Đại diện Bộ GD&ĐT nói gì về lộ trình điều chỉnh tăng học phí?

P.K | 04/06/2022, 19:11

Thứ trưởng Bộ Giáo dục & Đào tạo (GD&ĐT) Hoàng Minh Sơn cho hay, Bộ sẽ tăng cường thanh tra, kiểm tra việc thu học phí của các cơ sở giáo dục, tránh tình trạng lạm thu trong năm học mới.

Giao Bộ GD&ĐT nghiên cứu xây dựng lộ trình điều chỉnh tăng học phí
Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Hoàng Minh Sơn nói về vấn đề tăng học phí tại họp báo Chính phủ thường kỳ.

Chiều 4/6, tại họp báo Chính phủ thường kỳ, nói về vấn đề tăng học phí, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Hoàng Minh Sơn cho biết, năm 2021, Chính phủ ban hành Nghị định 81, quy định về cơ chế thu, quản lý học phí đối với cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân và chính sách miễn, giảm học phí, hỗ trợ chi phí học tập, giá dịch vụ trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo. Thời điểm ban hành, dịch phức tạp nên Bộ đề xuất và được giữ nguyên học phí năm học 2021 – 2022 như năm 2020-2021.

Khung học phí đối với những năm tiếp theo, đối với giáo dục phổ thông, năm 2022 – 2023 đã được quy định cụ thể trong Nghị định 81.

Theo Thứ trưởng Sơn, từ các năm sau, HĐND các địa phương căn cứ tình hình cụ thể về điều kiện kinh tế xã hội, mức độ tăng của chỉ số giá tiêu dùng từng địa phương, khả năng đóng góp thực tế của người dân để quyết định khung học phí hoặc mức học phí áp dụng cho địa phương ở bậc mầm non, phổ thông nhưng không quá 7,5% trong 1 năm.

Lãnh đạo Bộ này cho biết, dự kiến đến năm 2025 mới tính đủ chi phí với giáo dục đại học. Với giáo dục mầm non và phổ thông đến năm 2030, lộ trình tính đủ chi phí này đã kéo dài so với chủ trương Nghị quyết 19 của Trung ương.

Nghị định quy định về khung học phí, mức trần, mức sàn, còn các địa phương quyết định mức học phí hoặc khung học phí ở trong khung đó.

Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn cho hay: “Năm nay, mặc dù dịch đã trở lại bình thường, tuy nhiên việc phục hồi kinh tế xã hội vẫn cần thời gian, ở nhiều địa phương, nhiều gia đình vẫn còn khó khăn. Một số địa phương công bố mức học phí đối với các loại hình các trường mức độ tự chủ tài chính khác nhau”.

Ngày 23/5, Bộ GD&ĐT đã có công văn gửi các bộ, ngành, địa phương chỉ đạo các cơ sở giáo dục trực thuộc xác định mức học phí và lộ trình tăng học phí phù hợp để làm sao phù hợp với tình hình thực tế địa phương, chia sẻ khó khăn với người dân.

“Bộ cũng đồng thời tăng cường thanh tra, kiểm tra việc thu học phí của các cơ sở giáo dục, để bảo đảm đúng quy định, tuyệt đối không để xảy ra tình trạng lạm thu trong năm học mới”, ông Sơn khẳng định.

Bên cạnh đó, Chính phủ cũng giao Bộ tiếp tục nghiên cứu xây dựng lộ trình điều chỉnh tăng học phí, đặc biệt là nghiên cứu một cách toàn diện tác động của việc tăng học phí tới các đối tượng khác nhau, đặc biệt là các sinh viên, học sinh, gia đình khó khăn. Trên cơ sở đó đề xuất với Chính phủ có những biện pháp hỗ trợ cần thiết.

Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn cho hay: "Bộ cũng sẽ tiếp tục có những hướng dẫn để làm sao trong khung đó, các địa phương, các cơ sở giáo dục tuỳ theo tình hình cụ thể có điều chỉnh cho phù hợp với tình hình cụ thể của các trường, địa phương, khả năng chi trả của người dân cũng như đáp ứng yêu cầu tổ chức dạy và học trong tình hình mới”.

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Đại diện Bộ GD&ĐT nói gì về lộ trình điều chỉnh tăng học phí?
vietnam.vn