Đà Nẵng triển khai phòng dịch đậu mùa khỉ ở sân bay, bến cảng

THUỲ TRANG| 09/08/2022 13:30

Ngày 9.8, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Đà Nẵng (CDC Đà Nẵng) cho biết, đơn vị đã triển khai các biện pháp phòng dịch bệnh đậu mùa khỉ, nhất là ở sân bay bên cảng.

Đà Nẵng triển khai phòng dịch đậu mùa khỉ ở sân bay, bến cảng
Đà Nẵng triển khai phòng dịch đậu mùa khỉ ở sân bay, bến cảng. Ảnh minh hoạ: TT

Ông Phạm Trúc Lâm, Phó Giám đốc CDC Đà Nẵng cho biết, đơn vị đang triển khai theo dõi thể trạng, thân nhiệt của các hành khách cũng như ghi nhận thông tin từ tiếp viên của hãng bay, thuyền trưởng của các tàu. Đặc biệt là các phương tiện quốc tế đến từ vùng có dịch.

Bệnh đậu mùa khỉ có những biểu hiện sốt, phát ban, sưng hạch nên việc kiểm tra ban đầu vẫn là thân nhiệt của hành khách.

Trước đó, hồi đầu tháng 8, Bộ Y tế đã đề nghị các địa phương đẩy mạnh giám sát dịch bệnh đậu mùa khỉ tại các cửa khẩu trên địa bàn; giám sát tại các cơ sở khám chữa bệnh, trong đó có cơ sở khám bệnh phụ khoa, da liễu, HIV/AIDS và giám sát dựa vào sự kiện tại cộng đồng để phát hiện sớm, truy vết, điều tra, quản lý ca bệnh.

Tính đến ngày 30.7, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã ghi nhận trên 21.000 ca mắc tại 78 quốc gia, trong đó có 7 trường hợp tử vong. Một số quốc gia và vùng lãnh thổ gần với nước ta như: Thái Lan, Singapore, Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản...  đã ghi nhận ca bệnh xâm nhập.

Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố chỉ đạo đẩy mạnh giám sát dịch bệnh tại các cửa khẩu (nếu có) trên địa bàn, giám sát tại các cơ sở khám chữa bệnh (trong đó có cơ sở khám bệnh phụ khoa, da liễu, HIV/AIDS) và giám sát dựa vào sự kiện tại cộng đồng để phát hiện sớm, truy vết, điều tra, quản lý ca bệnh và xử lý, không để bệnh lây lan ra cộng đồng, đặc biệt lưu ý các trường hợp có triệu chứng, tiếp xúc với người nghi ngờ, mắc bệnh.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Đà Nẵng triển khai phòng dịch đậu mùa khỉ ở sân bay, bến cảng
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO