Đại biểu Quốc hội: Bắt Nguyễn Phương Hằng làm trong sạch không gian mạng

Xuân Trường| 28/03/2022 15:11

Nhiều ĐBQH cho rằng việc Nguyễn Phương Hằng bị bắt đã được dự báo từ trước, động thái này của công an làm trong sạch môi trường mạng nói riêng và xã hội nói chung.

Trả lời PV VTC News, đại biểu Quốc hội Bùi Hoài Sơn (Ủy viên Thường trực Ủy ban Văn hoá, Giáo dục của Quốc hội) cho rằng, việc bắt giam Nguyễn Phương Hằng cho thấy cơ quan pháp luật đã thực hiện rất đúng chức năng nhiệm vụ của mình.

“Câu chuyện ồn ào này đã diễn ra trong một thời gian khá dài, cần phải được xử lý theo đúng tinh thần pháp luật, tránh gây ra tình trạng tranh cãi dai dẳng. Nếu cơ quan chức năng không giải quyết dứt điểm sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường văn hoá của xã hội”, ông Sơn nói.

Theo PGS.TS Bùi Hoài Sơn, khi đã có đầy đủ căn cứ pháp luật, đặc biệt là có Luật An ninh mạng và Nghị định 72 của Chính phủ về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng thì việc xử lý vi phạm của bà Phương Hằng hay bất kỳ ai cũng tạo được niềm tin và bài học mang tính làm gương trong xã hội.

"Từ đó làm lành mạnh môi trường mạng nói riêng, môi trường văn hoá nói chung, giúp ích cho sự phát triển bền vững của đất nước", ông Sơn nhận định.

Đại biểu Quốc hội: Bắt Nguyễn Phương Hằng làm trong sạch không gian mạng - 1

Đại biểu Quốc hội Bùi Hoài Sơn, Ủy viên Thường trực Ủy ban Văn hoá, Giáo dục của Quốc hội.

Cùng quan điểm với đại biểu Bùi Hoài Sơn, đại biểu Quốc hội Phạm Văn Hoà (Ủy viên Ủy ban Pháp luật của Quốc hội; Phó Chủ tịch Hội luật gia tỉnh Đồng Tháp) cho rằng, với những phát ngôn và hành động ngông cuồng, việc Nguyễn Phương Hằng bị bắt giam là điều đã được dự báo từ trước.

"Với những hành vi tố giác sai sự thật, xúc phạm nhân phẩm danh dự người khác, thậm chí tuyên truyền, nói xấu cán bộ lãnh đạo nhà nước, vi phạm rất nhiều quy định của pháp luật thì việc Nguyễn Phương Hằng bị bắt giam là hợp lý", ông Hoà nói.

Theo đại biểu Phạm Văn Hoà, dư luận xã hội cũng rất bức xúc và mong muốn những phát ngôn, hành động của Nguyễn Phương Hằng phải chấm dứt càng sớm càng tốt.

"Nhiều người đặt câu hỏi Nguyễn Phương Hằng là ai, có vai vế gì hay có người chống lưng thế nào mà muốn nói gì thì nói như vậy.

Bản thân tôi cũng chưa bao giờ gặp ai công khai nói xấu, đả kích mọi người, nói xấu cán bộ nhà nước công khai như bà Hằng. Có thể có những đối tượng phản động, tuyên truyền chống phá, xuyên tạc nói xấu nhà nước nhưng chưa thấy ai dám làm công khai trên mạng xã hội như Nguyễn Phương Hằng cả", đại biểu Hoà bức xúc.

Đại biểu Quốc hội: Bắt Nguyễn Phương Hằng làm trong sạch không gian mạng - 2

Đại biểu Quốc hội Phạm Văn Hoà, Ủy viên Ủy ban Pháp luật của Quốc hội; Phó Chủ tịch Hội luật gia tỉnh Đồng Tháp.

Đại biểu Phạm Văn Hoà nhấn mạnh, việc bắt giam Nguyễn Phương Hằng thời điểm này cũng là lời cảnh tỉnh, làm gương cho những ai "coi trời bằng vung", có thái độ, lời lẽ, cử chỉ vu khống người khác phải điều chỉnh lại mình.

Bên cạnh đó, vị đại biểu đoàn Đồng Tháp cũng lên án hành vi xu nịnh, a dua của bộ phận không nhỏ cộng đồng mạng với hành vi của Nguyễn Phương Hằng.

Bắt giam Nguyễn Phương Hằng sẽ làm trong sạch môi trường mạng nói riêng và xã hội nói chung, làm cho những người có tư tưởng như bà Hằng sẽ không muốn, không ham, không dám có những hành động đó và phải nhận thức lại mình.

Đại biểu Phạm Văn Hòa

"Việc một lượng lớn người ủng hộ, ca ngợi việc làm của bà Hằng cũng là việc rất nhức nhối và xót xa trong xã hội. Nhận thức như vậy là rất nguy hiểm.

Việc nhận được sự vỗ tay, tán dương, ca ngợi công khai làm cho bà ta ngày càng ảo tưởng, tự tung tự tác, cho rằng mình đúng nên làm tới", ông Hoà nhấn mạnh.

Đại hiểu Hoà cho rằng công tác tuyên truyền giáo dục nói chung, đặc biệt với giới trẻ, những người sử dụng mạng xã hội là rất quan trọng, để tránh có những nhận thức lệch lạc, ủng hộ những người như Nguyễn Phương Hằng.

Ông Hoà một lần nữa nhấn mạnh việc bắt giam Nguyễn Phương Hằng sẽ làm trong sạch môi trường mạng nói riêng và xã hội nói chung, làm cho những người có tư tưởng như bà Hằng sẽ không muốn, không ham, không dám có những hành động đó và phải nhận thức lại mình.

Trả lời PV VTC News, đại biểu Hoàng Đức Thắng (Phó Trưởng Đoàn ĐBQH chuyên trách tỉnh Quảng Trị, Ủy viên Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội) cho rằng, việc Nguyễn Phương Hằng lợi dụng các trang mạng xã hội để có hành vi vi phạm pháp luật, xúc phạm người khác là rất đáng lên án.

Đại biểu Quốc hội: Bắt Nguyễn Phương Hằng làm trong sạch không gian mạng - 3

Công an công bố quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam bị can Nguyễn Phương Hằng.

Theo đại biểu Thắng, việc bà Hằng phát hiện, lên tiếng và phản ánh với cơ quan chức năng để giám sát việc làm của các tổ chức, cá nhân qua hoạt động thiện nguyện là đáng hoan nghênh. Nhưng không thể lợi dụng để từ đó làm trái các quy định của pháp luật, xúc phạm danh dự, nhân phẩm người khác, xâm phạm đến lợi ích của cá nhân, tổ chức, lợi ích quốc gia.

"Cơ quan chức năng sẽ tiếp tục điều tra, xem xét để làm rõ mức độ đúng sai của bà Hằng để từ đó đưa ra biện pháp xử lý thích hợp", ông Thắng nói.

Xuân Trường

Bài liên quan
 • Nghệ sĩ nổi tiếng 'ngáo' quyền lực
  Chẳng tính đến những người chân ướt chân ráo mới vào nghề cố dùng chiêu trò nổi tiếng bằng mọi giá, bệnh háo danh ở nghệ sĩ có tên tuổi thậm chí còn được nâng cấp lên mức “ngáo danh”, “ngáo quyền lực”. Lận lưng được ít chương trình giải trí, một vài bộ phim ấy thế mà nghệ sĩ thản nhiên “dạy đời”, lộng ngôn trên truyền thông.
 • Thời sự 24 giờ: Đã bắt được nghi phạm giết vợ và 2 người can ngăn ở Khánh Hòa
  Tối 6/6, lãnh đạo UBND huyện Diên Khánh cho biết Phan Danh Hưng (37 tuổi, xã Diên Xuân, huyện Diên Khánh, Khánh Hòa) đã bị công an bắt khi đang lẩn trốn trên núi, ở địa bàn xã Diên Lâm giáp ranh xã Diên Xuân.
 • Tranh vẽ Hai Bà Trưng trên đồng hồ Thụy Sĩ 'đạo' tác phẩm của họa sĩ Việt?
  Theo thông tin từ hoạ sĩ Nguyễn Thế Sơn, hoạ sĩ Xuân Lam và luật sư đang liên hệ, làm việc với bên hãng đồng hồ Thuỵ Sỹ Christophe Claret để có phản hồi
 • Thành lập Trung tâm hỗ trợ chuyển đổi số báo chí
  Việc ra đời Trung tâm Hỗ trợ chuyển đổi số báo chí sẽ góp phần hỗ trợ các cơ quan báo chí thực hiện có hiệu quả mục tiêu chuyển đổi số đã được nêu trong Chiến lược chuyển đổi số báo chí đến năm 2025, định hướng đến 2030.
 • Thời sự 24 giờ: Việt Nam xếp 16/20 quốc gia giàu nhất châu Á
  Theo báo Tuổi Trẻ, trang tài chính Insider Monkey công bố bảng xếp hạng 20 quốc gia giàu nhất châu Á, 3 vị trí đầu bảng là Trung Quốc, Nhật Bản, Ấn Độ và Việt Nam xếp hạng 16 (trên Malaysia, Kuwait và Kazakhstan).
 • Jennie gây sốc
  Những động tác của Jennie và vũ công nam trong "The Idol" được nhận xét phản cảm, gợi dục. Bộ phim vì thế đang gây tranh luận trên mạng xã hội.
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Đại biểu Quốc hội: Bắt Nguyễn Phương Hằng làm trong sạch không gian mạng
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO