Đại biểu HĐND chất vấn về phòng cháy chữa cháy tại TPHCM

Tâm Linh và Q.Huy| 07/12/2023 15:00

Quận 12 có nhu cầu về nhà ở cao, các đại biểu đã chất vấn Chủ tịch UBND quận về các vấn đề liên quan đến quản lý chung cư và công tác đảm bảo phòng cháy chữa cháy trên địa bàn.

Sáng 7/12, kỳ họp HĐND TPHCM cuối năm 2023 bước vào phiên thảo luận và chất vấn tại hội trường. Ông Nguyễn Văn Đức, Chủ tịch UBND quận 12, đã trả lời chất vấn do các đại biểu đặt câu hỏi.

Đại biểu HĐND chất vấn về phòng cháy chữa cháy tại TPHCM - 1

Chủ tịch UBND quận 12 Nguyễn Văn Đức trả lời chất vấn tại kỳ họp HĐND ngày 7/12 (Ảnh: Nam Anh).

Đầu tiên, ông Đức cung cấp thông tin về địa bàn quận 12 với vị trí ở cửa ngõ phía Tây Bắc của thành phố, có quá trình đô thị hóa cao, diện tích tự nhiên là 5.274ha, dân số cơ học tăng nhanh (mỗi năm tăng khoảng hơn 2.000 người dân, đến nay là 740.000 dân).

"Với đặc thù trên thì nhu cầu xây dựng nhà ở của người dân rất lớn. Do đó, chính quyền quận 12 xác định đây là nhiệm vụ trọng tâm trong công tác quản lý, điều hành", ông Đức nói.

Liên quan đến nhu cầu nhà ở tăng cao tại quận 12, đại biểu Lê Thị Ngọc Thanh, Phó Bí thư Đảng ủy Sở GTVT TPHCM, đã đặt câu hỏi chất vấn cho ông Đức, yêu cầu lãnh đạo quận 12 đề ra giải pháp khắc phục.

"Quận 12 có nhiều chung cư, tuy nhiên, vấn đề nổi cộm là các nhà đầu tư dường như chỉ quan tâm đến công trình của họ mà chưa quan tâm đến hạ tầng công cộng xung quanh phục vụ cư dân nơi đó.

Bên cạnh đó là các vấn đề việc cấp sổ hồng, chứng nhận quyền sở hữu nhà ở của người dân", bà Thanh đặt câu hỏi thứ nhất.

Về câu hỏi thứ hai, bà Lê Thị Ngọc Thanh nói về việc quản lý các khu chung cư, đặc biệt là những công trình đã đưa vào hoạt động còn tồn tại vấn đề về phòng cháy chữa cháy (PCCC); có trường hợp cư dân cơi nới, lấn chiếm để có thêm không gian ở.

Đại biểu HĐND chất vấn về phòng cháy chữa cháy tại TPHCM - 2

Bà Lê Thị Ngọc Thanh đặt câu hỏi chất vấn cho lãnh đạo quận 12 (Ảnh: Nam Anh).

Trả lời câu hỏi chất vấn của bà Thanh (từng là Phó Chủ tịch HĐND quận 12), Chủ tịch UBND quận 12 Nguyễn Văn Đức đã cung cấp thông tin chi tiết về các công trình chung cư trên địa bàn.

Theo lãnh đạo quận 12, toàn địa bàn có 31 dự án nhà ở cấp chung cư, trong có 13 công trình đã đưa vào sử dụng, 18 dự án chưa hoàn thành hạ tầng, 27 chung cư thương mại, 15 chung cư phục vụ tái định cư và 6 chung cư nhà ở xã hội.

Các chung cư ở quận được xây dựng từ năm 2003 tới nay: 15 chung cư từ năm 2003-2004, 30 chung cư được xây trong 2007-2014 và 3 chung cư xây trong giai đoạn 2014-2020. Trong đó, 14 chung cư được cấp giấy chứng nhận với 3.140 giấy, còn 34 chung cư chưa được cấp giấy chứng nhận.

"Khi đưa người dân vào ở, các chung cư đều đã được thẩm tra về công tác PCCC", Chủ tịch UBND quận 12 khẳng định.

Trả lời về câu hỏi một số chung cư có trường hợp cơi nới, lấn chiếm, ông Đức cho biết, thực tế đã có một số trường hợp chung cư đã nghiệm thu về PCCC nhưng chủ căn hộ tự ý ngăn phòng, vách để hoạt động kinh doanh. Việc này đã ảnh hưởng đến công tác PCCC.

Đại biểu HĐND chất vấn về phòng cháy chữa cháy tại TPHCM - 3

Chung cư Tô Ký Tower ở quận 12 từng bị cháy, nhiều cư dân phản ánh chuông báo cháy không kêu khi xảy ra hỏa hoạn, hồi tháng 4/2022 (Ảnh: Hoàng Thuận).

"Hàng năm, quận đều xây dựng kế hoạch và hành động rà soát đối với các dự án chung cư còn tồn đọng nhất là những vấn đề liên quan đến công tác PCCC.

Khi chúng tôi phát hiện vấn đề đã yêu cầu chủ căn hộ, ban quản lý khắc phục sai phạm để đảm bảo an toàn cho người dân và hạn chế ảnh hưởng đến hạ tầng xung quanh", Chủ tịch quận 12 nói.

Trong thời gian qua, quận 12 đã kiến nghị thành phố xử lý 24 chung cư chậm khắc phục các vấn đề về hạ tầng và chậm cấp giấy chứng nhận cho người dân. Sở Xây dựng TPHCM cũng đã tham mưu cho thành phố, quận cũng đang phối hợp với các cơ quan liên quan tiếp tục xử lý các trường hợp khác.

Đại biểu HĐND chất vấn về phòng cháy chữa cháy tại TPHCM - 4

Vị trí quận 12 (Ảnh: Google Maps).

Quận 12 nằm ở phía bắc TPHCM; phía bắc giáp huyện Hóc Môn, phía đông giáp tỉnh Bình Dương, TP Thủ Đức, phía nam giáp các quận Tân Bình, Gò Vấp, Bình Thạnh, phía tây giáp huyện Hóc Môn.

Quận có 11 phường trực thuộc là: Thạnh Xuân, Hiệp Thành, Thới An, Thạnh Lộc, Tân Chánh Hiệp, Tân Thới Hiệp, An Phú Đông, Trung Mỹ Tây, Tân Thới Nhất,  Đông Hưng Thuận, Tân Hưng Thuận.

Hiện nay trên địa bàn quận 12 đã và đang hình thành một số khu đô thị mới như: An Phú Đông Riverside, Senturia Vườn Lài, Thới An City, Phú Long Riverside, Hiệp Thành City, khu nhà phố cao cấp Golden City Hà Huy Giáp...

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Đại biểu HĐND chất vấn về phòng cháy chữa cháy tại TPHCM
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO