Đà Nẵng đề xuất lập đơn vị mua sắm tập trung thiết bị y tế

THUỲ TRANG| 20/06/2022 16:59

Ngày 20.6, tại hội nghị trực tuyến toàn quốc của Chính phủ với các địa phương về công tác y tế và phòng, chống dịch bệnh, TP.Đà Nẵng đã có đề xuất về việc lập đơn vị mua sắm tập trung trang thiết bị y tế.

Đà Nẵng đề xuất lập đơn vị mua sắm tập trung thiết bị y tế
Đà Nẵng đề xuất lập đơn vị mua sắm tập trung thiết bị y tế. Ảnh minh hoạ: TT

Trong 6 tháng đầu năm 2022, Sở Y tế tiến hành 3 cuộc thanh kiểm tra chuyên ngành, kiểm tra hoạt động của các cơ sở hành nghề y tế trên địa bàn, tập trung vào nội dung kinh doanh kit test nhanh COVID-19 và thuốc điều trị COVID-19 Molnupiravir của các nhà thuốc.

Các đơn vị cũng đã kiểm tra việc cung ứng, lưu thông và kinh doanh trang thiết bị, vật tư y tế, thuốc điều trị COVID-19, thanh tra hoạt động của các cơ sở bán lẻ thuốc; xây dựng kế hoạch và triển khai thực hiện công tác kiểm tra việc mua bán, sử dụng trang thiết bị, vật tư y tế phòng chống dịch theo chỉ đạo của Bộ Y tế và lãnh đạo thành phố.

Ngành y tế phối hợp với Bảo hiểm xã hội thực hiện công tác liên quan đến bảo hiểm y tế và kiểm tra công tác thực hiện bảo hiểm y tế tại một số cơ sở.

Hiện nay, Sở Y tế đã hoàn thành đấu thầu tập trung 34/37 gói thầu vật tư y tế, hóa chất giai đoạn 2021-2023 cho các đơn vị y tế trên địa bàn; tiếp tục thẩm định theo phân cấp các gói thầu mua sắm hàng hóa phục vụ công tác chuyên môn của các đơn vị trực thuộc. Thực hiện tiếp nhận gần 230 hồ sơ công bố đủ điều kiện sản xuất trang thiết bị y tế. Công bố đủ điều kiện mua bán trang thiết bị y tế loại B, C, D. Công bố tiêu chuẩn áp dụng đối với trang thiết bị y tế loại A trên Hệ thống Quản lý trang thiết bị y tế.

Tuy nhiên, do chưa có quy định hướng dẫn mới về các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong giai đoạn hiện nay, khiến cho các địa phương, đơn vị khó khăn trong việc dự toán kinh phí theo các hoạt động phòng chống dịch.

Tại cuộc họp, TP.Đà Nẵng cũng đề xuất thành lập đơn vị mua sắm tập trung hoặc giao nhiệm vụ mua sắm tập trung cho đơn vị quản lý công tác đấu thầu thực hiện mua sắm tập trung. Qua đó, tạo điều kiện thuận lợi cho ngành y tế thực hiện tốt công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân, có thời gian và cơ hội nghiên cứu áp dụng triển khai các kỹ thuật chữa bệnh tiên tiến hiện đại, và đảm bảo an toàn nguồn nhân lực y tế.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đề nghị các ngành, địa phương không được chủ quan, lơ là mà cần tiếp tục thực hiện các nội dung theo Nghị quyết 128 của Chính phủ về thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh.

Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam yêu cầu Bộ Y tế, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính khẩn trương tháo gỡ các khó khăn về mua sắm tập trung; ban hành văn bản hướng dẫn về mua sắm tập trung để tháo gỡ khó khăn cho các địa phương; không để xảy ra tình trạng thiếu thuốc, thiếu trang thiết bị y tế phục vụ phòng, chống dịch để ảnh hướng đến sức khỏe nhân dân.

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Đà Nẵng đề xuất lập đơn vị mua sắm tập trung thiết bị y tế
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO