Đại gia Trầm Bê đối diện với việc tăng án

05/11/2020 06:49

Trầm Bê và thuộc cấp bị Viện KSND TPHCM kháng nghị theo hướng tăng hình phạt và ràng buộc trách nhiệm bồi thường dân sự.

Theo dự kiến, ngày 11/11, TAND cấp cao tại TPHCM sẽ mở phiên tòa xét xử vụ án Dương Thanh Cường (cựu Tổng Giám đốc Công ty Bình Phát, Chủ tịch HĐQT Công ty Thanh Phát) lừa đảo chiếm đoạt tài sản và Trầm Bê (cựu Phó Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Phương Nam) cùng đồng phạm cho vay sai quy định gây thiệt hại cho ngân hàng.

Đại gia Trầm Bê đối diện với việc tăng án - 1
Trầm Bê đối mặt với việc tăng hình phạt.

Phiên tòa do thẩm phán Hoàng Thanh Dũng làm chủ tọa, HĐXX còn có thẩm phán Phan Văn Yên và Phạm Trí Tuấn, sẽ kéo dài tới ngày 13/11. Phiên tòa được mở do có kháng cáo của các bị cáo và ngân hàng nông nghiệp và phát triển nông thôn (Agribank) cùng kháng nghị của Viện KSND TPHCM và Viện KSND cấp cao tại TPHCM đối với bản án sơ thẩm của TAND TPHCM.

Toà triệu tập 10 bị cáo cùng bị hại là Ngân hàng thương mại cổ phần Phương Nam (nay là Sacombank) và 18 cá nhân, đơn vị liên quan... Ngoài ra, toà cũng triệu tập cả người giám định là Tổ giám định thuộc Ngân hàng Nhà nước.

Trước đó, TAND TPHCM xử sơ thẩm đã tuyên phạt Cường 16 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Tổng hợp với các bản án khác, bị cáo này phải chấp hành chung là tù chung thân.

Bị cáo Trầm Bê bị phạt 3 năm tù về tội vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng. Các đồng phạm của ông Bê là ông Phan Huy Khang (cựu phó tổng giám đốc kiêm chủ tịch hội đồng tín dụng) bị phạt 2 năm 6 tháng tù. Các bị cáo còn lại mức án từ một năm án treo đến hai năm cùng về tội vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng.

Về trách nhiệm bồi thường thiệt hại, bị cáo Cường có trách nhiệm bồi thường toàn bộ thiệt hại là 505 tỷ đồng cho Sacombank. Việc lừa đảo của Cường là nguyên nhân chính dẫn đến toàn bộ thiệt hại.

Các cán bộ ngân hàng không có trách nhiệm bồi thường do không có căn cứ xác định họ có câu kết với Cường để hưởng lợi. Bị hại Sacombank cũng không có yêu cầu những người này phải có trách nhiệm với thiệt hại.

Cho rằng mức án trên chưa tương xứng với tính chất, hành vi phạm tội của các bị cáo nên Viện KSND TPHCM kháng nghị theo hướng tăng hình phạt đối với các bị cáo.

Đại gia Trầm Bê đối diện với việc tăng án - 2
"Siêu lừa" Dương Thanh Cường.

Theo đó, Viện Kiểm sát đề nghị TAND Cấp cao tại TPHCM xử phúc thẩm theo hướng tăng hình phạt đối với Trầm Bê, Phan Huy Khang và các đồng phạm về tội vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng. Về mặt dân sự, Viện đề nghị tòa buộc các bị cáo này phải liên đới cùng với Dương Thanh Cường bồi thường thiệt hại cho ngân hàng.

Về trách nhiệm dân sự, các bị cáo là cựu cán bộ ngân hàng Phương Nam đã vi phạm về việc cho vay gây hậu quả được xác định là hơn 505 tỷ đồng. Theo Điều 48 Bộ luật Hình sự quy định về việc bồi thường và Điều 587 Bộ luật Dân sự quy định về bồi thường thiệt hại do nhiều người cùng gây ra, những người đó phải liên đới bồi thường. Trách nhiệm bồi thường của từng người cùng gây thiệt hại được xác định tương ứng với mức độ lỗi của mỗi người. Nếu không xác định được mức độ lỗi thì họ phải bồi thường theo phần bằng nhau.

Theo Viện, việc buộc Cường phải trả 185 tỷ đồng đã chiếm đoạt và 9 bị cáo trên liên đới bồi thường 320 tỷ đồng cho ngân hàng Phương Nam (nay là Sacombank) tổng cộng là 505 tỷ đồng như đề nghị của Viện Kiểm sát tại phiên tòa sơ thẩm là phù hợp.

Tiếp đó, Viện KSND cấp cao tại TPHCM có kháng nghị theo hướng tăng hình phạt đối với bị cáo Dương Thanh Cường.

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Đại gia Trầm Bê đối diện với việc tăng án
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO