Đà Nẵng: Không giải quyết thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp sang đất ở

Võ Hà | 09/03/2022, 16:16

Hiện nay, trên nhiều trang mạng xã hội, tài khoản cá nhân đăng quảng cáo nhận làm nhận làm các dịch vụ cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp tại TP. Đà Nẵng sang đất ở để thu lợi bất hợp pháp là vi phạm Luật đất đai 2013.

Sáng 9/3, Sở Tài nguyên và Môi trường TP. Đà Nẵng đã thông tin liên quan đến việc chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp (thuần tuý) sang đất ở.

Thời gian gần đây, trên các trang mạng xã hội (như zalo, Facebook,...) xuất hiện tình trạng một số tài khoản cá nhân, nhóm người tự phát đăng nhiều nội dung quảng cáo nhận làm các dịch vụ đất đai cho người dân như cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, chuyển mục đích sử dụng từ đất nông nghiệp sang đất ở để thu lợi bất hợp pháp; trong khi quy định của pháp luật đất đai, nhất là các điều kiện pháp lý để đảm bảo thực hiện thủ tục hành chính chưa đầy đủ hoặc không cho phép, dẫn đến tình trạng người dân "tiền mất, tật mang", gây mất ổn định tình hình an ninh, trật tự xã hội, nhất là ở các vùng nông thôn của thành phố Đà Nẵng, trong đó có địa bàn huyện Hòa Vang.

hoavang1.jpg

Hiện nay  kế hoạch sử dụng đất năm 2022 của huyện Hòa Vang không chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp thuần túy sang đất ở.

Sở Tài nguyên và Môi trường TP. Đà Nẵng cho rằng, căn cứ Khoản 1 Điều 143, 144 Luật Đất đai năm 2013 thì việc cho phép chuyển mục đích sử dụng đất sang đất ở phải đảm bảo phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng điểm dân cư nông thôn hoặc quy hoạch xây dựng đô thị đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

Sở Tài nguyên và Môi trường cũng đã có công văn chỉ đạo chuyên môn về công tác chuyển mục đích sử dụng đất từ đất nông nghiệp xen lẫn khu dân cư sang đất ở của hộ gia đình, cá nhân phải theo đúng quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

Hiện nay quy hoạch sử dụng đất đến năm 2030 trên địa bàn huyện Hòa Vang chưa được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt và kế hoạch sử dụng đất năm 2022 của huyện Hòa Vang cũng không có kế hoạch chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp thuần túy sang đất ở.

hoavang2.jpg
Đà Nẵng sẽ không giải quyết thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp sang đất ở

Vì vậy việc một số tài khoản cá nhân, nhóm người dùng tự phát đăng nhiều nội dung quảng cáo trên các trang mạng xã hội như đã nói trên để nhận làm các dịch vụ chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp (không cùng chung với thửa đất ở) sang đất ở là không có cơ sở, là hành vị trái quy định của pháp luật.

Hiện nay, cơ quan có thẩm quyền cho phép chuyển mục đích sử dụng đất trên địa bàn thành phố Đà Nẵng không xem xét giải quyết thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp thuần túy sang đất ở khi quy hoạch sử dụng đất chưa được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt, và việc chuyển mục đích không nằm trong kế hoạch chuyển mục đích sử dụng đất hằng năm cấp huyện đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

Sở Tài nguyên và Môi trường đề nghị các Sở, ngành có liên quan; UBND các quận, huyện, phưởng, xã tăng cường công tác tuyên truyền, quản lý nhà nước về đất đai trên địa bàn do mình quản lý, nhằm tránh tình trạng gãy mất ổn định về tình hình an ninh, trật tự xã hội; thiệt hại cho người dân, doanh nghiệp do các hành vi của một số tài khoản cá nhân, nhóm người tự phát đăng nhiều nội dung quảng cáo nhận làm các dịch vụ đất đai như đã nêu trên..

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Đà Nẵng: Không giải quyết thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp sang đất ở
vietnam.vn