Đại diện Mỹ vượt 'biển lớn' sang Nga rồi Pháp tìm đường cứu vãn thỏa thuận hạt nhân Iran

Bảo Hà | 08/09/2021, 11:25

Ngày 7/9, Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo, Đặc phái viên của nước này về Iran Robert Malley sẽ có chuyến thăm tới Nga và Pháp trong tuần này để thảo luận về chương trình hạt nhân của Iran.

Đại diện Mỹ đôn đáo, vượt 'biển lớn' sang Nga rồi Pháp tìm đường cứu vãn JCPOA
Đặc phái viên của Mỹ về Iran Robert Malley sẽ tới Nga và Pháp từ 7-10/9 để bàn về thỏa thuận hạt nhân Iran.

Thông báo của bộ trên nêu rõ: “Đặc phái viên Malley và một phái đoàn nhỏ sẽ tới Moscow và Paris từ ngày 7-10/9 tham gia các cuộc tham vấn với các đối tác Nga và châu Âu về chương trình hạt nhân của Iran và sự cần thiết phải nhanh chóng đạt được và thực thi thỏa thuận sơ bộ về việc hai bên tuân thủ Kế hoạch Hành động chung Toàn diện (JCPOA)”.

Một quan chức giấu tên của Mỹ cho biết, ông Malley sẽ gặp các quan chức Nga tại Moscow vào ngày 8-9/9 và các quan chức Pháp, Anh, Đức, Liên minh châu Âu (EU) tại Paris trong ngày 10/9.

Theo quan chức này, các cuộc thảo luận giữa ông Malley cùng các đối tác Nga và châu Âu sẽ không tập trung vào cuộc họp của ban lãnh đạo Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) trong tuần tới.

Thay vào đó, nội dung thảo luận trọng tâm trong chuyến đi này của Đặc phái viên Malley là vấn đề "ngoại giao hạt nhân với Iran", đồng thời cho rằng, Mỹ hiện chưa rõ khi nào có thể nối lại các cuộc đàm phán với Tehran nhằm khôi phục thỏa thuận JCPOA trong khi Iran vẫn tiếp tục thúc đẩy chương trình hạt nhân.

Quan chức này còn cho biết, các bên cũng đang thảo luận những biện pháp thay thế trong trường hợp Iran không quan tâm đến việc quay trở lại thỏa thuận hoặc dự kiến quay trở lại nhưng kèm theo những điều kiện mà Washington không thể chấp nhận được.

Đề cập việc ông Malley không đến Trung Quốc trong chuyến đi lần này, quan chức Mỹ cho biết, Washington đang liên lạc với các quan chức của Bắc Kinh.

Trước đó, cùng ngày 7/9, IAEA cho biết, nhiệm vụ thanh sát hạt nhân tại Iran đã bị "suy yếu nghiêm trọng" sau khi Tehran đình chỉ một số hoạt động thanh sát của cơ quan này, thậm chí không giải đáp các nghi vấn của IAEA, trong đó có những dấu vết uranium được phát hiện tại 3 địa điểm mà Tehran chưa công bố

Nỗ lực ngoại giao nhằm khôi phục thỏa thuận năm 2015 vẫn bị đình trệ, trong đó Iran cảnh báo các cuộc đàm phán có thể sẽ không được nối lại trong nhiều tháng nữa.

Quảng cáo

Các cuộc đàm phán gián tiếp giữa Mỹ và Iran về việc cả hai nước trở lại tuân thủ JCPOA cũng bị đình lại thời gian qua.

Pháp và Đức kêu gọi Iran sớm quay trở lại đàm phán, trong khi Tổng thống Iran Ebrahim Raisi nhấn mạnh Tehran đã sẵn sàng, song sẽ không chịu khuất phục trước "sức ép" của phương Tây.

Bài liên quan
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Đại diện Mỹ vượt 'biển lớn' sang Nga rồi Pháp tìm đường cứu vãn thỏa thuận hạt nhân Iran
vietnam.vn