Đà Nẵng: Hàng trăm hộ dân sống thấp thỏm trong khu chung cư tàn tạ như ổ chuột

XUÂN TIẾN | 04/12/2021, 13:07

Hàng trăm hộ dân ở Đà Nẵng đang sống thấp thỏm trong những khu chung cư xuống cấp, trần, tường bong tróc lòi cốt thép, nước thấm dột tứ bề.

Đà Nẵng: Hàng trăm hộ dân sống thấp thỏm trong khu chung cư tàn tạ như ổ chuột - 1

Những năm qua, hàng trăm hộ dân sống tại 3 khu chung cư gồm Thuận Phước, Hòa Minh và khu chung cư Lâm đặc sản Hòa Cường (TP Đà Nẵng) luôn trong tâm trạng nơm nớp âu lo vì nhà cửa xuống cấp, thấm dột tứ bề.

Đà Nẵng: Hàng trăm hộ dân sống thấp thỏm trong khu chung cư tàn tạ như ổ chuột - 2

Đây là các công trình có quy mô 3 tầng với tổng cộng 648 căn hộ, được đưa vào sử dụng trong giai đoạn 2001-2002, niên hạn sử dụng theo quy định là 20-50 năm. Hiện các khu chung cư này có nhiều hạng mục đã hư hỏng, xuống cấp trầm trọng, không bảo đảm an toàn sử dụng.

Đà Nẵng: Hàng trăm hộ dân sống thấp thỏm trong khu chung cư tàn tạ như ổ chuột - 3

Ông Trần Văn Duyên, sống tại chung cư Thuận Phước cho biết, hiện khu chung cư xuống cấp trầm trọng, tường, trần bong tróc từng mảng lòi cả cốt thép. “Chúng tôi cứ sửa nhà mãi. Hư chỗ nào đắp chỗ đó chứ để vậy thì không thể ở được. Bây giờ lại vào mùa mưa, tường thấm dột tứ bề, ẩm ướt không chịu được. Rất mong thành phố xem xét cho xây mới hoặc tái định cư cho người dân để chúng tôi yên tâm”, ông Duyên nói.

Đà Nẵng: Hàng trăm hộ dân sống thấp thỏm trong khu chung cư tàn tạ như ổ chuột - 4

Trời mưa, nước thấm khiến những mảng vôi vữa trần nhà tại khu chung cư Lâm đặc sản Hòa Cường, quận Hải Châu, Đà Nẵng bong tróc, lộ cả cốt thép.

Đà Nẵng: Hàng trăm hộ dân sống thấp thỏm trong khu chung cư tàn tạ như ổ chuột - 5

Mỗi khi trời mưa, nước thấm dột khắp các căn hộ buộc người dân phải căng nilon hứng nước. Theo ông Phạm Phú Đức (trú chung cư Lâm đặc sản Hòa Cường), các hộ dân tại đây luôn sống trong nơm nớp lo sợ.

Đà Nẵng: Hàng trăm hộ dân sống thấp thỏm trong khu chung cư tàn tạ như ổ chuột - 6

Nhiều hôm cả nhà ngồi ăn, mảng vữa trên trần rơi xuống. Trời mưa thì phải che hứng đủ chỗ. Đặc biệt là đã vào mùa mưa, cả căn phòng, không có mảng tường nào là không bị thấm”, ông Đức nói.

Quảng cáo
Đà Nẵng: Hàng trăm hộ dân sống thấp thỏm trong khu chung cư tàn tạ như ổ chuột - 7

Không chỉ nhà cửa xuống cấp, các khu chung cư này còn rất nhếch nhác, rác thải chất đống phía ngoài, môi trường ô nhiễm.

Đà Nẵng: Hàng trăm hộ dân sống thấp thỏm trong khu chung cư tàn tạ như ổ chuột - 8

Hệ thống cống thoát nước hư hỏng chảy tràn khắp nơi khiến những gia đình sống ở tầng 1 luôn trong cảnh bị tra tấn bởi ruồi muỗi, mùi hôi thối.

Đà Nẵng: Hàng trăm hộ dân sống thấp thỏm trong khu chung cư tàn tạ như ổ chuột - 9

Theo Sở Xây dựng Đà Nẵng, cơ quan chức năng cho phép sửa chữa để tiếp tục khai thác sử dụng 3 khu chung cư này đến hết năm 2021. Sau năm 2021 sẽ tổ chức kiểm định chất lượng công trình, đề xuất xử lý theo đúng quy định pháp luật về nhà ở. UBND TP Đà Nẵng cũng thống nhất lựa chọn các địa điểm xây dựng những khu chung cư mới thay thế 3 khu chung cư Thuận Phước, Hòa Minh và Lâm đặc sản Hòa Cường. Hiện nay, Sở Xây dựng Đà Nẵng phối hợp với Ban quản lý Dự án đầu tư xây dựng hạ tầng và phát triển đô thị rà soát quy hoạch dự án, đề xuất phương án đầu tư xây dựng.

XUÂN TIẾN

Nổi bật Việt báo
Đừng bỏ lỡ
Mới nhất
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO
Đà Nẵng: Hàng trăm hộ dân sống thấp thỏm trong khu chung cư tàn tạ như ổ chuột
vietnam.vn