Đại bàng Martial và cú bổ nhào đoạt mạng lợn con trong tích tắc

08/06/2021, 10:42

Bộ vuốt sắc nhọn kết hợp với những cú bổ nhào đạt vận tốc lên tới 250 km/h cho phép đại bàng luôn nắm thế chủ động trong các cuộc đi săn.

Mãn nhãn cảnh đi săn của đại bàng Martial.

Đoạn video được ghi lại bởi Nazeem Mohammed, 49 tuổi tại Vườn quốc gia Kruger (châu Phi) cho thấy một cảnh đi săn hoàn thiện hiếm hoi của đại bàng Martial và kỹ thuật bổ nhào thượng thừa của chúng.

Trong đoạn video, có thể thấy đại bàng dường như đã quan sát thấy mục tiêu là bầy lợn bướu con (một giống lợn hoang) không có sự bảo vệ của lợn mẹ.

Đợi thời cơ chín muồi, đại bàng bắt đầu lao xuống từ đỉnh một ngọn cây. Mặc dù bầy lợn đã nhanh chóng phát hiện thấy kẻ đi săn và bỏ chạy, nhưng tốc độ từ cú bổ nhào cho phép đại bàng lướt đi một đoạn sát mặt đất, đủ để nó tung ra cú móc kết liễu con lợn con.

Sau khi khiến con mồi trọng thương, đại bàng dùng móng giữ chặt ở phần đầu và gáy, không cho lợn con cơ hội vùng dậy để bỏ chạy.

Đại bàng Martial và cú bổ nhào đoạt mạng lợn con trong tích tắc-1

Đại bàng Martial và cú bổ nhào đoạt mạng lợn con trong tích tắc

Kích thước, trọng lượng và sự dẻo dai của đại bàng là yếu tố quan trọng ở đây, cho phép nó chịu được sức chống đỡ của lợn bướu. Nếu như là một loài chim săn mồi nhỏ hơn, nó có thể dễ dàng bị hất ngã, mất thăng bằng, và đánh mất miếng ăn.

Đoạn video thêm phần kịch tính nhờ sự xuất hiện của lợn bướu mẹ, dường như được đánh động bởi những con lợn con khác, đã khiến đại bàng tạm rời bỏ con mồi. Tuy nhiên, nó đã tới quá trễ, và con lợn xấu số đã bỏ mạng.

Khoảng vài tiếng sau, khi cảm thấy đã an toàn, đại bàng tiến nhẹ lại con mồi, và dùng chân tha nó tới một bụi cây để rỉa thịt.

Đại bàng Martial và cú bổ nhào đoạt mạng lợn con trong tích tắc-2

Đại bàng Martial (tên khoa học: Polemaetus bellicosus) là một loài đại bàng lớn có nguồn gốc từ châu Phi cận Sahara, thuộc phân họ Aquilinae.

Kích thước của một con đại bàng Martial trưởng thành có thể đạt từ 78 đến 96 cm, cao 85 cm, và nặng khoảng 4 kg.

Đại bàng Martial được ghi nhận là có thị lực cực kỳ nhạy bén, gấp từ 3 - 3,6 lần thị lực con người, dù kích thước tròng mắt của chúng là tương đương.

Nhờ thế mạnh này, đại bàng có thể phát hiện con mồi tiềm năng từ một khoảng cách rất xa, lên tới 5 km.

Vũ khí lợi hại bậc nhất của đại bàng Martial là bộ móng nhọn và sắc như dao, với khả năng sát thương rất lớn.

Đại bàng Martial và cú bổ nhào đoạt mạng lợn con trong tích tắc-3

Cận cảnh bộ móng vuốt sắc nhọn của đại bàng Martial.

Bộ vuốt sắc nhọn này kết hợp với những cú bổ nhào đạt vận tốc lên tới 250 km/h có thể giết chết các con mồi cỡ nhỏ như cáo, thỏ, lợn rừng hay thậm chí là cả chó sói.

Những con đại bàng thường tấn công vào cột sống của con mồi, khi chúng bỏ chạy. Sau đó, nó chộp lấy con mồi bằng 3 móng vuốt trước của mình.

Trước sự săn bắt tràn lan của con người, đại bàng Martial được ghi nhận là giống loài bị đe dọa cấp độ 2 (EN), nằm trong diện cần được lưu ý bởi Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN).

Bài liên quan
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Đại bàng Martial và cú bổ nhào đoạt mạng lợn con trong tích tắc
vietnam.vn