Đà Nẵng: 3 ngày xếp hàng từ sáng sớm chưa làm được thủ tục đất đai

Khánh Hồng| 06/04/2022 14:37

Những ngày qua, rất đông người dân đổ về bộ phận một cửa UBND huyện Hòa Vang (TP Đà Nẵng) để làm thủ tục liên quan đến đất đai gây nên tình trạng ùn ứ, quá tải.

Từ đầu buổi sáng nay 6/4, hàng trăm người dân đã đến bộ phận một cửa UBND huyện Hòa Vang (TP Đà Nẵng) để bốc số, chờ đến lượt. Đa số người dân đến đây để nộp hồ sơ làm các thủ tục liên quan về đất đai như chuyển nhượng, cấp đổi và xóa thế chấp. Nhiều người cho hay họ đi bốc số từ sáng hôm trước nhưng chờ đến hết ngày vẫn chưa đến lượt.

Chị Nguyễn Thị Lệ (trú TP Đà Nẵng) cho biết, chị đến đây từ 6h sáng để bốc số thứ tự, sau đó về đi chợ nấu cơm nhưng khi quay lại vẫn chưa đến lượt mình.

Đà Nẵng: 3 ngày xếp hàng từ sáng sớm chưa làm được thủ tục đất đai - 1

Người dân chen lấn lấy số thứ tự để làm thủ tục đất đai tại bộ phận một của UBND huyện Hòa Vang sáng 4/4 (Ảnh: Mạng xã hội).

"Tôi đến đây 3 hôm rồi. Sáng qua tôi đến nhưng hết số nên quay về, chiều tôi quay lại nhưng qua trăm mấy số luôn, nhiều quá. Chờ đến 16h30 thì tôi về đón con", chị Lệ nói.

Nhiều người dân bày tỏ bức xúc về việc bộ phận một cửa thực hiện thủ tục chậm và không bố trí bàn hướng dẫn bên ngoài nên xảy ra tình trạng ùn ứ.

Ông Trần Văn Liên - Phó Chánh Văn phòng HĐND, UBND huyện Hòa Vang - cho biết, từ ngày 4/4, người dân đến bộ phận một cửa tăng đột biến, chủ yếu liên quan lĩnh vực đất đai.

Đà Nẵng: 3 ngày xếp hàng từ sáng sớm chưa làm được thủ tục đất đai - 2

Người dân ngồi chờ làm thủ tục tại bộ phận một cửa UBND huyện Hòa Vang ngày 5/4 (Ảnh: K.N).

Qua tổng hợp của bộ phận văn phòng một cấp chi nhánh huyện Hòa Vang, trong ngày 4/4, cán bộ tiếp nhận hơn 200 hồ sơ. Trong đó, các hồ sơ tập trung nhu cầu làm thủ tục chuyển nhượng đất đai, cấp đổi và xóa thế chấp.

"So với những ngày trước, từ ngày 4/4, giao dịch của người dân tăng rất lớn", ông Liên nói.

Ông Liên cho hay lượng giao dịch tăng lớn nên lãnh đạo huyện và bộ phận văn phòng đã lên kế hoạch tháo gỡ. Cụ thể, từ ngày 6/4, huyện Hòa Vang bố trí cán bộ chuyên môn chuẩn bị bàn hướng dẫn cho người dân để thực hiện hồ sơ xong mới vào bấm số làm thủ tục nhằm giảm ùn tắc, giải quyết thủ tục cho người dân một cách nhanh nhất.

Đà Nẵng: 3 ngày xếp hàng từ sáng sớm chưa làm được thủ tục đất đai - 3

Đa số người dân đến đây để nộp hồ sơ làm các thủ tục liên quan về đất đai như chuyển nhượng, cấp đổi và xóa thế chấp (Ảnh: K.N)

Theo ông Liên, chưa thể nhận định việc ùn ứ ở bộ phận một cửa gần đây là có liên quan sốt đất nhưng theo tổng hợp thì hồ sơ nhận vào giải quyết thủ tục chủ yếu là chuyển nhượng đất ở trên địa bàn.

Ông Liên cũng cho rằng, ngoài nhu cầu chuyển nhượng đất đai tăng thì cũng một phần do người dân chưa nghiên cứu thủ tục trước khi bấm số dẫn đến việc ùn ứ. Bên cạnh đó, ông Liên thừa nhận năng lực giải quyết tại các quầy chưa đáp ứng hết so với nhu cầu của người dân.

Nổi bật Việt Báo
Đừng bỏ lỡ
Đà Nẵng: 3 ngày xếp hàng từ sáng sớm chưa làm được thủ tục đất đai
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO