Đà Nẵng bác tin đồn bỏ chủ trương đưa người ăn xin vào cơ sở bảo trợ

XUÂN TIẾN| 17/05/2022 16:50

Đà Nẵng khẳng định không bỏ chủ trương đưa người lang thang xin ăn vào cơ sở bảo trợ xã hội trên địa bàn thành phố như một số thông tin đăng tải những ngày qua.

Ngày 17/5, ông Nguyễn Đăng Hoàng, Giám đốc Sở Lao động-Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) TP Đà Nẵng cho biết không có việc bãi bỏ chủ trương đưa người lang thang xin ăn vào cơ sở bảo trợ xã hội trên địa bàn thành phố như một số thông tin đăng tải những ngày qua.

Theo đó, những ngày qua, thông tin về việc Đà Nẵng bãi bỏ quy định đưa người lang thang, xin ăn vào cơ sở xã hội khiến dư luận quan tâm, nhiều ý kiến không đồng tình với chủ trương này.

Giám đốc Sở LĐ-TB&XH Đà Nẵng Nguyễn Đăng Hoàng cho hay, ngày 16/1/2015, UBND TP Đà Nẵng ban hành Quyết định số 02/2015/QĐ-UBND quy định đưa người lang thang vào cơ sở bảo trợ xã hội trên địa bàn thành phố.

Đà Nẵng bác tin đồn bỏ chủ trương đưa người ăn xin vào cơ sở bảo trợ - 1

Đà Nẵng tiếp tục thực hiện quy định đưa người lang thang xin ăn vào trung tâm bảo trợ xã hội.

Từ năm 2015 đến hết năm 2021, Đà Nẵng đã tập trung 1.492 người (419 lượt người lang thang không nơi cư trú, 365 lượt người xin ăn, 157 người xin ăn biến tướng vào chăm sóc, nuôi dượng tại Trung tâm Bảo trợ xã hội Đà Nẵng và 551 lượt người tâm thần lang thang được đưa đi điều trị tại Bệnh viện Tâm thần và chăm sóc, nuôi dưỡng tại Trung tâm Điều dưỡng Người tâm thần thành phố) góp phần đảm bảo an ninh trật tự, mỹ quan đô thị trên và an sinh xã hội thời gian qua.

Theo ông Hoàng, ngày 15/3/2021 Chính phủ ban hành Nghị định số 20/2021/NĐ-CP quy định chính sách trợ giúp xã hội đối với đối tượng bảo trợ xã hội. Trong đó có quy định một số đối tượng được đưa vào chăm sóc, nuôi dưỡng tại cơ sở trợ giúp xã hội như trẻ em, người lang thang xin ăn và đối tượng cần bảo vệ khẩn cấp khác theo quyết định của Chủ tịch UBND thành phố cấp tỉnh.

Do vậy, quyết định của UBND TP Đà Nẵng không còn phù hợp theo quy định tại Nghị định mới của Chính phủ. Đà Nẵng bãi bỏ quyết định hành chính để thay thế bằng quyết định phù hợp chứ không bỏ chủ trương nhân văn mà thành phố đang thực hiện”, ông Hoàng nói.

Cũng theo Giám đốc Sở LĐ-TB&XH TP Đà Nẵng, Hội đồng nhân dân Đà Nẵng cũng ban hành Nghị quyết về quy định chính sách hỗ trợ công tác xử lý người lang thang, xin ăn trên địa bàn. Trong đó có chính sách thưởng nóng cho tập thể, cá nhân phát hiện theo dõi và thông báo cho lực lượng chức năng để xử lý người xin ăn; xin ăn biến tướng; người lợi dụng hoặc mang theo trẻ em, người khuyết tật, người cao tuổi để bán hàng rong, xin ăn với mức 300 nghìn đồng/trường hợp được phát hiện, xử lý.

Như vậy, hiện nay thành phố vẫn đang thực hiện nghiêm Quyết định số 02/2015/QĐ-UBND, sau khi hoàn chỉnh các quy trình theo quy định về bãi bỏ quyết định này thì Chủ tịch UBND thành phố ban hành quyết định mới để tiếp tục thực hiện quy định đưa người lang thang xin ăn vào cơ sở bảo trợ xã hội trên địa bàn”, ông Hoàng khẳng định.

XUÂN TIẾN

Bài liên quan
Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Đà Nẵng bác tin đồn bỏ chủ trương đưa người ăn xin vào cơ sở bảo trợ
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO