Đại sứ Iran và Israel khẩu chiến tại Liên Hợp Quốc

15/04/2024 19:36

Đại sứ Iran và Israel tại Liên Hợp Quốc đã lên án hành động của nhau trong phiên họp khẩn cấp diễn ra ngày 14/4 của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc bàn về việc Iran tấn công đáp trả Israel.

dai-su.jpg
Ảnh: Politico

Hãng tin CNN dẫn lời đại sứ Israel tại Liên Hợp Quốc Gilad Erdan nói: "Iran phải dừng tay trước khi đẩy thế giới tới điểm không thể quay lại, tới một cuộc chiến khu vực có thể leo thang thành chiến tranh thế giới".

Ông Erdan cáo buộc Iran tìm cách thống trị thế giới và cuộc tấn công của nước này đã chứng tỏ rằng Tehran không quan tâm tới Hồi giáo và người Hồi giáo. Tiếp đó, ông lấy ra một chiếc máy tính bảng để trình chiếu đoạn video Israel chặn máy bay không người lái của Iran phía trên nhà thờ Hồi giáo Al Aqsa của Jerusalem.

đại sứ.jpg
Đại sứ Israel. Ảnh: Politico.

Đại sứ Israel tại Liên Hợp Quốc kêu gọi Hội đồng Bảo an liệt Quân đoàn vệ binh cách mạng Iran là tổ chức khủng bố. "Phải hành động ngay bây giờ, không phải vì lợi ích của Israel hay khu vực mà vì thế giới. Hãy ngăn chặn Iran ngay hôm nay", ông Erdan nói.

Trong khi đó, Đại sứ Iran tại Liên Hợp Quốc, Amir Saeid Iravani nói, hành động của Iran hoàn toàn là thực hiện quyền tự vệ vốn có của nước này như những gì được nêu trong Điều 51 của Hiến chương Liên Hợp Quốc và được luật pháp quốc tế công nhận.

đại sứ.jpg
Đại sứ Iran. Ảnh: Politico

Theo ông Iravani, Iran chưa bao giờ tìm cách góp phần làm xung đột lan rộng trong vùng cũng như không làm căng thẳng leo thang hay lan khắp khu vực. Nhà ngoại giao này cho biết thêm, Iran không có ý định xung đột với Mỹ trong khu vực nhưng cảnh báo nước này sẽ sử dụng quyền vốn có của mình để đáp trả tương xứng nếu Mỹ khởi xướng một chiến dịch quân sự chống lại "Iran, công dân hoặc an ninh của nước này".

Sau cuộc họp, ông Iravani nói với trang tin Sky News rằng "Israel sẽ biết đòn trả đũa thứ 2 của Iran là gì... họ hiểu rằng đòn tiếp theo sẽ mang tính quyết định nhất".

Đêm 13/4, Iran đã phóng hơn 300 máy bay không người lái và tên lửa vào lãnh thổ Israel để đáp trả vụ tấn công nhằm vào đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria khiến 7 cố vấn quân sự cấp cao, trong đó có 2 vị tướng, thiệt mạng.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Đại sứ Iran và Israel khẩu chiến tại Liên Hợp Quốc
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO