Đà Nẵng: Sau bão lũ và Covid-19, các sàn giao dịch bất động sản vắng tanh

18/12/2020, 12:24

Đóng băng thời gian dài do ảnh hưởng của dịch Covid-19 và đến nay thị trường bất động sản ở Đà Nẵng vẫn trong tình cảnh ảm đạm. Tuy nhiên, theo giới nghiên cứu, thị trường này sẽ sớm khởi sắc trở lại.

Người mua có tâm lý chờ giảm giá

Những ngày cuối năm, dạo quanh các khu vực giao dịch bất động sản ở Đà Nẵng chứng kiến cảnh đìu hiu, ảm đạm.

Các văn phòng, ki-ốt giao dịch bất động sản mở cửa nhưng vắng tanh, không thấy khách đâu. Nhiều ki-ốt cửa đóng then cài không có người ngó ngàng.

Chị Thanh Tâm (Văn phòng giao dịch bất động sản Thanh Tâm) cho biết, mặc dù hiện nay dịch Covid-19 đã được kiểm soát nhưng hầu như không có giao dịch. Văn phòng chị mở cửa nhưng cả tháng không có khách ghé hỏi.

Đà Nẵng: Sau bão lũ và Covid-19, các sàn giao dịch bất động sản vắng tanh - 1

Các văn phòng giao dịch bất động sản mở cửa nhưng chẳng có khách nào ghé hỏi

"Khách hàng hiện nay là những người có nhu cầu mua nhà để ở chứ không phải những người đầu tư. Tuy nhiên, nhiều người cũng đang có tâm lý trông chờ đất sẽ xuống nữa mới mua", chị Tâm nói và cho biết, những người có nhu cầu đầu tư họ thường chọn mua ở vùng quê, giá thấp khoảng 400-500 triệu đồng/lô. Trong khi đất ở Đà Nẵng, mặc dù so với trước đây có giảm 100-200 triệu đồng/lô nhưng vẫn ở mức cao, tầm trên dưới 3 tỷ đồng/lô ở khu vực Nam Cẩm Lệ, Nguyễn Tri Phương.

Anh Trần Phước Hùng (Văn phòng nhà đất Tâm Thảnh Thơi) cũng cho biết, tại khu vực Hòa Xuân (quận Cẩm Lệ) đã bắt đầu có giao dịch, còn các khu vực khác hầu như chưa có giao dịch.

"Tháng vừa rồi tôi cũng đã bán được một lô, còn các văn phòng khác họ bán được nhiều hơn", anh Hùng nói.

Trong khi đó, anh Nguyễn Thành Trung (môi giới bất động sản khu vực Liên Chiểu) cho hay, dù thị trường đất ở Đà Nẵng hiện nay đang rơi vào cảnh "đóng băng" nhưng giá vẫn không xuống.

Theo anh Trung, hiện nay nhiều nhà môi giới đang hướng đến các thị trường phân khúc giá rẻ ở Quảng Nam, Quảng Ngãi, Thừa Thiên - Huế… để thực hiện giao dịch. Còn ở Đà Nẵng hầu như không có khách mua để đầu cơ.

Những tín hiệu tích cực

Ông Đặng Văn Thạnh, CEO DKRA Đà Nẵng cho biết, thị trường bất động sản Đà Nẵng cuối năm vẫn giao dịch trầm lắng. Các giao dịch chủ yếu là những người trước đây mua trả góp bây giờ cần bán và người mua là những người có nhu cầu thực sự.

Nhận định trong thời gian tới, ông Thạnh cho rằng, thị trường bất động sản Đà Nẵng sẽ sớm phục hồi trở lại khi chính quyền thành phố đang đẩy mạnh kêu gọi các nhà đầu tư từ Hàn Quốc, Nhật Bản… Tình hình dịch bệnh đang được kiểm soát, một số nhà máy lớn dịch chuyển từ Trung Quốc về Việt Nam và Việt Nam bắt đầu triển khai tiêm thử nghiệm vắc xin Covid-19 là những tín hiệu tích cực giúp thị trường bất động sản ở Đà Nẵng sớm phục hồi.

Đà Nẵng: Sau bão lũ và Covid-19, các sàn giao dịch bất động sản vắng tanh - 2

Theo giới nghiên cứu, thị trường bất động sản Đà Nẵng đang có những tín hiệu tích cực

Quảng cáo

"Trong thời gian ngắn từ nay đến Tết thì chưa nhưng qua năm, mọi người sẽ tính toán lại. Sau một năm dài bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, kể cả nhà đầu tư, người dân họ sẽ tính toán chi tiêu của họ trong năm tới, họ sẽ phán đoán được kinh tế năm tới như thế nào và bắt đầu tình toán, trong khi đó đất Đà Nẵng không còn nhiều nữa", ông Thạnh nói.

Ông Nguyễn Đức Lập - Viện trưởng viện nghiên cứu và Đào tạo Bất động sản - cho biết, diễn biến tình hình dịch Covid-19 khó đoán là tác nhân có tác động rất lớn đến tâm lý thị trường hiện nay.

Với Đà Nẵng, nếu nút thắt tâm lý này được tháo gỡ chắc chắn sẽ tạo nên xung lực mạnh mẽ giúp thị trường phục hồi và tăng trưởng trở lại.

Theo ông Lập, các tín hiệu tích cực về vắc xin Covid-19 cũng là nhân tố kích thích người mua và nhà đầu tư quay lại thị trường này.

"Trong 6 tháng đến, tôi dự đoán thị trường đất nền tại các đô thị đã hoàn thiện pháp lý, hạ tầng được đầu tư phát triển, có tỷ lệ lấp đầy dân cư tốt sẽ tiếp tục cải thiện mạnh về tính thanh khoản. Thị trường nhà ở sẽ được cải thiện hơn. Phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng sẽ tiếp tục có sự điều chỉnh giảm thêm do những khó khăn về dòng tiền vận hành và áp lực từ chi phí vốn vay.

Với người mua để ở thì đây là lúc cần quan tâm săn tìm sản phẩm mình yêu thích. Còn với nhà đầu tư thì đây là cơ hội lớn để thâu gom các sản phẩm giá trị với mức giá hợp lý. Nếu tham gia thị trường lúc này, người mua cần chủ động về nguồn tiền, hạn chế dùng đòn bẩy tài chính quá lớn. Nếu mua để đầu tư thì cần có định hướng đầu tư trung và dài hạn", ông Lập nói. 

Bài liên quan
Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Đà Nẵng: Sau bão lũ và Covid-19, các sàn giao dịch bất động sản vắng tanh
vietnam.vn