Đại hội đồng Liên hợp quốc: Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ gửi thông điệp 'hậu Afghanistan'

Việt Hà | 21/09/2021, 10:34

Ngày 20/9, theo một quan chức cấp cao trong chính quyền Mỹ, trong bài phát biểu sắp tới tại Đại hội đồng Liên hợp quốc (LHQ), Tổng thống Joe Biden sẽ nhấn mạnh việc Washington chấm dứt can dự quân sự ở Afghanistan, mở ra chương mới cho "ngoại giao chuyên sâu".

Đại hội đồng LHQ: Cơ hội lớn cho Tổng thống Mỹ Joe Biden với thông điệp về thời đại cạnh tranh 'hậu Afghanistan'. (Nguồn: Getty Images)
Ông Joe Biden sẽ có bài phát biểu đầu tiên tại Đại hội đồng LHQ trên cương vị Tổng thống Mỹ vào ngày 21/9. (Nguồn: Getty Images)

Nguồn tin cho biết: "Tổng thống Biden sẽ đưa ra thông điệp rằng kết thúc chiến tranh ở Afghanistan là khép lại một giai đoạn tập trung vào chiến tranh và mở ra một chương mới tập trung vào ngoại giao có mục đích, hiệu quả và chuyên sâu của Mỹ".

Các cuộc gặp và phát biểu của Tổng thống Biden sẽ nhằm gửi đi thông điệp rằng, đây là thời đại "cạnh tranh mạnh mẽ với các cường quốc, nhưng không phải là một cuộc Chiến tranh Lạnh mới".

Quảng cáo

Nguồn tin nêu rõ: "Tổng thống Biden sẽ thông báo rằng, ông không tin vào khái niệm về một cuộc Chiến tranh Lạnh mới với thế giới bị chia cắt thành các khối. Ông ấy tin vào sự cạnh tranh mạnh mẽ, chuyên sâu, có nguyên tắc và không dẫn đến xung đột".

Ngoài ra, ông chủ Nhà Trắng cũng sẽ thực hiện các cam kết của Mỹ về biến đổi khí hậu và tài trợ vaccine ngừa Covid-19.

Cho tới nay, bài phát biểu tại Đại hội đồng LHQ vào ngày 21/9 là cơ hội tốt nhất để Tổng thống Biden nói về định hướng chính sách đối ngoại của Mỹ sau những ý kiến cho rằng, việc Washington rút quân khỏi Afghanistan là sự hỗn loạn không có kế hoạch.

Bài liên quan
Tuyên bố sẽ 'bảo vệ Đài Loan', Tổng thống Mỹ lại nói không muốn chiến tranh lạnh với Trung Quốc, Bắc Kinh phản ứng
Ngày 21/10, phát biểu trong một sự kiện ở Baltimore, Maryland, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết, ông không muốn một cuộc chiến tranh lạnh với Trung Quốc.
Cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton có thể sớm xuất viện
Ngày 16/10, người phát ngôn của cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton, ông Angel Urena cho biết ông Clinton có “tiến triển rất tốt” và có thể sẽ được xuất viện trong ngày 17/10.
Nguyên nhân cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton chưa ra viện
Tuy sức khoẻ đã được cải nhiện nhưng, cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton sẽ vẫn phải ở lại bệnh viện thêm để được truyền kháng sinh vì bệnh nhiễm trùng đường tiết niệu đã lan vào máu.
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Đại hội đồng Liên hợp quốc: Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ gửi thông điệp 'hậu Afghanistan'
vietnam.vn