Đại biểu QH: Chậm chi tiền sau vụ cháy chung cư mini là thiếu trách nhiệm

Hà Mỹ và Hoài Thu| 27/10/2023 16:10

MTTQ Hà Nội cho biết việc lên danh sách chi hỗ trợ cho nạn nhân trong vụ cháy chung cư mini còn gặp khó khăn. Trong khi đó, đại biểu Quốc hội cho rằng việc chậm chi tiền hỗ trợ là thiếu trách nhiệm.

Hơn một tháng sau khi xảy ra vụ cháy chung cư mini khiến 56 người tử vong ở quận Thanh Xuân, Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam TP Hà Nội vẫn chưa quyết định phương án phân bổ số tiền 110 tỷ đồng do các mạnh thường quân, tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân quyên góp, ủng hộ cho các nạn nhân trong vụ cháy.

Người dân đang đặt nhiều câu hỏi xoay quanh việc chậm phân bổ số tiền này.

Chậm trễ hỗ trợ có thể mất đi ý nghĩa

Trao đổi với phóng viên Dân trí, ông Nguyễn Túc, nguyên Ủy viên thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, cho biết, 110 tỷ đồng là số tiền quyên góp lớn nên công tác giải ngân cần chặt chẽ, đảm bảo đúng quy trình và quy định, nhưng cũng không nên quá chậm.

Là người tham gia công tác mặt trận trong nhiều năm, ông Túc cho rằng việc sớm phân bổ số tiền hỗ trợ cho các nạn nhân là rất cần thiết và cấp bách. Bởi lẽ nếu quá chậm trễ, việc hỗ trợ có thể mất đi ý nghĩa khi không đến được với người dân vào lúc họ cần nhất.

"Có thể vẫn còn tình trạng sợ trách nhiệm trong quá trình phê duyệt kế hoạch phân bổ số tiền hỗ trợ này. Nhưng dù thế nào, việc hỗ trợ sớm và kịp thời cho các nạn nhân vẫn là nhiệm vụ cấp bách", ông Túc nhấn mạnh.

Đại biểu QH: Chậm chi tiền sau vụ cháy chung cư mini là thiếu trách nhiệm - 1

Người dân mang nhiều hiện vật và thực phẩm đến quyên góp cho các nạn nhân và gia đình nạn nhân trong vụ cháy chung cư mini khiến 56 người tử vong (Ảnh: Mạnh Quân).

Trao đổi bên hành lang Quốc hội sáng 27/10, đại biểu Quốc hội Trương Xuân Cừ (Hà Nội) nhìn nhận việc chậm chi tiền hỗ trợ cho các nạn nhân là "thiếu trách nhiệm".

Ông cho rằng cần xây dựng cơ chế xử lý 110 tỷ đồng sao cho nhanh nhất, kịp thời và hiệu quả nhất, không để số tiền ủng hộ lớn như vậy "nhàn rỗi".

Cho biết chưa nhận được ý kiến phản ánh chính thức nào từ người dân về việc chậm chi tiền hỗ trợ, song ông Cừ nói nếu có, đại biểu Quốc hội sẽ làm việc ngay với cấp ủy, chính quyền địa phương và nếu cần là chính quyền thành phố để xem ách tắc ở đâu, tháo gỡ ngay ở đó.

Đại biểu Phạm Văn Hòa (Đồng Tháp) chỉ ra trách nhiệm liên đới của chính quyền, cơ quan quản lý về xây dựng và phòng cháy chữa cháy trong vụ hỏa hoạn đặc biệt nghiêm trọng khiến 56 người chết ở Hà Nội.

Với 110 tỷ đồng tiền ủng hộ gia đình nạn nhân vụ cháy nhưng đến nay mới chi được 5-6 tỷ đồng, theo đại biểu Hòa, phải xem xét lại vướng mắc ở đâu.

Vị đại biểu đề nghị MTTQ xem xét để sớm giải ngân, đưa tận tay số tiền ủng hộ đến các nạn nhân và gia đình trong vụ cháy chung cư mini ở quận Thanh Xuân.

"Cần xem lại cách nghĩ, cách làm của các cơ quan và phải làm sao cho hết tinh thần trách nhiệm với dân. Nếu vướng ở đâu hay do văn bản không phù hợp, phải sửa ngay", vị đại biểu đề nghị.

Đang lên phương án phân bổ 110 tỷ đồng

Theo đại diện Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam TP Hà Nội, việc lên kế hoạch phân bổ số tiền 110 tỷ đồng được giao cho Ủy ban MTTQ quận Thanh Xuân thực hiện.

Theo đó, cơ quan này sẽ phối hợp với các đơn vị đánh giá mức độ thiệt hại cụ thể của từng hoàn cảnh. Từ đó, đơn vị xây dựng phương án hỗ trợ theo danh sách, phương châm là tiền ủng hộ được sử dụng đúng mục đích, ý nghĩa lâu dài.

Hiện, trong số 110 tỷ đồng người dân quyên góp, các đơn vị đã phân bổ, hỗ trợ cho các nạn nhân tổng số tiền 6 tỷ đồng. Ngoài ra, HĐND TP Hà Nội cũng phê duyệt hỗ trợ tổng số tiền 9,26 tỷ đồng lấy từ nguồn ngân sách thành phố và quận Thanh Xuân.

Đại biểu QH: Chậm chi tiền sau vụ cháy chung cư mini là thiếu trách nhiệm - 2

Cán bộ MTTQ Việt Nam phường Khương Đình ghi danh sách mạnh thường quân ủng hộ cho các nạn nhân trong vụ cháy (Ảnh: Mạnh Quân).

Theo đại diện Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội, quá trình lên danh sách và phân bổ tiền hỗ trợ còn gặp khó khăn, do các cơ quan cần xác định rõ thân nhân, nhất là người thừa kế, người giám hộ của các nạn nhân không may tử vong. Việc này cần làm cẩn trọng, có giấy tờ, hồ sơ xác minh đầy đủ.

Với số tiền lớn tiếp nhận được, MTTQ thành phố đã hướng dẫn MTTQ quận Thanh Xuân hỗ trợ bước đầu, sau đó hỗ trợ một lần để đảm bảo tính ổn định lâu dài cho người dân chịu ảnh hưởng.

Về lộ trình, đến nay, MTTQ quận Thanh Xuân đang lên phương án để xin ý kiến các ban ngành của thành phố. Sau khi có báo cáo của quận, các đơn vị liên quan sẽ báo cáo thành phố về việc phân bổ số tiền này. Danh sách và mức hỗ trợ sẽ được công khai.

Trước đó vào sáng 22/9, HĐND TP Hà Nội thông qua Nghị quyết cá biệt về hỗ trợ nạn nhân trong vụ cháy chung cư mini ở quận Thanh Xuân. Tổng kinh phí dự kiến cho hỗ trợ các nạn nhân vụ cháy là 9,26 tỷ đồng dành cho 7 đối tượng liên quan, lấy từ ngân sách thành phố và ngân sách quận Thanh Xuân.

Với 56 nạn nhân tử vong, Hà Nội sẽ hỗ trợ cho đại diện thân nhân 50 triệu đồng/người; đồng thời hỗ trợ chi phí hỏa táng 10 triệu đồng/người, bao gồm chi phí vận chuyển theo thực tế, cùng các chi phí khác liên quan đến thủ tục gửi thi hài, hỏa táng, tổ chức tang lễ…

Số tiền này sẽ được chi trả trực tiếp cho đơn vị thực hiện nhiệm vụ trên cơ sở hóa đơn, chứng từ hợp pháp.

Liên quan vụ cháy chung cư mini khiến 56 người tử vong, 37 người bị thương, Cơ quan điều tra Công an Hà Nội đã ra quyết định khởi tố bị can và bắt tạm giam 4 tháng với Nghiêm Quang Minh (SN 1979, trú tại Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội), chủ chung cư mini nêu trên.

Ngày 15/9, Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội lập đoàn kiểm tra dấu hiệu vi phạm với 3 tổ chức Đảng: Ban Thường vụ Quận ủy Thanh Xuân, Đảng ủy Công an quận Thanh Xuân và Đảng ủy phường Khương Đình nhiệm kỳ 2015-2020 và 2020-2025.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Đại biểu QH: Chậm chi tiền sau vụ cháy chung cư mini là thiếu trách nhiệm
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO