Đại sứ quán Việt Nam tại LB Nga gói bánh chưng đón Tết Quý Mão

Theo Anh Tú/ VOV| 18/01/2023 07:10

Nhằm tạo không khí vui tươi, đầm ấm cho cán bộ, nhân viên cũng như đại diện bà con cộng đồng đón Tết Quý Mão 2023, ngày 17/1, Đại sứ quán Việt Nam tại LB Nga đã tổ chức gói bánh chưng. Trong điều kiện khó khăn đặc biệt tại địa bàn trong suốt cả năm 2022, đây là cố gắng lớn.

Trải qua vô vàn khó khăn do đại dịch COVID-19 trong suốt hai năm 2020-2021, bước sang năm 2022, diễn biến dịch bệnh tại LB Nga bớt căng thẳng hơn. Nhưng khó khăn mới nảy sinh, sau khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine vào cuối tháng 2 và bị phương Tây bao vây, cấm vận về kinh tế với các biện pháp hà khắc chưa từng có.

Dai su quan viet nam tai lb nga goi banh chung don tet quy mao hinh anh 1
Đại sứ Việt Nam tại LB Nga Đặng Minh Khôi và phu nhân tham gia gói bánh chưng.

Cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại LB Nga cũng như cả cộng đồng đều bị ảnh hưởng, ít nhất là trong việc đi lại, do các chuyến bay thẳng hai chiều Nga-Việt Nam và ngược lại đã tạm dừng kể từ tháng 3/2022.

Do đó, để tổ chức gói bánh chưng đón Tết cổ truyền dân tộc 2023, Đại sứ quán Việt Nam tại LB Nga đã có sự chuẩn bị công phu hơn mọi năm. Ngoài sự quan tâm chỉ đạo của Đại sứ Đặng Minh Khôi, các phòng, ban, thì không thể không nhắc đến vai trò của chị Đỗ Thị Yến, nhân viên Đại sứ quán, người đã có “thâm niên” tới 8 năm chuẩn bị cho việc gói bánh chưng của cơ quan.

Dai su quan viet nam tai lb nga goi banh chung don tet quy mao hinh anh 2
Đại sứ quán Việt Nam tại LB Nga gói bánh chưng đón Tết cổ truyền Quý Mão 2023.

Chị Yến cho biết, khác với mọi năm, việc vận chuyển lá dong, cũng như gạo nếp, đậu xanh sang Nga khó khăn hơn rất nhiều, do không có các chuyến bay thẳng: “Anh em trong cơ quan sang công tác giúp đỡ chuyển lá bánh chưng đi vòng qua mấy nước, nhưng mọi người vẫn cố gắng, tạo điều kiện cho cơ quan chúng tôi gói được bánh chưng, đảm bảo cho cán bộ nhân viên có Tết đầy đủ bánh chưng như mọi năm”.

Năm nay Đại sứ quán dự tính gói khoảng 230 chiếc bánh chưng, bao gồm tặng cho các cơ quan bên ngoài. Các khâu rửa lá, ngâm gạo, đậu, ướp thịt đều đã được chị Yến cùng các cán bộ, nhân viên Đại sứ quán chuẩn bị sẵn sàng. Không khí buổi gói bánh chưng năm nay vui tươi, rộn ràng hơn các năm trước nhờ tiếng đàn của chị Lê Thị Hằng Nga - giảng viên Khoa Nghệ thuật dân tộc và Miền núi, trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội. Chị đi theo nhiệm kỳ công tác của phu quân và nhiệt tình đến biểu diễn phục vụ cơ quan.

Dai su quan viet nam tai lb nga goi banh chung don tet quy mao hinh anh 3
Ai cũng chăm chút cho từng chiếc bánh vuông đẹp.

Cháu Nguyễn Vũ Thu Giang, 12 tuổi, lần đầu tiên sang Nga theo nhiệm kỳ công tác của bố mẹ, được đến tham gia gói bánh chưng, cảm thấy bầu không khí giống ở quê hương Việt Nam: “Đây là lần đầu tiên cháu tham dự Tết ở đây, không khí rất vui tươi, nhộn nhịp và đầm ấm. Mọi người gói bánh chưng rất vui. Các cô chú thân thiện hướng dẫn cháu. Cháu cảm thấy không khí ở đây khá giống ở quê cháu. Ở quê cháu mọi người cũng gói bánh chưng như thế này”.

Có lẽ kỷ niệm đón Tết xa quê nhưng vẫn đầy đủ hương vị đặc trưng và không khí ấm cúng của Tết cổ truyền như ở quê nhà sẽ in sâu trong tâm trí của các cháu nhỏ như Giang. Sau này, dù đi đâu, làm gì, các cháu sẽ luôn nhớ về cội nguồn và trân trọng giữ gìn những phong tục, truyền thống của quê hương Việt Nam.

Dai su quan viet nam tai lb nga goi banh chung don tet quy mao hinh anh 4
Đại sứ Đặng Minh Khôi và phu nhân chụp ảnh lưu niệm cùng cán bộ, nhân viên Đại sứ quán.
Dai su quan viet nam tai lb nga goi banh chung don tet quy mao hinh anh 5
Chị Lê Thị Hằng Nga, giảng viên Khoa Nghệ thuật dân tộc và Miền núi, trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội biểu diễn nhạc cụ dân tộc.

Đại sứ quán Việt Nam tại LB Nga và cộng đồng sẽ chung vui đón Tết vào ngày 19/1 tới đây. Hy vọng rằng, mọi khó khăn đã ở lại phía sau. Năm mới sẽ mang nhiều niềm vui, hạnh phúc và thành công cho cả cộng đồng người Việt Nam tại LB Nga./.

vov.vn

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Đại sứ quán Việt Nam tại LB Nga gói bánh chưng đón Tết Quý Mão
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO