Đài Loan ra mắt robot thông minh làm cỏ chè, bón phân cà phê

25/12/2022 15:10

Chè và cà phê được coi là cây công nghiệp quan trọng ở Đài Loan mang lại lợi nhuận cao.

Doanh thu có thể tăng lên và chi phí giảm xuống nhờ sự đổi mới về công nghệ, giúp thúc đẩy cân bằng sinh thái. Việc Đài Loan mới đây chế tạo thành công một loại robot có khả năng hỗ trợ nông nghiệp đã mở ra triển vọng đột phá trong lĩnh vực này.

Jake Chang, phóng viên của kênh tin tức truyền hình Channel NewsAsia có trụ sở tại Singapore, cho biết: “Một robot có khả năng loại bỏ cỏ dại chính xác và phân bón mới giúp giảm 1/3 lượng hóa chất nông nghiệp sử dụng gần đây đã được Trạm Nghiên cứu và Phân phối Chè của Hiệp hội Nông nghiệp Quốc gia giới thiệu cho nông dân Đài Loan”.

Đài Loan ra mắt robot thông minh làm cỏ chè, bón phân cà phê. (Ảnh: Pixabay)

Giám đốc Trạm Nghiên cứu và Phân phối Chè Su Tsung-chen nói rằng, việc làm cỏ chiếm 30% tổng chi phí vận hành một trang trại chè và hầu hết người trồng chè thường phải thuê nhân công cho công việc đơn giản này.

Vị giám đốc cho biết thêm, chi phí kiểm soát cỏ dại trong các đồn điền chè là khoảng 26.000 Đài tệ/ha mỗi năm, nhưng số tiền này có thể tăng lên 100.000 Đài tệ nếu đó là một trang trại hữu cơ, không sử dụng phương pháp xử lý bằng thuốc diệt cỏ.

Robot làm cỏ được thiết kế dành riêng cho các đồn điền chè di chuyển với tốc độ từ 1-1,5 km/h và mất từ ​​4-6 giờ để làm cỏ cho một ha chè. Robot sử dụng công nghệ định vị động học thời gian thực, giúp cải thiện đáng kể độ chính xác của chuyển động, giảm thiểu sai số xuống còn 10cm.

Robot làm cỏ còn được trang bị một thanh thăm dò nhỏ, nếu đầu dò chạm vào cây chè, nó sẽ gửi một lệnh và nhắc robot nâng máy nhổ cỏ lên để không làm hỏng rễ của cây trồng. Với việc sản xuất hàng loạt, chi phí của robot làm cỏ dự kiến ​​sẽ dành cho các doanh nghiệp lớn hoặc hợp tác xã nông nghiệp để tham gia câu hiệp hội.

Người trồng cà phê sẽ nhận được một loại phân bón mới, được sản xuất riêng cho loại cây trồng này và được bón chính xác trong giai đoạn nảy chồi, ra hoa và đậu quả. Nhân viên Trạm Nghiên cứu và Phân phối Chè, công ty Fwusow, cùng với các chuyên gia từ Trung tâm Sản xuất và Kinh doanh Cà phê Yunlin, đã tham gia vào quá trình phát triển loại robot này.

Khi diện tích trồng cà phê ở Đài Loan tăng gần gấp đôi, từ 560 ha vào năm 2007 lên 1167 ha vào năm 2021, và giá cà phê cũng như phân bón hóa học tăng cao, loại robot mới ngay lập tức được nông dân Đài Loan rất quan tâm.

Hạ Thảo (lược dịch)

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Đài Loan ra mắt robot thông minh làm cỏ chè, bón phân cà phê
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO