Đại học Bách khoa Hà Nội: Điểm chuẩn đánh giá tư duy không đến 27, sẽ không có 'mưa' điểm 9, điểm 10

Thanh Hùng| 15/07/2022 16:02

Theo Phó Hiệu trưởng Đại học Bách khoa Hà Nội Nguyễn Phong Điền, đề thi Đánh giá tư duy của Đại học Bách khoa năm 2022 có tính phân loại cao, sẽ không có "mưa" điểm 9, điểm 10 và điểm chuẩn không đến 27.

'Điểm chuẩn đánh giá tư duy ĐH Bách khoa Hà Nội không đến 27'
Điểm chuẩn đánh giá tư duy Đại học Bách khoa Hà Nội không đến 27.

Sáng 15/7, hơn 7.000 thí sinh trên cả nước hoàn tất buổi đầu tiên kỳ thi Đánh giá tư duy do Trường Đại học Bách khoa Hà Nội tổ chức tại 5 cụm thi: Hà Nội, Hải Phòng, Tuyên Quang, Nghệ An, Đà Nẵng.

Tại cụm thi Trường Đại học Bách khoa Hà Nội sáng nay, có một phòng thi đặc biệt có duy nhất 1 thí sinh. Qua khai báo y tế của thí sinh ở Hà Nội vào chiều 14/7 về việc mắc Covid-19, cụm thi này đã bố trí phòng thi đặc biệt, đáp ứng yêu cầu về phòng - chống dịch Covid-19 cho thí sinh.

Trường Đại học Bách khoa Hà Nội cũng triển khai các giải pháp bảo đảm an toàn phòng, chống dịch Covid-19 trong tổ chức thi, các thí sinh không có khẩu trang sẽ được phát ngay từ cổng vào. Tại mỗi điểm thi đều bố trí cán bộ y tế kèm các vật tư y tế thiết yếu để hỗ trợ.

Với phòng thi có thí sinh mắc Covid-19, nhà trường chuẩn bị đầy đủ các điều kiện cần thiết bảo đảm cho cán bộ coi thi, cán bộ giám sát các phòng thi riêng, thực hiện nghiêm túc việc thực hiện phòng, chống dịch.

Khi hết giờ làm bài, cán bộ coi thi tại phòng thi riêng thu bài thi, sắp xếp, kiểm đếm bài thi của thí sinh; sau đó, cùng cán bộ giám sát niêm phong túi đựng bài thi của phòng thi và khử khuẩn để bàn giao nguyên túi đựng bài thi đã niêm phong cho trưởng điểm thi ngay khi kết thúc buổi thi.

Kết thúc buổi thi đầu tiên, nhiều thí sinh nhận xét đề thi đánh giá tư duy năm 2022 khá dài. Tuy nhiên, nhiều thí sinh không bất ngờ với độ khó, độ dài của đề thi vì đã 2 lần thi thử đề thi đánh giá tư duy do trường tổ chức. Không nhiều thí sinh tự tin được mức 7 điểm.

PGS.TS Nguyễn Phong Điền, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Bách khoa Hà Nội cho hay, đề thi thông thường chia ra 3 bậc: Thông hiểu, Vận dụng, Vận dụng sáng tạo.

“Với đề thi tốt nghiệp THPT, câu hỏi bậc Thông hiểu chiếm khoảng 50%; còn với đề thi Đánh giá tư duy, câu hỏi Thông hiểu chỉ chiếm khoảng 20% và gia tăng ở phần Vận dụng và Vận dụng sáng tạo. Phần Vận dụng sáng tạo là phần chủ chốt của việc phân loại”, ông Điền nói.

Ông Điền cho hay, những thí sinh thực sự xuất sắc mới làm được các câu hỏi trong phần vận dụng sáng tạo.

Bên cạnh đó, theo ông Điền, việc thiết kế bài thi Đánh giá tư duy theo hướng có một bài đọc hiểu nhằm phân loại thí sinh có khả năng hiểu ngôn ngữ tiếng Việt, đặc biệt trong lĩnh vực kỹ thuật công nghệ.

“Phần đọc hiểu bài text đề thi Đánh giá tư duy khá nhiều trang. Chúng tôi lồng ghép vào đề thi hai nội dung tự luận Toán và Tiếng Anh để các thí sinh thể hiện khả năng về tư duy logic và cách trình bày. Tất cả những nội dung đó mang tính phân loại cao hơn nhiều so với các kỳ thi khác”, ông Điền nói.

Đồng thời, ông Điền dự đoán đề thi Đánh giá tư duy của Bách khoa sẽ không có mưa điểm 9, điểm 10 và điểm chuẩn không đến 27.

Hiện, có 20 trường đại học công nghệ kỹ thuật sử dụng kết quả kỳ thi đánh giá tư duy do Bách khoa Hà Nội tổ chức để xét tuyển. Mới đây, Trường Đại học Dược Hà Nội cũng thêm phương thức tuyển sinh sử dụng kết quả từ Kỳ thi Đánh giá tư duy.

Sau chiều 15/7, toàn bộ bài thi của Kỳ thi đánh giá tư duy sẽ được vận chuyển về Hà Nội, Trường Đại học Bách khoa sẽ lập Ban Chấm thi, tổ chức chấm thi.

Dự kiến, ngày 24/7, Trường Đại học Bách khoa sẽ công bố điểm thi của các thí sinh cùng với thời điểm công bố điểm thi tốt nghiệp THPT. Thí sinh nhập số báo danh và thông tin cá nhân của mình trên hệ thống sẽ hiển thị điểm bài thi đánh giá tư duy.

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Đại học Bách khoa Hà Nội: Điểm chuẩn đánh giá tư duy không đến 27, sẽ không có 'mưa' điểm 9, điểm 10
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO