây hậu quả khó lường và có thể đe dọa đến tính mạng. Chính loại nấm ký sinh trên con ve và nhộng ve này gây hậu quả khó lường và có thể đe dọa đến tính mạng.

Triệu chứng lâm sàng của người bệnh khi nhiễm loại nấm độc nói trên tùy vào mức độ nặng nhẹ khác nhau từ hoa mắt, chóng mặt, rối loạn tuần hoàn não, thiếu máu não, nôn ói, đau đầu, lơ mơ, kích thích, co giật, thậm chí suy hô hấp, trụy tim mạch và gây tử vong.

Hiện nay, chưa có thuốc điều trị đặc hiệu với loại nấm này, chủ yếu điều trị triệu chứng và giải quyết hồi sức cấp cứu để cho cơ thể đào thải ra ngoài. Vì vậy, nếu không biết cách chế biến, cách làm nhộng ve sầu và con ve sầu, người dân không nên sử dụng. Đồng thời, hết sức cẩn trọng trong vấn đề sử dụng loài côn trùng.

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Đắk Lắk: Cảnh báo ngộ độc khi ăn côn trùng
vietnam.vn