"Đại gia" bất động sản ở Hà Nội nợ thuế đất gần 350 tỷ đồng

Văn Hưng| 31/05/2022 12:46

Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Lũng Lô 5 nợ thuế liên quan đến đất tổng cộng 345 tỷ đồng, trong đó nợ số tiền sử dụng đất 239 tỷ đồng, còn lại là tiền nợ chậm nộp.

Cục Thuế Hà Nội vừa công khai lần đầu nợ thuế đối với 809 người nộp thuế, với tổng số nợ khó thu và khả năng thu là 792 tỷ đồng trong kỳ đăng tháng 5.

Cụ thể, tính tới kỳ khóa sổ ngày 31/3, có 528 người nộp thuế nợ thuế, phí công khai lần đầu với số tiền gần 144 tỷ đồng; 34 người nộp thuế nợ nghĩa vụ liên quan đến đất với số tiền 461 tỷ đồng; 247 người nộp thuế nợ khó thu với số tiền 188 tỷ đồng. Đã có 91 người nộp thuế sau khi thực hiện công khai trong năm 2021 đã nộp hết nợ với số tiền 16 tỷ đồng.

Đứng đầu danh sách "đen" là Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Lũng Lô 5 với số nợ 345 tỷ đồng, trong đó nợ số tiền sử dụng đất 239 tỷ đồng, còn lại là tiền nợ chậm nộp. Doanh nghiệp này nổi danh với "lùm xùm" về dự án khu chức năng đô thị Ao Sào tại phường Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai; dự án Westpoint Nam 32 tại huyện Hoài Đức.

Đại gia bất động sản ở Hà Nội nợ thuế đất gần 350 tỷ đồng - 1

Một góc tại Khu đô thị Ao Sào (Ảnh: Hà Phong).

Liên quan đến thuế đất còn có Ban Quản lý bến xe tải Thanh Trì nợ 37 tỷ đồng; Công ty Cổ phần Sứ Bát Tràng nợ 26 tỷ đồng; Tổng Công ty Cơ khí xây dựng nợ khoảng 13 tỷ đồng; Công ty Cổ phần Dịch vụ và Thương mại Đảo Sen nợ tiền thuê đất gần 12 tỷ đồng.

Đối với khoản nợ thuế khó thu, Cục Thuế Hà Nội "bêu tên" Công ty Cổ phần Công trình giao thông 118 nợ hơn 57 tỷ đồng, trong đó, nợ thuế VAT hàng sản xuất, kinh doanh trong nước hơn 20 tỷ đồng, tiền chậm nộp các khoản khác điều tiết 100% ngân sách Trung ương theo quy định của pháp luật do ngành thuế quản lý hơn 19 tỷ đồng.

Tổng Công ty Licogi - Công ty Cổ phần Chi nhánh Licogi số 1 nợ 33 tỷ đồng, trong đó nợ thuế VAT hàng sản xuất, kinh doanh trong nước lên tới hơn 13 tỷ đồng, chậm nộp thuế VAT trong nước gần 9 tỷ đồng.

Theo Cục Thuế Hà Nội, việc quản lý nợ trong những năm qua đã được cơ quan này triển khai rất quyết liệt theo đúng quy định, quy trình trên cơ sở phân loại đối tượng nộp thuế để áp dụng các biện pháp đôn đốc, quản lý nợ phù hợp.

"Với mục tiêu ưu tiên các giải pháp hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho người nộp thuế, công tác quản lý nợ và cưỡng chế nợ thuế tiếp tục đòi hỏi sự mềm dẻo, thuyết phục và sáng tạo trong giai đoạn người nộp thuế còn phải chống đỡ rất nhiều thiệt hại do dịch bệnh đã gây ra nhưng vẫn cần sự quyết tâm, quyết đoán để đảm bảo thực hiện các nhiệm vụ, chỉ tiêu do Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế và thành phố giao", Cục Thuế Hà Nội cho biết.

Đối với những trường hợp nêu trên, Cục Thuế Hà Nội cảnh báo các chủ dự án, doanh nghiệp sớm thu xếp được nguồn tài chính để nộp các khoản tiền thuế nợ vào ngân sách Nhà nước theo đúng quy định trước khi cơ quan thuế áp dụng các biện pháp quyết liệt hơn.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
"Đại gia" bất động sản ở Hà Nội nợ thuế đất gần 350 tỷ đồng
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO