Đặc sản Sơn La: Món canh được nấu từ 3 loại thịt chuột - chim - sóc

19/10/2021, 20:13

Nguyên liệu để nấu món ăn này nghe qua đã kỳ lạ mà tên của nó cũng độc đáo chẳng kém: Canh mọ.

Nền ẩm thực của Sơn La nói riêng và các tỉnh miền núi phía Bắc nói chung khiến du khách ấn tượng bởi những món ăn vừa lạ, vừa được chế biến theo cách rất khác biệt.

Để tạo ra được những món ăn độc đáo ấy, đồng bào ở đây còn sử dụng những nguyên liệu có 1-0-2. Trong số đó, đồng bào Khơ Mú ở Sơn La cũng đóng góp một món ăn có cái tên cực thú vị: Canh mọ.

Đặc sản Sơn La: Món canh được nấu từ 3 loại thịt chuột - chim - sóc-1
Canh mọ là một trong những món ăn truyền thống của người Khơ Mú. (Ảnh: Làng văn hóa Du lịch các dân tộc Việt Nam)

Vào ngày Tết Mạz chiêng truyền thống của người Khơ Mú, canh mọ là món ăn không thể thiếu. Cũng như nhiều món đặc sản khác sử dụng nguyên liệu từ cây rừng, ao vườn, ruộng đồng, canh mọ cũng không ngoại lệ.

Thoạt đầu, khi nghe qua những nguyên liệu để làm nên món canh mọ, nhiều người sẽ e dè không dám thử. Bởi món này được nấu từ 3 loại thịt rất đặc biệt, đó là thịt chuột, thịt chim và thịt sóc sấy khô. Các loại thịt này sẽ được băm nhỏ rồi trộn với hoa chuối, các loại rau thơm, ớt chỉ thiên, mắc khén, tấm gạo nếp.

Đặc sản Sơn La: Món canh được nấu từ 3 loại thịt chuột - chim - sóc-2
Món canh được nấu từ thịt chuột, thịt chim và thịt sóc sấy khô. (Ảnh minh họa)

Sau đó, hỗn hợp này được cho vào ống tre và đổ nước vào vô cùng khéo léo, rồi đem đốt (như đốt cơm lam). Khi sôi, người ta dùng que tre vót nhọn sọc liên tục đến khi nhuyễn là được.

Đặc sản Sơn La: Món canh được nấu từ 3 loại thịt chuột - chim - sóc-3
Canh mọ cũng được đem đi đốt tương tự như cơm lam. (Ảnh minh họa)

Canh mọ đổ ra bát thấy sền sệt, đặc sánh là đã chín vừa ăn nhất. Khi đó, canh sẽ được ăn cùng với xôi nếp nắm rồi chấm vào.

Cũng là canh mọ, nhưng khác với người Khơ Mú, người Thái sẽ làm món canh mọ gà. Các nguyên liệu bao gồm cổ, cánh, bộ lòng mề gà băm nhỏ, ngoài ra còn có các loại gia vị đặc trưng như mắc khén, ớt khô, củ sả giã nhỏ, bột gạo nếp trộn với nhau rồi cho vào lá chuối túm lại và bỏ vào chõ xôi. Canh mọ gà chín cũng đặc sánh, được dùng để ăn với xôi hoặc cơm lam.

Theo VTC News

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Đặc sản Sơn La: Món canh được nấu từ 3 loại thịt chuột - chim - sóc
vietnam.vn