Đại dịch mới tương tự COVID-19 có thể xảy ra trong 10 năm tới

Duy Trinh (TTXVN/Vietnam+)| 14/04/2023 21:55
Đọc bài báo này

Cung cấp bởi  

Logo vbee Image
0:00

Theo các nhà khoa học, một đại dịch tương tự COVID-19 có thể xảy ra trong 10 năm tới với xác suất 27%, do tình trạng biến đổi khí hậu, dân số gia tăng và bùng nổ hoạt động du lịch quốc tế.

Dai dich moi tuong tu COVID-19 co the xay ra trong 10 nam toi hinh anh 1Một điểm tiêm vaccine ngừa COVID-19 tại Wellington (New Zealand). (Ảnh: AFP/TTXVN)

Các nhà khoa học tại hãng nghiên cứu Airfinity có trụ sở tại Anh dự đoán trong 10 năm tới có thể xảy ra một đại dịch mới trên toàn cầu, có nguy cơ gây tử vong cao tương tự đại dịch COVID-19.

Theo một bài báo đăng ngày 14/4 trên trang Bloomberg, các nhà khoa học cho biết xác suất xảy ra nguy cơ này là 27%. Nguyên nhân dẫn đến sự xuất hiện một loại virus mới có thể là do tình trạng biến đổi khí hậu, dân số gia tăng và bùng nổ hoạt động du lịch quốc tế.

Tuy nhiên, các chuyên gia tại Airfinity cho rằng nếu có thể tạo ra vaccine và việc tiêm chủng được triển khai sau 100 ngày kể từ khi phát hiện mầm bệnh, xác suất xảy ra đại dịch sẽ giảm đáng kể. Ngược lại, trong kịch bản xấu, đại dịch có thể bùng phát mạnh và gây tử vong cao.

Riêng tại Anh, nghiên cứu dự báo: “Trong trường hợp xấu nhất, một loại virus cúm gia cầm đột biến lây truyền từ người sang người có thể gây ra tới 15.000 ca tử vong mỗi ngày.”

Các chuyên gia nhấn mạnh trong 20 năm qua, ba loại virus corona đã xuất hiện trên thế giới, gây ra dịch SARS, MERS và COVID-19. Ngoài ra, năm 2009 đã xảy ra đại dịch cúm lợn./.

Duy Trinh (TTXVN/Vietnam+)

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Đại dịch mới tương tự COVID-19 có thể xảy ra trong 10 năm tới
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO