Đại sứ Nga tại Afghanistan: Không thể tránh khỏi nguy cơ xung đột giữa Taliban và ISIS-K

Chu An| 29/08/2021 15:23

Baoquocte.vn. Đại sứ Nga cho rằng, các vụ đánh bom ở bên ngoài sân bay quốc tế tại Kabul, Afghanistan là thách thức đối với Taliban.

Ngày 28/8, Đại sứ Nga tại Afghanistan Dmitry Zhirnov nhận định, nguy cơ xung đột giữa lực lượng Taliban hiện đang kiểm soát gần như toàn bộ đất nước Afghanistan và ISIS-K, chi nhánh của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại nước này, là gần như không thể tránh khỏi.

Khói bốc lên từ một vụ nổ bên ngoài sân bay ở Kabul. Ảnh: AP
Khói bốc lên từ một vụ nổ bên ngoài sân bay ở Kabul, ngày 26/8. (Nguồn: AP)

Theo hãng tin TASS của Nga, trả lời trong một cuộc phỏng vấn, Đại sứ Zhirnov cho rằng, các vụ đánh bom mới đây ở bên ngoài sân bay quốc tế tại thủ đô Kabul là một thách thức đối với lực lượng Taliban, chứ không phải với Mỹ.

Ông nói: “Đây là cuộc chiến không thể hòa giải. Nếu đúng như những gì mà IS nhận về vụ việc ở sân bay, đó là thách thức với Taliban vì hiện nay, Taliban chịu trách nhiệm ở Afghanistan”.

Cũng theo Đại sứ Zhirnov, các vụ tấn công khủng bố đã giáng đòn mạnh vào uy tín của Taliban.

Ông cho biết thêm: “Họ chưa có trách nhiệm hoàn toàn trong việc bảo vệ những gì diễn ra xung quanh sân bay. Tuy nhiên, vụ tấn công đó đã đánh vào hình ảnh của Taliban khi họ đã tiến vào thủ đô Kabul”.

Trước đó, ngày 26/8, bên ngoài sân bay quốc tế Hamid Karzai ở Kabul đã xảy ra một vụ nổ và đánh bom liều chết, khiến ít nhất 170 người Afghanistan và 13 binh sĩ Mỹ thiệt mạng.

Các vụ tấn công đã gây chấn động dư luận trong bối cảnh các nước phương Tây gấp rút sơ tán công dân của mình và những người Afghanistan muốn rời khỏi nước này.

ISIS-K, có tên gọi đầy đủ là "Nhà nước Hồi giáo Khorasan", đã tuyên bố thực hiện các vụ tấn công trên.

Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) cho rằng Taliban cần tiến hành điều tra mạng lưới chân rết của IS và đảm bảo an ninh tại thủ đô là trách nhiệm của lực lượng này.

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Đại sứ Nga tại Afghanistan: Không thể tránh khỏi nguy cơ xung đột giữa Taliban và ISIS-K
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO