Đại sứ quán Nga tại Washington phản pháo vụ 'tối hậu thư' của Mỹ và 44 nước phương Tây về vụ Navalny

Bảo Hà| 06/10/2021 15:31

Ngày 6/10, Đại sứ quán Nga tại Mỹ khẳng định, Moscow luôn giữ cam kết với Công ước Cấm Vũ khí hoá học (CWC) và chính Washington mới là bên không phá hủy kho vũ khí hóa học của họ.

Đại sứ quán Nga tại Washington phản pháo vụ 'tối hậu thư' của Mỹ và 44 nước phương Tây về vụ ông Navalny. (Nguồn: Wikipedia)
Đại sứ quán Nga tại Washington D.C, Mỹ. (Nguồn: Wikipedia)

Ngày 5/10, Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo, nước này và 44 quốc gia đã yêu cầu Nga trả lời một loạt câu hỏi về vụ đầu độc nhân vật chỉ trích Điện Kremlin Alexei Navalny theo Điều 9 của Công ước Cấm Vũ khí hóa học (CWC).

Tại trụ sở Tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPCW), nhóm các quốc gia này đã trao câu hỏi cho phía Nga và Moscow có 10 ngày để trả lời.

Theo phái đoàn Anh tại OPCW, "Nga cần phải cho biết cụ thể về những bước triển khai nhằm điều tra và làm sáng tỏ hành vi sử dụng vũ khí hóa học trên lãnh thổ".

Phản ứng về vụ việc này, Đại sứ quán Nga tại Mỹ nêu rõ, ngay từ đầu, cái gọi là "vụ việc đầu độc Navalny" là cáo buộc vô căn cứ của phương Tây.

Cơ quan đại diện Nga tại Washington cho hay: "Chúng tôi lưu ý một cáo buộc vô căn cứ khác của Bộ Ngoại giao Mỹ liên quan cáo buộc sử dụng vũ khí hóa học của cơ quan tình báo Nga".

Đại sứ quán Nga nêu rõ: “Nga cam kết thực hiện các nghĩa vụ của mình theo CWC. Năm 2017, chúng tôi đã tiêu hủy toàn bộ các kho dự trữ quốc gia chứa các chất độc chiến trường, điều đó đã được OPCW ghi nhận bằng văn bản”.

Cho rằng, Mỹ tiếp tục là quốc gia duy nhất trên thế giới không phá hủy kho vũ khí hóa học khổng lồ của họ, cơ quan đại diện Nga nhấn mạnh: “Chúng tôi kêu gọi Washington hoàn thành chương trình phi quân sự hóa trong thời gian sớm nhất và thực hiện các cam kết quốc tế, nhằm bảo vệ thế giới trước khả năng loại vũ khí này được sử dụng”.

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Đại sứ quán Nga tại Washington phản pháo vụ 'tối hậu thư' của Mỹ và 44 nước phương Tây về vụ Navalny
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO