Đại hội thể thao Indonesia diễn ra bất chấp Covid-19 và nổi loạn

Hương Trà/VOV-Jakarta | 02/10/2021, 14:06

Ngày hôm nay (2/10), Indonesia khai mạc Đại hội thể thao quốc gia với hàng ngàn người tham dự, thể hiện cam kết của chính phủ trong việc phát triển kinh tế địa phương và đảm bảo an ninh khu vực tỉnh Papua bất chấp các cuộc nổi loạn leo thang và đại dịch Covid-19.

Đại hội Thể thao Quốc gia Indonesia (PON) là sự kiện được tổ chức bốn năm một lần, dự kiến ​​diễn ra vào năm 2020 nhưng đã bị hoãn lại vì đại dịch Covid-19. Năm nay, đại hội diễn ra từ ngày 2-15/10 tại Jayapura, thủ phủ của tỉnh Papua và ba huyện khác trong tỉnh này của Indonesia.

Billy Mambrasar, cố vấn đến từ Papua của Tổng thống Joko Widodo, cho biết chính phủ hy vọng đại hội thể thao sẽ giúp thúc đẩy nền kinh tế của khu vực nghèo khó nhất ở cực Đông của Indonesia.

Bộ trưởng Thanh niên và Thể thao Indonesia, ông Zainudin Amali cho biết người dân Papua sẽ được hưởng lợi về kinh tế từ đại hội này. Người dân trong tỉnh đã bắt đầu kinh doanh các sản phẩm như áo phông và đồ lưu niệm cho những du khách đến tham dự sự kiện. Tổng cộng có 7.039 vận động viên và quan chức đã đến Papua để tham dự sự kiện thể thao lớn nhất của đất nước. Các vận động viên sẽ tranh huy chương ở 56 môn thể thao. Một số sự kiện, bao gồm cả thể thao điện tử, đã bắt đầu vào tuần trước.

Giám đốc Cơ quan Chống Khủng bố Quốc gia Indonesia, ông Boy Rafli Amar bày tỏ sự lạc quan rằng các trận đấu sẽ diễn ra mà không xảy ra sự cố bởi quân đội và cảnh sát đã thực hiện các biện pháp phòng ngừa an ninh cần thiết. Hơn 21.000 cảnh sát và binh lính đã được “triển khai để ngăn chặn” các hành vi gây rối an ninh và trật tự công cộng trong khi lực lượng nổi dậy của phe ly khai đã "bị đuổi xa hàng trăm kilomet". Các trận đấu sẽ được tổ chức ở khu vực được đảm bảo an ninh. Tuy nhiên, cuộc nổi dậy của phe ly khai đã âm ỉ trong nhiều thập kỷ ở khu vực Papua và bạo lực đã gia tăng trong ba năm qua ở tỉnh Papua và Tây Papua, cũng như nửa phía tây của Đảo New Guinea.

Vào tháng 9, những kẻ tình nghi nổi dậy đã phóng hỏa các tòa nhà công cộng, bao gồm một phòng khám sức khỏe và một trường tiểu học ở quận Kiwirok, sau khi lực lượng an ninh tiêu diệt một phần tử nổi dậy trong một cuộc đấu súng. Một y tá, cảnh sát và một binh sĩ đã thiệt mạng trong các cuộc đụng độ với phiến quân.

Quảng cáo

Vào tháng 4 năm nay, chính phủ Indonesia  đã chỉ định phiến quân ly khai là khủng bố sau khi quân nổi dậy phục kích và ám sát một tướng quân đội, người đứng đầu chi nhánh khu vực của Cơ quan Tình báo Quốc gia. 

Ngoài những mối lo về an ninh, bà Masdalina Pane, Hiệp hội các nhà dịch tễ học Indonesia bày tỏ lo ngại về việc bùng phát đại dịch khi tập trung đông người, ngay cả với các quy trình y tế nghiêm ngặt. Bà dẫn chứng các ca mắc Covid-19 đã tăng đột biến sau khi Thế vận hội Tokyo và giải vô địch bóng đá châu Âu gần đây kết thúc.

Tuy nhiên, chính quyền tỉnh Papua đã thực hiện các biện pháp để ngăn chặn sự lây lan của đại dịch Covid-19, bao gồm cả việc tăng cường tiêm chủng và hạn chế số người có thể vào sân vận động chính ở mức dưới 10.000 người. Yunus Wonda, Trưởng ban tổ chức Đại hội thể thao quốc gia Indonesia cho biết hơn 50% người dân ở các khu vực tổ chức sự kiện đã được tiêm ít nhất một liều vaccine Covid-19./.

Bài liên quan
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Đại hội thể thao Indonesia diễn ra bất chấp Covid-19 và nổi loạn
vietnam.vn