Đà Nẵng: Lật tẩy thủ đoạn gây “sốt đất” ở Hoà Vang

Lan Anh| 07/04/2022 12:16

Sở TN&MT TP. Đà Nẵng cho rằng việc chen chúc nộp hồ sơ gây quá tải ở bộ phận một cửa huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng là do một số nhóm người có chủ ý dựng nên để tạo làn sóng gây sốt đất ảo.

Ngày 7/4, Sở Tài nguyên & Môi trường TP. Đà Nẵng đã phát đi cảnh báo sốt đất ảo để trục lợi ở vùng nông thôn Hoà Vang.

Theo đó, thời gian gần đây, xuất hiện một số nhóm người có ý chủ ý tạo ra những đợt sốt đất ảo, nhất là địa bàn nông thôn ở các tỉnh, thành cả nước, trong đó có huyện Hòa Vang, TP. Đà Nẵng nhằm mục đích trục lợi bằng nhiều thủ đoạn khác nhau như: Tạo điểm nóng để đăng tin không chính xác về nhu cầu người dân chen chúc nộp hồ sơ, gây quá tải tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả giao dịch đất đai tại huyện Hòa Vang.

dat5.jpg
Hình ảnh chen chúc nộp hồ sơ giao dịch đất đai tại bộ phận một cửa huyện Hoà Vang

Tuy nhiên qua khảo sát, tìm hiểu thì hầu hết người thực hiện giao dịch thật sự theo như thì không quá nhiều mà các hình ảnh đăng tải trên mạng xã hội có khá đông thành phần là những nhóm người môi giới mua bán đất đai, môi giới làm thay thủ tục đất đai cho người khác, đồng thời quy định của pháp luật đất đại hiện hành về cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, chuyển quyền sử dụng đất, chuyển mục đích sử dụng đất chưa có sự thay đổi.

Theo Sở TN&MT TP. Đà Nẵng, thủ đoạn của các nhóm người nêu trên là đưa lên mạng xã hội hình ảnh phô trương nhu cầu, quy mô lượng người giao dịch mua, bán đất đai để tạo nên làn sóng gây sốt ảo về nhu cầu nhằm làm giá mua đi bán lại giữa các nhóm người này với nhau, với chiêu trò giả ngày hôm sau tăng hơn so với ngày hôm trước nhằm đẩy giá đất lên cao qua từng ngày để trục lợi từ việc mua bán đất đai.

dat.jpg
Sở TN&MT TP. Đà Nẵng nhận định đây là chiêu trò để đẩy giá đất ở Hoà Vang lên cao

Tuy nhiên, qua thực tế nhu cầu sử dụng đất của người dân vào mục đích để ở hay sản xuất nông nghiệp là không nhiều, dẫn đến người cuối cùng có tham vọng đầu tư kiếm lời nhầm tưởng giá đất sẽ tăng từng ngày nên mua vào với giá đất rất cao, không đúng với giá trị thực tại thời điểm giao dịch, trong đó có không ít người dân địa phương thậm chí bản đất đi với giá thấp rồi mua lại đất khác, có khi mua lại chính lô đất mình đã bán đi với giá cao hơn vì nghĩ sẽ kiếm được tiền chênh lệch khi giá đất tăng lên từng ngày.

Sau thời gian ngắn bằng nhiều chiêu trò để tạo cơn sốt ảo rồi sau đó nhóm người này rút lui khỏi địa bàn thì giá đất lại trở về với giá trị thật của thị trưởng và theo nhu cầu thực tế.

Vì vậy nhóm người này đã trục lợi thông qua tự tạo cơn sốt ảo rồi rút lui, chỉ còn người mua cuối cùng có nhu cầu bán nhưng không còn ai mua lại với giá cao như họ đã mua, thậm chí nhiều người phải chấp nhận bản cắt lỗ do dùng tiền vay để mua đất đầu cơ bản kiếm lời, dẫn đến hậu quả lặp lại là "tiền mất, tật mang", gây nhiều hệ lụy cho đời sống người dân vùng nông thôn.

Trước chiêu trò như đã nói trên của một số nhóm người gây sốt ảo giá đất để trục lợi, Sở Tài nguyên &Môi trường TP. Đà Nẵng khuyến cáo người dân, nhất là vùng nông thôn huyện Hòa Vang cần hết sức thận trọng, tỉnh táo, cảnh giác với các chiêu trò nêu trên để tránh phải gánh lấy hậu quả không mong muốn và hệ lụy cho gia đình, xã hội.

dat2.jpg
Sở TN&MT TP. Đà Nẵng cảnh báo người dân hết sức thận trọng, cảnh giác với các chiêu trò gây sốt ảo đất vùng ven

Trước đó, lên tục trong 2 ngày 4 và 5/4, tại bộ phận một cửa thuộc UBND huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng, hàng trăm người đến để nộp hồ sơ làm các thủ tục liên quan về đất đai như chuyển nhượng, cấp đổi và xóa thế chấp dẫn đến tình trạng chen lấn, ù ứ. Nhiều người phải đến từ 6h sáng để bốc số thứ tự nhưng chờ đến hết ngày vẫn chưa đến lượt.

Theo ông Trần Văn Liên, Phó Chánh Văn phòng HĐND-UBND huyện Hòa Vang cho biết, ngày 4/4, qua tổng hợp, tổng lượng giao dịch hồ sơ đất đai mà nhân viên tiếp nhận là khoảng 201 bộ, trong đó có 3 mảng chính là mảng chuyển nhượng, cấp đổi và xóa thế chấp. Bên cạnh đó, trong ngày, nhân viên tiếp nhận thông báo thuế liên quan đến lĩnh vực đất đai gần 100 hồ sơ. Trước đây, những ngày bình thường thì nhu cầu xử lý thủ tục đất đai khoảng 40 hồ sơ. Tuy nhiên, qua ngày thứ 7, Chủ nhật lượng hồ sơ đất đai cần giải quyết đã tăng “đột biến” gấp 1,5 lần. Ông Liên cho rằng, chưa thể nhận định việc ùn ứ ở bộ phận một cửa gần đây là có liên quan sốt đất nhưng theo tổng hợp thì hồ sơ nhận vào giải quyết thủ tục chủ yếu là chuyển nhượng đất ở trên địa bàn.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Đà Nẵng: Lật tẩy thủ đoạn gây “sốt đất” ở Hoà Vang
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO