Đại sứ Nga tại LHQ: Taliban đã sẵn sàng hợp tác với cộng đồng quốc tế

Thế Linh | 18/11/2021, 11:15

Ngày 18/11, trong một cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, Đại sứ Nga tại LHQ Vasily Nebenzya nói rằng lực lượng Taliban ở Afghanistan đã sẵn sàng hợp tác để giải quyết nhiều vấn đề và thách thức.

Cụ thể, Đại sứ Nga tại Liên hợp quốc Vasily Nebenzya nhận định rằng, tình hình tại Afghanistan vẫn chưa ổn định, xuất hiện thêm nhiều thách thức mới bên cạnh những vấn đề trước đây.

Đại sứ Nga tại LHQ Vasily Nebenzya. (Nguồn: Guardian)
Đại sứ Nga tại LHQ Vasily Nebenzya. (Nguồn: Guardian)

Ông Nebenzya nói: "Sự kiện xuất hiện ở Afghanistan sau ngày 15/8 (Taliban giành quyền kiểm soát đất nước) đã không đưa người Afghanistan hay cộng đồng quốc tế đến gần hơn với công cuộc ổn định đất nước, kiến tạo một quốc gia hòa bình, không thể chia cắt, không có ma túy và tội phạm".

Theo ông, ngoài những vấn đề đã tồn tại trong nhiều thập niên chưa được giải quyết, nay còn xuất hiện thêm những thách thức mới liên quan đến việc chính quyền mới ở Afghanistan chưa được quốc tế công nhận.

Đại sứ Nga khẳng định, Moscow tiếp tục ủng hộ việc xây dựng một chính phủ Afghanistan thực sự bao trùm, phản ánh đầy đủ lợi ích của tất cả các bên sắc tộc chính trị trong nước, cũng như việc Afghanistan thực hiện chính sách đối nội ôn hòa và chính sách đối ngoại hữu nghị, tuân thủ các quyền cơ bản của con người trên lãnh thổ nước mình, trong đó có quyền phụ nữ và trẻ em.

Nhiệm vụ then chốt vẫn là loại bỏ mối đe dọa khủng bố và tội phạm ma túy. Ông Nebenzya nói: “Chúng tôi hy vọng rằng chính quyền mới sẽ sáng suốt hơn so với ban lãnh đạo trước đây của Afghanistan, những người đã hy sinh lợi ích quốc gia để thỏa mãn tham vọng bản thân và bỏ mặc người dân của mình tự đương đầu với số phận".

Theo lời Trưởng Phái đoàn Nga tại LHQ, Taliban đã sẵn sàng hợp tác thực sự với cộng đồng quốc tế và các đối tác trong khu vực để giải quyết những vấn đề như khôi phục trật tự và tái thiết đất nước sau nhiều năm xung đột. Cụ thể, nhà ngoại giao đã chỉ ra "những thay đổi tích cực" liên quan đến việc phụ nữ được trở lại làm việc trong lĩnh vực xã hội, cũng như việc giáo dục dành cho trẻ em gái.

Bài liên quan
  Nổi bật Việt báo
  Đừng bỏ lỡ
  Mới nhất
  POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
  Đại sứ Nga tại LHQ: Taliban đã sẵn sàng hợp tác với cộng đồng quốc tế
  vietnam.vn