Đà Nẵng gửi "tối hậu thư" đến Mường Thanh

23/11/2021 11:44

Đà Nẵng yêu cầu Doanh nghiệp tư nhân xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên có báo cáo nội dung cụ thể đề xuất tự thực hiện biện pháp khắc phục quả công trình vi phạm trong tháng 11 này.

UBND TP Đà Nẵng vừa có báo cáo việc xử lý sai phạm công trình Tổ hợp khách sạn Mường Thanh và căn hộ cao cấp Sơn Trà (quận Ngũ Hành Sơn).

Theo đó, UBND TP Đà Nẵng đã ban hành các quyết định cưỡng chế, thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả, buộc chủ đầu tư tháo dỡ các hạng mục công trình vi phạm theo quy định.

Trên cơ sở đó, UBND quận Ngũ Hành Sơn đã thực hiện ban hành Quyết định số 3075/QĐ-UBND ngày 24/9/2020 phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu thi công phá dỡ; ban hành Kế hoạch số 554/KH-UBND ngày 05/3/2021 về việc tổ chức cưỡng chế tháo dỡ phần công trình vi phạm trật tự xây dựng của công trình và triển khai một số nội dung liên quan đến việc tổ chức cưỡng chế.

Đà Nẵng gửi tối hậu thư đến Mường Thanh - 1

Tổ hợp khách sạn Mường Thanh và căn hộ cao cấp Sơn Trà (Ảnh: Khánh Hồng).

Trong quá trình triển khai thực hiện, Doanh nghiệp tư nhân Xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên (chủ đầu tư công trình) có các văn bản đề nghị tự triển khai thực hiện khắc phục hậu quả đối với các hạng mục, phần công trình vi phạm.

Trên cơ sở đề xuất của doanh nghiệp, UBND quận Ngũ Hành Sơn có công văn gửi Doanh nghiệp tư nhân Xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên nêu: "Qua xem xét việc tự nguyện thi hành của doanh nghiệp, UBND quận Ngũ Hành Sơn tạm ngừng thực hiện kế hoạch tổ chức cưỡng chế để doanh nghiệp tự thực hiện việc khắc phục hậu quả theo quy định".

Để có cơ sở kiểm tra, đánh giá phương án đề xuất của doanh nghiệp, Sở Xây dựng đã có nhiều công văn gửi doanh nghiệp tư nhân Xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên đề nghị cung cấp hồ sơ, làm rõ một số thông tin đề xuất và chịu trách nhiệm về pháp lý, tính chính xác của hồ sơ để xuất này.

Tuy nhiên cho đến thời điểm hiện tại, doanh nghiệp không cung cấp hồ sơ và giải trình, làm rõ các nội dung liên quan đến phương án trên. Bên cạnh đó, về tiến độ tự thực hiện tháo dỡ theo đề xuất của doanh nghiệp, đến nay đã hết thời hạn nhưng doanh nghiệp không có báo cáo tình hình triển khai thực hiện.

Từ những nội dung trên, Sở Xây dựng đã tham mưu UBND TP Đà Nẵng ban hành công văn ngày 9/11 gửi doanh nghiệp tư nhân Xây dựng số 1 tỉnh Điện Biên.

Theo đó, yêu cầu doanh nghiệp có báo cáo cụ thể về nội dung đề xuất việc tự thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả, trong đó có thời hạn thực hiện cụ thể đối với các nội dung đề xuất, cam kết; đồng thời cung cấp đầy đủ các hồ sơ có liên quan đến phương án đề xuất, gửi về UBND TP Đà Nẵng, Sở Xây dựng chậm nhất trong tháng 11/2021.

Quá thời hạn nêu trên, nếu doanh nghiệp không có báo cáo, các cơ quan chức năng sẽ triển khai việc cưỡng chế công trình vi phạm theo quyết định và kế hoạch đã ban hành.

Dự án tổ hợp khách sạn Mường Thanh và căn hộ chung cư cao cấp Sơn Trà được Sở Xây dựng TP Đà Nẵng cấp phép năm 2016 với quy mô 42 tầng và 2 tầng hầm. Trong đó, từ tầng 2 đến tầng 5 được cấp phép xây dựng làm bãi đỗ xe, nhà trẻ, hồ bơi…

Tuy nhiên, chủ đầu tư đã chuyển đổi công năng và xây 4 tầng trên thành 104 căn hộ.

Liên quan công trình dự án Mường Thanh ở Đà Nẵng nói trên, vào tháng 12/2019, Văn phòng TAND TP Đà Nẵng xác nhận đã nhận được đơn khởi kiện của chủ đầu tư dự án Mường Thanh về các quyết định liên quan đến xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực xây dựng và biện pháp khắc phục hậu quả đối với dự án này.

Tuy nhiên sau đó doanh nghiệp này rút đơn khởi kiện nên tòa đình chỉ vụ án.

Khánh Hồng

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Đà Nẵng gửi "tối hậu thư" đến Mường Thanh
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO