Đại sứ Việt Nam tại Tây Ban Nha thăm và làm việc tại Barcelona

TTXVN/Báo Tin tức | 09/06/2021, 20:34

Từ ngày 5 - 8/6, Đại sứ Việt Nam tại Tây Ban Nha Hoàng Xuân Hải và đoàn công tác của Đại sứ quán đã có chuyến thăm và làm việc tại thành phố Barcelona (Tây Ban Nha), tham dự Lễ kỷ niệm 20 năm thành lập tổ chức Nhà Châu Á (Casa Asia), làm việc với Phòng Thương mại và Công nghiệp Barcelona, làm việc với Lãnh sự danh dự tại Barcelona, gặp mặt đại diện bà con kiều bào sinh sống trong khu vực.

Chú thích ảnh
Đại sứ Việt Nam tại Tây Ban Nha Hoàng Xuân Hải thăm Lãnh sự danh dự Barcelona. Ảnh: TTXVN phát

Đại sứ Hoàng Xuân Hải đã tham dự Lễ kỷ niệm 20 năm thành lập Casa Asia cùng Đại sứ, Đại biện các nước ASEAN và khu vực Châu Á - Thái Bình Dương. Lễ kỷ niệm diễn ra dưới sự chủ trì của Bộ trưởng Ngoại giao Tây Ban Nha và Thị trưởng thành phố Barcelona.

Casa Asia được thành lập năm 2001, là một cơ quan trực thuộc Bộ Ngoại giao và Chính phủ Tây Ban Nha, với chức năng giúp tăng cường sự hiểu biết giữa Tây Ban Nha và các nước châu Á và thúc đẩy quan hệ hợp tác về kinh tế, văn hóa, giáo dục giữa hai bên.

Trong những năm qua, Casa Asia đã làm cầu nối giữa Tây Ban Nha và châu Á, kết nối các doanh nghiệp hai bên, thúc đẩy giao lưu qua các chương trình văn hóa, nghệ thuật, triển lãm, đào tạo ngôn ngữ châu Á... Đối với Việt Nam, trong thời gian qua, Casa Asia đã có các chương trình giới thiệu văn hóa Việt Nam thông qua các buổi triển lãm, biểu diễn nghệ thuật, trình chiếu phim...

Cũng trong khuôn khổ chuyến thăm, Đại sứ Hoàng Xuân Hải cùng Đại sứ và Đại biện các nước ASEAN đã có buổi làm việc với lãnh đạo Phòng Thương mại và Công nghiệp Barcelona. Tại cuộc gặp, Đại sứ Hoàng Xuân Hải đã thông tin về tình hình kinh tế- xã hội của Việt Nam thời gian qua, khẳng định quyết tâm của Chính phủ Việt Nam cải thiện hơn nữa môi trường kinh doanh nhằm thu hút các nhà đầu tư nước ngoài.

Đại sứ bày tỏ tin tưởng rằng việc Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA) có hiệu lực từ tháng 8/2020 và Hiệp định Bảo hộ đầu tư Việt Nam - EU (EVIPA) đang chờ phê chuẩn, sẽ mở ra nhiều cơ hội mới cho doanh nghiệp Việt Nam và Tây Ban Nha. Đại sứ mong muốn có sự phối hợp và hợp tác chặt chẽ giữa Đại sứ quán với Phòng Thương mại trong việc tổ chức các sự kiện xúc tiến kinh tế, thương mại, đầu tư, quảng bá du lịch Việt Nam tại Barcelona trong thời gian tới.

Về phần mình, lãnh đạo Phòng Thương mại và Công nghiệp Barcelona và doanh nghiệp Tây Ban Nha, đều nhất trí rằng EVFTA có hiệu lực sẽ giúp loại bỏ các rào cản về thuế quan, mở ra các lĩnh vực mới cho đầu tư. Phía Tây Ban Nha đánh giá cao sự đổi thay tích cực của Việt Nam, bày tỏ mong muốn Chính phủ Việt Nam sẽ tiếp tục đơn giản hóa các thủ tục hành chính, tạo môi trường thuận lợi giúp các nhà đầu tư yên tâm kinh doanh, mang lại lợi ích cho cả hai nước.

Quảng cáo
Chú thích ảnh
Đại sứ Việt Nam tại Tây Ban Nha Hoàng Xuân Hải gặp cộng đồng Việt Nam tại Barcelona (Tây Ban Nha). Ảnh: TTXVN phát

Đại sứ Hoàng Xuân Hải cũng đã có buổi làm việc với Lãnh sự danh dự của Việt Nam tại thành phố Barcelona và đại diện bà con kiều bào sinh sống trong khu vực. Đại sứ Hoàng Xuân Hải chúc mừng Lãnh sự danh dự Việt Nam tại Barcelona, giới thiệu Lãnh sự danh dự với bà con kiều bào, mong muốn Lãnh sự danh dự trên cương vị của mình sẽ là đóng vai trò cầu nối giữa Việt Nam và khu vực Barcelona, góp phần thúc đẩy quan hệ hai nước và hỗ trợ cho bà con kiều bào của Việt Nam tại Barcelona.

Tại cuộc gặp bà con kiều bào, Đại sứ đã thông tin đến bà con về thành công Đại hội lần thứ XIII của Đảng, cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, tình hình phát triển kinh tế - xã hội 5 tháng đầu năm cũng như những thành công và nỗ lực phòng chống dịch COVID-19 ở trong nước. Trong không khí thân tình, đại diện bà con kiều bào cũng nêu những khó khăn kinh tế mà cộng đồng đã và đang phải chống chọi do dịch bệnh gây ra nhưng vẫn giữ vững đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau và luôn hướng về quê hương, đất nước.

Để từng bước tiến tới lập Chi hội người Việt Nam tại Barcelona, Đại sứ Hoàng Xuân Hải đã chỉ định và giao nhiệm vụ cho một số kiều bào nòng cốt ở đây làm cầu nối giữa Đại sứ quán với cộng đồng người Việt tại Barcelona, giúp tập hợp và hỗ trợ lẫn nhau vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống, chấp hành tốt pháp luật và phong tục, tập quán của sở tại, hòa nhập tốt với cộng đồng dân cư sở tại.

Bài liên quan
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Đại sứ Việt Nam tại Tây Ban Nha thăm và làm việc tại Barcelona
vietnam.vn