Đà Nẵng thông tin vụ nhà máy đóng cửa, 1.250 lao động bị ngừng việc trước Tết

22/12/2023 19:31

Trước thông tin một nhà máy ở khu công nghiệp Hòa Khánh đóng cửa, Liên đoàn Lao động Đà Nẵng cho biết, hiện tại công ty vẫn chưa ban hành văn bản chính thức về việc này và đang hoạt động bình thường.

Ngày 22/12, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) TP Đà Nẵng đã báo cáo Thường trực Thành ủy, UBND TP Đà Nẵng về việc giải quyết vấn đề liên quan đến tình hình việc làm tại Công ty CP K.T ở khu công nghiệp Hòa Khánh (quận Liên Chiểu).

Cơ quan này vừa nhận được văn bản của Công đoàn Khu công nghệ cao và các khu công nghiệp Đà Nẵng báo cáo về tình hình việc làm tại Công ty CP Công ty CP K.T (đóng tại đường số 3 Khu công nghiệp Hòa Khánh, quận Liên Chiểu).

Theo đó, sau cuộc họp giữa lãnh đạo công ty và Công đoàn cơ sở công ty trong ngày 21/12, công ty dự kiến sẽ đóng cửa tạm thời nhà máy tại đường số 3 Khu công nghiệp Hòa Khánh 3 tháng, bắt đầu từ ngày 25/12.

Tổng số lao động đang làm việc tại nhà máy ước khoảng 1.250 người sẽ phải ngừng việc trong 3 tháng và hưởng chế độ tiền lương theo khoản 1 điều 99 Bộ luật Lao động 2019 (vẫn trả lương và đóng BHXH đầy đủ).

W-z4999713215513-a37437f0852caa6b55e5886db280bbb1-1.jpg
Công ty CP K.T vẫn hoạt động bình thường vào chiều 22/12

LĐLĐ Đà Nẵng cho biết, hiện công ty vẫn chưa ban hành văn bản chính thức về việc đóng cửa tạm thời nhà máy và vẫn hoạt động sản xuất bình thường. Tuy nhiên, thông tin về việc đóng cửa nhà máy đã lan truyền nhanh trong toàn bộ người lao động, gây tâm lý lo lắng.

Theo LĐLĐ TP Đà Nẵng, tháng 1 hàng năm là thời điểm công ty thông báo về tiền thưởng tết theo thỏa ước lao động tập thể.

Tuy tiền thưởng không phải là nội dung bắt buộc trong quy định của pháp luật nhưng đây là khoản thu nhập người lao động rất mong chờ sau 1 năm làm việc.

Vì thế, việc công ty dự kiến đóng cửa tạm thời vào ngày 25/12 có nguy cơ làm người lao động không có khoản tiền thưởng này. Điều này khiến tâm lý của người lao động rất hoang mang, nhất là trong thời điểm Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 đang cận kề.

Nhằm tránh để xảy ra việc tụ tập đông người và tạo điểm nóng, LĐLĐ TP Đà Nẵng cho biết sẽ phối hợp với các đơn vị tổ chức gặp mặt toàn thể người lao động Công ty CP K.T trao quà trợ cấp tết cho đoàn viên người lao động, tạo diễn đàn để người lao động đối thoại với người sử dụng lao động, giải đáp các thắc mắc trước khi người lao động nghỉ việc…

Rà soát toàn bộ số lao động ngoại tỉnh nếu có nhu cầu về quê, sẽ tiến hành hỗ trợ chi phí vé xe hoặc tổ chức chuyến xe cho người lao động trong chương trình Hành trình tết Công đoàn…

Bên cạnh đó, LĐLĐ TP Đà Nẵng cũng kiến nghị UBND TP đề nghị Công ty CP K.T tổ chức đối thoại với người lao động, có sự tham dự của cơ quan chức năng để người lao động trình bày hết tâm tư, nguyện vọng và các kiến nghị, đề xuất trước khi công ty có quyết định chính thức về việc ngừng hoạt động; tránh ban hành quyết định ngừng hoạt động đột ngột gây sốc tâm lý cho người lao động dẫn đến tập trung đông người, gây mất an ninh, trật tự.

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Đà Nẵng thông tin vụ nhà máy đóng cửa, 1.250 lao động bị ngừng việc trước Tết
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO