Đặc nhiệm Ukraine phục kích đoàn xe quân sự của Nga tại Donetsk

10/11/2022 09:32

Các binh sĩ thuộc lực lượng đặc nhiệm Ukraine đã phá hủy nhiều xe quân sự của Nga trong một trận phục kích ở Donetsk.

Đặc nhiệm Ukraine phục kích đoàn xe quân sự của Nga tại Donetsk - 1
Một xe tăng của quân đội Nga bị bắn cháy trong xung đột với Ukraine (Ảnh: Reuters).

Trong một thông cáo được đưa ra hôm 9/11, Văn phòng báo chí thuộc Lực lượng Vệ binh Quốc gia Ukraine tuyên bố, các lính đặc nhiệm thuộc đơn vị này đã tổ chức một cuộc mai phục nhằm vào một đoàn xe quân sự của Nga tại khu vực Donetsk.

Sau trận mai phục trên, 3 xe tăng, 2 xe chiến đấu bộ binh cùng một số xe tải quân sự của Nga đã bị phá hủy. Nhiều binh sĩ Nga cũng đã bị loại khỏi vòng chiến đấu. Lực lượng Vệ binh Quốc gia Ukraine tiết lộ các đặc nhiệm của lực lượng này đã thực hiện vụ mai phục với sự trợ giúp của các tổ hợp tên lửa chống tăng và máy bay không người lái cảnh giới do phương Tây viện trợ.

Giới quan sát nhận định mặt trận tình hình Donetsk sẽ trở nên cực kỳ căng thẳng trong thời gian tới, nhất là sau khi quân đội Nga đã tuyên bố rút khỏi Kherson.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky trước đó đã gọi khu vực Donetsk là một điểm nóng giao tranh mới và khẳng định quân đội Nga đang mất "hàng trăm binh sĩ" mỗi ngày trong các cuộc giao tranh tại đây.

Đặc nhiệm Ukraine phục kích đoàn xe quân sự của Nga tại Donetsk - 2

Xe bọc thép chở quân của Nga bị quân đội Ukraine tiêu diệt ở Donetsk (Ảnh: Ukrainska Pravda).

Nga gần đây tuyên bố thành phố Donetsk đã phải hứng chịu các cuộc tấn công bằng pháo và tên lửa của các lực lượng Kiev gần như hàng ngày. Trong khi đó, phía Ukraine đổ lỗi cho Nga, lực lượng đang kiểm soát thành phố, đã pháo kích vào các mục tiêu.

Ngày 8/11, lực lượng dân quân Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng ngày thông báo rằng, quân đội Ukraine đã bị mất 50 binh sĩ trong các cuộc giao tranh ở khu vực này mỗi ngày. Ngoài ra, lực lượng này khẳng định đã phá hủy 20 thiết bị quân sự của Ukraine bao gồm xe tăng, thiết giáp, pháo, máy bay không người lái.

Trong một tuyên bố hôm 7/11, Đại tá Artyom Zhoga, tư lệnh tiểu đoàn đặc nhiệm Sparta thuộc Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) tự xưng, cho biết một chiến dịch đặc biệt đã được tổ chức với sự tham gia của các lính đặc nhiệm Sparta, xe tăng và pháo binh DPR vào các vị trí cố thủ cuối cùng của quân đội Ukraine tại khu vực sân bay Donetsk.

Theo tư lệnh tiểu đoàn Sparta, chiến dịch đặc biệt trên có sự hỗ trợ của một đại đội đặc nhiệm, một tiểu đoàn xe tăng và lữ đoàn pháo binh 238 của lực lượng vũ trang DPR. Lực lượng hiệp đồng này đã đánh bật các binh sĩ Ukraine ra phía đường cao tốc M4 ở Donetsk. Những cứ điểm cuối cùng của Ukraine bên trong khu vực sân bay rộng hơn 10 km vuông cũng đã bị san phẳng.

CÁC DẤU MỐC CHÍNH TRONG XUNG ĐỘT NGA - UKRAINE 

Tháng 2: Nga mở chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine từ ngày 24/2, đưa quân vào khu vực Đông Bắc, quanh Kiev, miền Nam và miền Đông Ukraine.

Tháng 3: Nga thu gọn mục tiêu chiến dịch quân sự vào khu vực miền Đông sau khi Ukraine phản công ở một số khu vực.

Tháng 4: Nga đẩy mạnh chiến dịch quân sự ở Donbass.

Tháng 5: Nga dồn lực tại các thành phố ở Donetsk và Lugansk. Nga kiểm soát thành phố cảng Mariupol ở biển Azov.

Hai bên bắt đầu đàm phán hòa bình từ ngày 28/2 nhưng tuyên bố chấm dứt hoàn toàn vào tháng 5 mà không đạt được thỏa thuận nào.

Tháng 6 - 7: Nga sử dụng ưu thế vượt trội về hỏa lực để giành quyền kiểm soát gần như hoàn toàn Lugansk và một phần Donetsk.

Ngày 3/7, Nga tuyên bố mở rộng chiến dịch quân sự ra ngoài biên giới Donbass ở miền Đông.

Tháng 8: Ukraine mở chiến dịch phản công ở Kherson ở miền Nam.

Tháng 9: Ukraine phản công bất ngờ ở Kharkov, Đông Bắc Ukraine, buộc Nga phải rút quân. Ukraine tuyên bố giành lại 3.000km2 lãnh thổ.

Tổng thống Nga Vladimir Putin ban bố sắc lệnh động viên một phần, có thể giúp Nga đưa thêm tối đa 300.000 quân tới Ukraine.

Tháng 10: Nga sáp nhập 4 vùng ly khai Ukraine gồm Lugansk, Donetsk, Kherson và Zaporizhia.

Ngày 5/10, Ukraine phản công trên toàn tuyến, ký sắc lệnh loại trừ mọi khả năng đàm phán với Nga khi Tổng thống Putin còn tại vị.

Ngày 8/10: Cầu Crimea bị tấn công. Nga cáo buộc Ukraine là thủ phạm.

Ngày 10/10, Nga mở chiến dịch tập kích quy mô lớn trên toàn lãnh thổ Ukraine, nhắm vào mục tiêu quân sự, năng lượng, cơ sở hạ tầng thông tin liên lạc.

Tháng 11: Quân đội Nga tuyên bố rút lui khỏi thành phố Kherson, miền Nam Ukraine.

    Nổi bật Việt Báo
    Đừng bỏ lỡ
    Đặc nhiệm Ukraine phục kích đoàn xe quân sự của Nga tại Donetsk
    POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO