Đại biểu hỏi Bộ GTVT việc chậm thu phí không dừng tại sân bay

Ngọc Tân| 20/06/2023 15:36

Đại biểu Quốc hội Phạm Văn Hòa phản ánh tình trạng ùn tắc trạm thu phí tại sân bay Nội Bài, Tân Sơn Nhất gây bức xúc và đề nghị Bộ GTVT nêu hướng xử lý.

Bộ GTVT vừa có văn bản hồi đáp ý kiến của Đại biểu Quốc hội liên quan đến việc thu phí điện tử không dừng tại các sân bay.

Cụ thể, Đại biểu Phạm Văn Hòa (Đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Tháp) nhắc đến việc các trạm thu phí BOT đường bộ đã triển khai thu phí không dừng. Tuy nhiên, các trạm thu phí sân bay vẫn bắt buộc tài xế dừng lại để thu tiền mặt. Đại biểu cho biết các trạm này, nhất là ở Nội Bài và Tân Sơn Nhất, gây ách tắc giao thông. "Tài xế và hành khách rất bức xúc mà không biết kêu ai".

Đại biểu hỏi Bộ GTVT việc chậm thu phí không dừng tại sân bay - 1

Lối ra của bãi đỗ xe sân bay Nội Bài thường ùn tắc do trạm thu phí chưa có công nghệ thu phí không dừng (Ảnh: Ngọc Tân).

"Được biết các trạm thu phí này do cảng hàng không làm dịch vụ. Tôi thiết nghĩ dù tổ chức hay doanh nghiệp làm dịch vụ đi nữa thì trạm thu phí giao thông cũng phải thực hiện thu phí không dừng theo chỉ đạo của Thủ tướng. Vậy xin Bộ trưởng cho biết tại sao còn tình trạng trên, cách xử lý trong thời gian tới ra sao?", ông Phạm Văn Hòa gửi câu hỏi tới Bộ trưởng Nguyễn Văn Thắng.

Trong văn bản hồi đáp, Bộ GTVT thống nhất với ý kiến của đại biểu Hòa về sự cần thiết phải triển khai thu phí không dừng tại các sân bay, đặc biệt tại Nội Bài và Tân Sơn Nhất nhằm hiện đại hóa hoạt động thu phí, thuận tiện cho người sử dụng, hạn chế ùn tắc.

Vừa qua, Bộ GTVT đã nhận được đề xuất của Tổng công ty cảng Hàng không Việt Nam (ACV) về việc triển khai thu phí không dừng tại các trạm thu phí ra vào cảng hàng không do ACV quản lý, khai thác.

Tuy nhiên, theo quy định tại Quyết định số 19/2020/QĐ-TTg, tài khoản giao thông chỉ được sử dụng để phục vụ việc thanh toán phí đường bộ. Do vậy, để triển khai thu phí không dừng tại các cảng hàng không cần báo cáo Thủ tướng cho phép mở rộng phạm vi cung cấp dịch vụ của hệ thống thu phí điện tử không dừng.

Bộ GTVT đã có văn bản số 4882/BGTVT-KHĐT ngày 12/5 báo cáo Thủ tướng đề xuất cho phép được triển khai thu phí điện tử không dừng tại các cảng hàng không.

"Hiện nay, Văn phòng Chính phủ đang lấy ý kiến các bộ, ngành có liên quan để xử lý đề xuất của Bộ GTVT. Sau khi có ý kiến chấp thuận của Thủ tướng, Bộ GTVT sẽ phối hợp với ACV và các cơ quan đơn vị có liên quan triển khai thực hiện", văn bản hồi đáp của Bộ GTVT nêu rõ.

Thời gian qua, để triển khai hệ thống thu phí không dừng tại các trạm thu phí đường bộ trên toàn quốc, Thủ tướng đã ban hành nhiều quyết định. Trong đó có quyết định yêu cầu các trạm thu phí đường bộ phải áp dụng thu phí không dừng hoàn toàn.

Bộ GTVT cho biết hệ thống thu phí điện tử không dừng tại các trạm thu phí đường bộ trên toàn quốc đã hoàn thành, đưa vào hoạt động đồng bộ, tạo thuận lợi trong hoạt động vận tải, đáp ứng kịp thời nhu cầu của người dân và doanh nghiệp.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Đại biểu hỏi Bộ GTVT việc chậm thu phí không dừng tại sân bay
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO