Đặc sản chuối ngự 'tiến vua' cháy hàng dịp Tết

PHẠM DUY| 24/01/2022 14:47

Mỗi buồng chuối ngự Đại Hoàng từ 5-7 nải có giá lên đến 500.000 đồng, đắt gần gấp đôi so với Tết năm trước, nhưng đến thời điểm này gần như đã “cháy” hàng.

Xã Hòa Hậu (huyện Lý Nhân, tỉnh Hà Nam), được biết đến với nhiều đặc sản, trong đó có chuối ngự "tiến vua" Đại Hoàng. Chuối ngự Đại Hoàng có dáng buồng vuông vắn, các nải nở đều, quả có râu, chiều dài quả từ 8 - 10 cm, đường kính 1,5 - 2 cm, mỗi buồng chuối dao động 5 - 7 nải.

Đắt gấp đôi năm trước

Hòa Hậu là xã nằm ven sông Hồng, nơi đây được mệnh danh là “thủ phủ” chuối ngự. Chạy dọc trên các con đường thôn, xóm của xã Hòa Hậu đâu đâu cũng nhìn thấy những vườn chuối xanh mướt. Người dân tận dụng triệt để đất trong vườn nhà để trồng chuối.

Đặc sản chuối ngự 'tiến vua' cháy hàng dịp Tết - 1

Vườn chuối ngự Đại hoàng được người dân chăm bón xanh tốt.

Anh Trần Khang Nam, chủ vườn chuối ở thôn 1, xã Hòa Hậu cho biết, mỗi dịp cận Tết, chuối ngự Đại Hoàng thường "cháy hàng". Năm nay thời tiết không thuận, sản lượng chuối ngự giảm mạnh, khiến mặt hàng này càng trở nên khan hiếm. Do vậy, giá bán tại vườn đã là 60.000 - 70.000 đồng/nải, cao hơn 20.000 đồng/nải so với năm trước.

Nhà anh Nam trồng hơn 8 sào chuối, là hộ trồng nhiều nhất trong xã. Qua kiểm đếm thực tế, Tết năm nay gia đình anh thu được hơn 250 buồng. Hiện anh đã thu hoạch và bán hết 200 buồng, mỗi buồng giá 350.000 - 500.000 đồng.

Đặc sản chuối ngự 'tiến vua' cháy hàng dịp Tết - 2

Người bán chuẩn bị đóng thùng gửi chuối cho khách đặt mua.

“Thời tiết không thuận, diện tích trồng không nhiều nên năm nay chuối ngự Đại Hoàng dù đắt gấp đôi năm ngoái nhưng gần như không còn hàng để bán. Nhà tôi hiện chỉ còn hơn 50 buồng nhưng đã được khách hàng từ Hà Nội, Nam Định, Hải Phòng đặt hết rồi”, anh Nam nói.

Cũng là hộ trồng nhiều chuối trong xã tại vườn nhà, bà Trần Thị Thu, ở thôn 1 cho biết, gia đình bà trồng hơn 400 gốc, thu hơn 200 buồng. Tuy nhiên do thời tiết khắc nghiệt nên sản lượng chuối năm nay thấp, buồng nhỏ, quả bé hơn so với mọi năm.

“Năm nay dù quả nhỏ, buồng nhỏ, nhưng chuối ngự Đại Hoàng khi chín vỏ vẫn vàng óng và mỏng, quả căng tròn, mùi thơm dịu. Ruột quả màu vàng nghệ, ngọt mát, dẻo, càng ăn càng thấy ngon, mang hương vị đặc trưng riêng mà các dòng chuối khác không có được nên được người tiêu dùng ưa chuộng, giá bán vẫn cao”, bà Thu nói.

Cháy hàng dịp Tết

Đi cùng phóng viên VTC News ra thăm vườn chuối của gia đình bà Trần Thị Thu, anh Trần Nam Giang, công chức Văn hóa xã hội xã Hòa Hậu cho biết, những năm gần đây, người dân Đại Hoàng khấm khá lên nhờ trồng chuối.

“Trung bình giá mỗi buồng chuối có giá từ 300.000 - 500.000 đồng. Cá biệt, những buồng chuối mã đẹp, sai quả, dày nải giá lên tới cả triệu đồng. Do đó, những người trồng chuối ở làng Đại Hoàng luôn có được cái Tết ấm no, sung túc”, anh Giang nói.

Đặc sản chuối ngự 'tiến vua' cháy hàng dịp Tết - 3

Những buồng chuối to, đẹp có giá bán cao.

Những ngày giáp Tết, làng Đại Hoàng tấp nập người ra vào để "săn" chuối ngự "tiến vua". Chị Nguyễn Thị Toan, thương lái ở TP Phủ Lý, tỉnh Hà Nam cho biết, chị đặt mua từ rất sớm, trước Tết hơn 1 tháng, thậm chí từ khi chuối mới trổ hoa để đảm bảo có hàng bán Tết.

“Đa số thương lái chúng tôi đi đặt hàng tại nhà dân từ lúc chuối ngự Đại Hoàng còn xanh, vẫn "treo" ở trên cây. Những thương lái bây giờ mới đến mua là giá rất đắt và cũng không còn hàng”, chị Toan nói.

Khảo sát của PV VTC News tại một số đại lý chuyên cung cấp chuối ngự Đại Hoàng và tại chợ Bầu, chợ Truyền hình (Phủ Lý, Hà Nam) cho thấy, các đại lý cung cấp chuối cũng kêu khan hiếm hàng. Chính vì vậy, giá bán cũng được các thương lái đẩy lên cao hơn từ 20.000 - 25.000 đồng mỗi nải.

Đặc sản chuối ngự 'tiến vua' cháy hàng dịp Tết - 4

Do thời tiết không thuận, năm nay chuối ngự không to, đẹp nhưng giá vẫn cao.

Anh Nghiêm Xuân Cao, chủ cửa hàng đặc sản Thành Đạt, đường Lê Công Thanh, Phủ Lý, Hà Nam nói: “Do mất mùa nên năm nay chuối ngự Đại Hoàng rất khan hiếm, hàng cũng không đẹp nhưng lại đắt hơn nhiều so với mọi năm. Cửa hàng đã đặt hàng và gọi điện nhiều lần để các chủ vườn giao hàng bán Tết phục vụ người tiêu dùng nhưng đến nay vẫn chưa có hàng”.

Chia sẻ với VTC News, ông Trần Ngọc Lưu, Chủ tịch Hội nông dân xã Hòa Hậu cho biết, sản phẩm chuối ngự Đại Hoàng đã được Bộ Khoa học và Công nghệ cấp chứng nhận Chỉ dẫn địa lý vào năm 2009 và được cấp giấy chứng nhận nhãn hiệu tập thể, đồng thời đã lọt vào top 50 trái cây đặc sản nổi tiếng Việt Nam.

Sản phẩm vừa thơm ngon, chất lượng và giá trị dinh dưỡng có nên từ nhiều năm nay, đặc sản chuối ngự Đại Hoàng được nhiều người lựa chọn mua làm quà biếu, quà tặng.

Đặc sản chuối ngự 'tiến vua' cháy hàng dịp Tết - 5

Chuối ngự Đại Hoàng được thu hoạch để bán phục vụ nhu cầu Tết của người tiêu dùng.

“Đặc biệt, vào mỗi độ Tết đến, xuân về, chuối ngự làng Đại Hoàng được thương lái đến lùng mua và vận chuyển đi phục vụ người dân cả nước bày ngũ quả thờ cúng gia tiên dịp Tết cổ truyền”, ông Lưu cho biết.

Cung cấp thông tin cho VTC News, ông Trần Huy Tân, Phó Chủ tịch UBND xã Hòa Hậu cho biết, Hòa Hậu được thiên nhiên ưu ái ban tặng cho chất đất rất tốt (đất pha cát), thường xuyên được sông Hồng bồi đắp. Hiếm có nơi nào có được, rất phù hợp với các loại cây ăn quả, trong đó có cây chuối ngự.

Xã Hòa Hậu có 10 thôn thì có hơn 40 hộ ở 7 thôn (từ thôn 1 đến thôn 7) trồng chuối xen kẽ trong vườn nhà, tổng diện tích khoảng hơn 2ha

“Do diện tích hạn chế, sản lượng thấp do ảnh hưởng bởi thời tiết xấu nên Tết năm nay, người dân ở Đại Hoàng không có chuối để cung cấp ra thị trường, dù giá cao hơn nhiều so với Tết năm ngoái”, ông Tân nhấn mạnh.

Hiện, sản phẩm chuối ngự Đại Hoàng đã có tem, nhãn, giấy chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm và được nhiều người tiêu dùng biết đến. Sản phẩm được tiêu thụ tại nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước, trong đó nhiều nhất là tại Hà Nội, Hải Phòng, Nam Định, Hòa Bình, TP.HCM, Đồng Nai...

PHẠM DUY
Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Đặc sản chuối ngự 'tiến vua' cháy hàng dịp Tết
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO